Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ระวังติดไวรัสตับอักเสบเอ! จากผลไม้เข็นขายข้างทาง

ระวังติดไวรัสตับอักเสบเอ! จากผลไม้เข็นขายข้างทาง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกประกาศ! เป็นไปได้ว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอจากรถเข็นขายผลไม้ที่หัวมุมถนนในแลนแคสเตอร์ / สหรัฐฯเล็งใช้ไวรัส ‘ซิกา’ รักษามะเร็งสมองในผู้ใหญ่

(CBSLA.com) รถเข็นขายผลไม้ข้างทางในเมืองแลนแคสเตอร์ถูกวินิจฉัยว่าเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ กระทรวงสาธารณสุขลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ ได้ออกเตือนประชาชนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าไม่ว่าใครก็ตามที่ซื้อผลไม้มาจากรถเข็นที่หัวมุมถนน West Avenue L ที่ถนน 20th Street West ในระหว่างวันที่ 15-22 สิงหาคม ที่ผ่านมา อาจจะต้องเผชิญกับโรคติดต่อนี้

โดยโรคไวรัสตับอักเสบเอ จะติดต่อผ่านทางอุจจาระ จากบุคคลสู่บุคคล หรือ ผ่านทางสิ่งของต่างๆ เช่น อาหาร เป็นต้น อาการการติดเชื้อเฉียบพลัน จะมีไข้, ไม่สบาย, ปัสสาวะสีเข้ม, เบื่ออาหาร, คลื่นไส้และรู้สึกไม่สบายในช่องท้อง ก่อนที่จะเกิดอาการตัวเหลือง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ทานผลไม้ที่ซื้อจากคนขายรถเข็น ควรได้รับการฉีดวัคซีนอิมมูโนโกลบุลิน หรือ วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบเอภายในหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งศูนย์สาธารณสุข Antelope Valley เลขที่ 335-B East Avenue K6 ในเมือง Lancaster ได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนฟรีตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

ดร. Jeffrey Gunzenhauser เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระหว่างเคาน์ตี้ กล่าวว่า การระบาดใน Antelope Valley อาจจะเกี่ยวข้องกับการระบาดไวรัสตับอักเสบเอในซานดิเอโกและซานต้าครูซด้วย

“เรากำลังตรวจสอบสถานการณ์อย่างจริงจัง เป็นเรื่องสำคัญสำหรับใครก็ตามที่อาจจะซื้อหรือบริโภคผลไม้จากผู้ขายรายนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 15 – 22 สิงหาคม ควรติดต่อแพทย์เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับวิธีป้องกันและทางเลือกในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบเอ” ดร. Gunzenhauser กล่าวและว่า “ผู้ที่ซื้อผลไม้ไปควรทิ้งผลไม้ถ้ายังเหลืออยู่ในบ้านพักของพวกเขา”

ในซานดิเอโก ได้ติดตั้งสถานีล้างมือเคลื่อนที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ แถวดาวน์ทาวน์ตรงจุดที่อยู่ของคนไร้บ้าน อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ราย และอีก 260 รายถูกนำส่งโรงพยาบาลในซานดิเอโก

ด้านนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังวิจัยเรื่องการใช้ไวรัส ซิกา ซึ่งก่อให้เกิดโรคทางสมองในเด็ก มาใช้ในการรักษามะเร็งสมองในผู้ใหญ่ โดยการทดลองในหนูได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังศึกษาเรื่องการนำไวรัส ‘ซิกา’ ซึ่งเป็นที่หวาดกลัวจากการเป็นสาเหตุก่อให้เกิดการบาดเจ็บทางสมองอย่างรุนแรงในเด็กทารก และระบาดรุนแรงในทวีปอเมริกาใต้เมื่อปีก่อน มาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งสมองในผู้ใหญ่ โดยผลการวิจัยล่าสุดทำให้พบว่ามันเป็นไปได้

รายงานการวิจัยที่เปิดเผยในวารสาร ‘Journal of Experimental Medicine’ ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์สามารถเลือกให้ไวรัสซิกาติดในเซลล์มะเร็งสมองและฆ่าเซลล์มะเร็งดังกล่าวซึ่งยากที่จะกำจัดด้วยวิธีรักษาในปัจจุบันได้ โดยผลการทดลองในหนูโตเต็มวัยพบว่า ขนาดเซลล์มะเร็งลดลงอย่างมาก ขณะที่เซลล์สมองส่วนอื่นๆ ไม่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม การทดลองในมนุษย์ยังเป็นเรื่องของอนาคต แต่พวกเขาเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่จะฉีดไวรัสซิกาเขาสู่สมองในเวลาเดียวกับการผ่าตัดเพื่อตัดเนื้องอกที่เป็นอันตรายต่อชีวิตออกไป ซึ่งดูเหมือนว่า การรักษาด้วยไวรัสซิกาจะได้ผลกับตัวอย่างเซลล์สมองมนุษย์ที่ได้รับบริจาคมาในห้องทดลองด้วย

ทั้งนี้เพื่อเป็นการระวังไว้ก่อน ทีมนักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน และมหาวิทยาลัยแซนดิเอโก แคลิฟอร์เนีย ได้เริ่มการดัดแปลงไวรัสซิกา ให้สามารถควบคุมได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมแล้ว

 

Check Also

ภารกิจช่วย13ชีวิตหมูป่าที่โลกไม่ลืม!!!

            สื่อทั่วโลกพร้อมใจพาดหัวข่าว “13 ชีวิตออกถ้ำครบ” ปธน.ทรัมป์โพสต์ยินดีด้วย เชิดชู ‘จ่าแซม’ อดีตหน่วยซิลไทยเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ด้านหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ยกให้เป็น “ภารกิจประวัติศาสตร์” ส่วนทีมสร้างหนังฮอลลีวูด! ลงพื้นที่สำรวจ เชื่อเก็บข้อมูล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *