Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์สั่งยกเลิกโครงการคุ้มครอง “โรบินฮูดน้อย”

ทรัมป์สั่งยกเลิกโครงการคุ้มครอง “โรบินฮูดน้อย”

“ทรัมป์” ขี้ขลาดยืมมือโหด เจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรมแถลงข่าว “เล่นงาน” โรบินฮูดรุ่นเยาว์ ประกาศยกเลิกโครงการ DACA คุ้มครองผู้อพยพที่เข้าสหรัฐฯอย่างผิดกฏหมายตั้งแต่เด็กจากการถูกเนรเทศ  DACA จัดตั้งในสมัยรัฐบาลโอบามา มีผู้รับเคราะห์กว่า 800,000 รายจากการโล๊ะโครงการนี้ ด้านภาครัฐ-เอกชน ร่วมกันคัดค้านคำสั่ง ขณะที่อดีตปธน.โอบามา ตำหนิผู้นำปัจจุบัน “โหดร้าย” เกินไป

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2017 รัฐบาลทรัมป์ได้ประกาศยกเลิกโครงการ DACA หรือ Deferred Action for Childhood Arrivals ซึ่งเป็นโครงการคุ้มครองผู้อพยพผิดกฎหมายที่เข้ามาในสหรัฐตั้งแต่ยังเด็กจากการถูกเนรเทศ ซึ่งเป็นมาตรการที่จัดตั้งขึ้นในสมัยรัฐบาลโอบามา โดยนายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกโครงการ DACA ที่เป็นการคุ้มครองเด็กและเยาวชนซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมายระหว่างช่วงอายุ 6-16 ปี ด้วยการให้โอกาสศึกษาเล่าเรียน ได้รับสวัสดิการและมีสิทธิ์หางานทำในสหรัฐได้ ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา

รมว.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่า โครงการ DACA เป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตรัฐธรรมนูญของโอบามา และรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะใช้ “มาตรการจัดระเบียบใหม่ตามกรอบของกฎหมาย” ต่อไป

ทั้งนี้สื่อมวลชนทุกสำนักในสหรัฐฯ ได้ประโคมข่าวการยกเลิกโครงการ DACA มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “Dreamers” ที่มีผลบังคับใช้ทันที โดยจะมีเด็กและเยาวชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 800,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเมืองเชื้อสายลาตินอเมริกา

การยกเลิกโครงการ DACA จะส่งผลให้เด็กและเยาวชนที่เป็นผู้อพยพ ต้องเผชิญกับภาวะของความไม่แน่นอน เนื่องจากตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงของการถูกเนรเทศกลับภูมิลำเนาเดิมภายในอีก 180 วันข้างหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่สภาคองเกรสจะประชุมเพื่อจัดทำมาตรการทดแทน

ทั้งนี้ทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์ของทรัมป์ว่าคำสั่งเกี่ยวกับ DACA ไม่ใช่ “การยกเลิก” แต่เป็นการมอบโอกาสให้กับสภาคองเกรสในการดำเนินการ “ขั้นเด็ดขาด” และเขายังคงมีความรักอันเต็มเปี่ยมให้แก่ “Dreamers” ทุกคน ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า ผู้ได้รับสิทธิ์ DACA ก่อนหน้านี้จะไม่ถูกจัดว่าอยู่ในกลุ่มคนระดับต้นๆ ที่ทางการต้องการเนรเทศออกนอกสหรัฐฯ

สำหรับ DACA เป็นโครงการที่ผ่อนผันการดำเนินคดีอิมมิเกรชั่นกับผู้เยาว์บางประเภท และให้อนุญาตในการทำงานแก่บุคคลผู้ได้รับการผ่อนผันดังกล่าวเป็นเวลา 2 ปี โครงการ DACA เริ่มต้นเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2012 และประธานาธิบดี Donald Trump แจ้งความประสงค์ยกเลิกโครงการ DACA เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2017 และวันนี้ 5 กันยายน 2017 USCIS ออกคำประกาศยกเลิกโครงการ DACA อย่างเป็นทางการ

ดังนั้นต่อไปจากนี้ โครงการดังกล่าวที่เกิดขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะยุติลง แม้ผู้ที่อยู่ในโครงการ DACA อยู่แล้วยังคงสามารถทำงานต่อได้ จนกว่าใบอนุญาตจะหมดอายุ แต่ผู้สมัครขอรับสิทธิ์เรียนและทำงานในสหรัฐฯ รายใหม่จะถูกปฏิเสธ หากพวกเขาเดินทางเข้าสหรัฐฯ ผิดกฎหมายพร้อมพ่อแม่เมื่อครั้งยังเด็ก

อย่างไรก็ตามรัฐสภาอเมริกันยังสามารถดำเนินการระงับผลของการตัดสินใจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ลงนามยุติ DACA แต่ฝ่ายนิติบัญญัติต้องดำเนินการภายใน 6 เดือน

สำนักข่าววีโอเอไทย รายงานว่าภาครัฐ-เอกชน ร่วมกันคัดค้านคำสั่ง ‘ทรัมป์’ ในการยุบโครงการ DACA และรัฐบาลทรัมป์ต้องเผชิญเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย ทั้งผู้นำระดับสูงของพรรครีพับลิกัน และผู้นำภาคธุรกิจ ที่เรียกร้องให้รัฐสภาสหรัฐฯ เสนอร่างกฎหมายปกป้องคนเยาวชน ที่ลักลอบ เข้าเมืองตั้งแต่ยังเด็กไม่ให้ถูกส่งตัวกลับประเทศ โดยเฉพาะโอบามา ซึ่งออกมากล่าวตำหนิ ทรัมป์ว่า “โหดร้าย” และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารสูงสุดของเฟซบุ๊ก กล่าวว่า “เป็นวันอันน่าเศร้า” ของอเมริกา

ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พอล ไรอัน กล่าวว่า ตนหวังว่ารัฐสภาและรัฐบาลสหรัฐฯ จะสามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางช่วยเหลือเยาวชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกโครงการ DACA หรือที่เรียกว่า Dreamer รวมทั้งหาทางจัดการประเด็นปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับคนเข้าเมืองผิดกฎหมายด้วย

ด้าน ส.ว. ชาร์ลส์ ชูมเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าววิจารณ์การตัดสินใจของ ปธน. ทรัมป์ ที่ให้ยกเลิกโครงการ DACA และว่าพรรคเดโมแครตจะพยายาม ทุกทางเพื่อ สกัดกั้นคำสั่งดังกล่าว

ด้านนายวานิต้า กุปตะ ประธานของกลุ่ม Leadership Conference on Civil and Human Rights เรียกการตัดสินใจของ ปธน. ทรัมป์ ว่าเป็นความโหดร้าย และน่าละอาย และถึงเวลาแล้วที่สมาชิกรัฐสภาต้องร่วมมือกันเพื่อปกป้องเยาวชนเหล่านั้น

ขณะที่บรรดาผู้นำภาคธุรกิจส่วนใหญ่ต่างออกมาแสดงความเห็นคัดค้านการยกเลิกโครงการ DACA โดยบอกว่าการยกเลิกโอกาสการจ้างงานบุคคลหรือเยาวชนเหล่านี้ ถือเป็นความขัดแย้งกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ และขัดกับผลประโยชน์และหลักการพื้นฐานของอเมริกา

ด้านนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Facebook กล่าวว่า วันนี้คือวันที่น่าเศร้า การยกเลิกโครงการ DACA คือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และถือเป็นการลงโทษบรรดาคนหนุ่มสาวเหล่านั้นซึ่งไม่ได้ทำอะไรผิดเลย และขอให้รัฐสภาสหรัฐฯ เร่งผ่านกฎหมายฉบับใหม่ หรือแนวทางที่ใช้ช่วยเหลือบรรดา Dreamers เหล่านี้

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

ภารกิจช่วย13ชีวิตหมูป่าที่โลกไม่ลืม!!!

            สื่อทั่วโลกพร้อมใจพาดหัวข่าว “13 ชีวิตออกถ้ำครบ” ปธน.ทรัมป์โพสต์ยินดีด้วย เชิดชู ‘จ่าแซม’ อดีตหน่วยซิลไทยเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ด้านหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ยกให้เป็น “ภารกิจประวัติศาสตร์” ส่วนทีมสร้างหนังฮอลลีวูด! ลงพื้นที่สำรวจ เชื่อเก็บข้อมูล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *