Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เก็บกู้ร่าง2นักศึกษาไทยสำเร็จ

เก็บกู้ร่าง2นักศึกษาไทยสำเร็จ

สกญ. แจงครอบครัวรับร่าง 2 นศ.ไทยหลังชันสูตรแล้ว ชุมชนไทยปรมมือให้กงสุลใหญ่แอล.เอ. ธานี แสงรัตน์ นับเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอีกชิ้นหนึ่ง สมาคม ชมรม ร่วมจัดสวดพระอภิธรรม (สวดรูป) ให้ที่อุโบสถวัดไทยลอสแอนเจลิส ในวันที่ 8 ก.ย. 2017   

ความคืบหน้ากรณีน.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ และนายภคพล ชัยรัตนทรงพร 2 นักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุรถตกผาบริเวณถนนที่มุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2017 กงสุลใหญ่ไทยแอล.เอ. นายธานี แสงรัตน์, นายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของนาง Michelle Steel, Chairperson of Orange County Board of Supervisor และครอบครัวของ 2 นักศึกษาไทย ได้เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้นักศึกษา และเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาหลังการเก็บกู้ร่าง

โดยเจ้าหน้าที่ Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า 55 คน ได้เริ่มการเก็บกู้เวลา 5.30 น. ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลง ไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำ Kings River โดยใช้อุปกรณ์ลาก grasp hoist ร่วมกับลวดสลิงยาว 100 ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้ไว้ด้วย

ทั้งนี้การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย เจ้าหน้าที่กู้ภัยขนส่งร่างนักศึกษา ทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการาม ไปประกอบพิธีทางศาสนา

สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังได้รับแจ้งจาก Sheriff Margaret Mimms ว่า ทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริงในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่าง สุดความ สามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ร่างของนักศึกษาได้ถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ (ลายนิ้ว รอยฟันและดีเอ็นเอช) และสาเหตุการเสียชีวิต โดยสำนักงานนายอำเภอเขตเฟรสโนได้ พิสูจน์อัตลักษณ์ของนักศึกษาทั้ง 2 คน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าตรงกับนายภคพล และน.ส.ทิวาดี ครอบครัวจึงได้รับร่างนักศึกษาเพื่อไปทำฌาปนกิจต่อ โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับ ศพและดำเนินการจัดพิธีฌาปนกิจที่สุสานพิมานไทย โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งครอบครัวของนักศึกษาชาย ประสงค์จะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส ส่วนครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะ นำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

นอกจากนี้ ชุมชนไทย สมาคมองค์กรไทยต่างๆ ในนครลอสแอนเจลิส และสถานกงสุลใหญ่ไทยฯ โดยการประสานงานของสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์ภาคใต้จะร่วมกันจัดงานสวดพระอภิธรรม (สวดรูป) ที่อุโบสถวัดไทยลอสแอนเจลิส ในวันที่ 8 ก.ย.นี้ เวลา 19.30 น.

ต่อมาสุสานพิมานไทยให้การสนับสนุนจัดพิธีฌาปนกิจที่สุสานพิมานไทย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในวันเสาร์ที่ 9 กันยายน เวลา 14.00 น. (พิธีเฉพาะของครอบครัว) และครอบครัวของน้องกอล์ฟและน้องมินร่วมพิธีสวดพุทธวจน ในวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน เริ่มเวลา 10.00 น. ผู้สนใจร่วมงานสวดได้ตามวันและเวลาดังกล่าว ณ 1717 Garfield Place #518 Los Angeles, CA 90028 (ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2) ก่อนที่ครอบครัวของน้องกอล์ฟจะจัดพิธีลอยอังคารในวันพุธที่ 13 กันยายน (พิธีเฉพาะของครอบครัว)

 

Check Also

ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

            ทรัมป์สร้างความขุ่นเคืองให้ชาวมะกันทั้งประเทศ หลังทวิตข้อความ “เลียแข้ง” ปูตินจนแฉะ! ในการประชุมซัมมิตสองผู้นำ “สหรัฐ-รัสเซีย” โบ้ยวอชิงตัน “โง่เขลา” มาหลายปีที่ไม่ผูกสัมพันธ์กับกรุงมอสโก ระบุ “ปลื้มปริ่ม” หลังพบผู้นำหมีขาว แม้จะไม่มีผลงานอะไรเป็นรูปธรรม             ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *