Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แอล.เอ.ประกาศอพยพหนีไฟป่า / ฟลอริดาเตรียมรับมือเฮอริเคน “เออร์มา”

แอล.เอ.ประกาศอพยพหนีไฟป่า / ฟลอริดาเตรียมรับมือเฮอริเคน “เออร์มา”

นายกเทศมนตรีแอลเอ ประกาศภาวะฉุกเฉินสู้ไฟป่า-เร่งอพยพคนหนี / ส่วนฟลอริดาเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ รับมือเฮอริเคน”เออร์มา”

นายกเทศมนตรีลอสแอนเจลิส นายเอริก การ์เซ็ตติ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือจากส่วนกลาง ขณะที่พนักงานดับเพลิงในนครลอสแอนเจลิส ระดมกำลังสกัดไฟป่าที่ลุกไหม้ครั้งรุนแรงสุด ทำให้คุณภาพอากาศย่ำแย่ จนอาจส่งผลต่อสุขภาพ พร้อมส่งอพยพผู้คนจากบ้านเรือนกว่า 700 หลังทั้งในนครลอสแอนเจลิส, เบอร์แบงค์และเกลนเดล

นอกจากนี้ไฟป่ายังปะทุกินพื้นที่หลายจุดทั่วภาคตะวันตก รวมรัฐมอนตานากับรัฐโอเรกอน อีกทั้งเผาผลาญฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซีแอตเติล กว่า 60 ตร.กม. เป็นอันตรายต่อบ้านเรือนราว 3,800 หลัง

ด้านความคืบหน้าพายุเฮอร์ริเคน “ฮาร์วีย์” ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส จนถึงขณะนี้ มียอดผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 47 ราย และมีผู้ไร้ที่อยู่อีกกว่า 1 ล้านคน ส่วนเศษซากปรักหักพังทอดยาวไปไกลกว่า 480 กม. และคาดว่าต้องใช้เวลาซ่อมแซมบูรณะนานหลายปี

สำหรับพื้นที่เขตอุตสาหกรรมเก่าที่มีสารปนเปื้อนอย่างหนักก็ได้รับความเสียหายหนัก จนสร้างความหวาดวิตกเรื่องสุขภาพและการติดเชื้อ ส่วนฝั่งตะวันตกของเมืองฮิวส์ตัน เจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งอพยพชาวบ้านที่ไม่ยอมทิ้งบ้านราว 4,600 คน เพราะคาดว่าน้ำจะท่วมไปถึงภายในอีก 2 สัปดาห์

เช่นเดียวกับในรัฐฟลอริดา เครือรัฐเปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อยกระดับการเตรียมความพร้อมของทุกฝ่าย ในการรับมือเฮอริเคน “เออร์มา”

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ปธน.ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งประกาศให้รัฐฟลอริดา เครือรัฐเปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิน ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหรัฐ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อให้มีการส่งมอบความช่วยเหลืออย่างเต็มที่จากส่วนกลาง นำโดยกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และสำนักงานจัดการภาวะฉุกเฉินส่วนกลาง (ฟีมา) ถือเป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน หลังภัยพิบัติในรัฐเทกซัสจากเฮอริเคน “ฮาร์วีย์”

ขณะที่ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นเอชซี) รายงานว่าเฮอริเคนเออร์มามีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 295 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าระดับ 5 ที่ถือว่าสูงสุดตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน และถือเป็นพายุหมุนก่อตัวในมหาสมุทรแอตแลนติกที่มีกำลังลมรุนแรงที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษ คาดว่าจะเคลื่อนตัวพาดผ่านหมู่เกาะลีวาร์ดสของเปอรฺโตริโก ภายในช่วงคืนวันอังคารถึงวันพุธตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นน่าจะเดินทางต่อไปยัง เฮติ คิวบา บาฮามาส และขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐเป็นแห่งสุดท้าย ภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ตามเวลาท้องถิ่น

นายกรัฐมนตรีฮูเบิร์ต มินนิส ผู้นำบาฮามาส สั่งอพยพประชาชนทั้งหมดออกจากหมู่เกาะทางตอนใต้ของประเทศ ให้ขึ้นมาอาศัยชั่วคราวที่หมู่เกาะพรอวิเดนซ์ ที่อยู่ทางตอนกลางและเป็นสถานที่ตั้งของกรุงแนสซอซึ่งเป็นเมืองหลวง ถือเป็นการอพยพประชาชนจากภัยธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบาฮามาส

 

 

Check Also

ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

            ทรัมป์สร้างความขุ่นเคืองให้ชาวมะกันทั้งประเทศ หลังทวิตข้อความ “เลียแข้ง” ปูตินจนแฉะ! ในการประชุมซัมมิตสองผู้นำ “สหรัฐ-รัสเซีย” โบ้ยวอชิงตัน “โง่เขลา” มาหลายปีที่ไม่ผูกสัมพันธ์กับกรุงมอสโก ระบุ “ปลื้มปริ่ม” หลังพบผู้นำหมีขาว แม้จะไม่มีผลงานอะไรเป็นรูปธรรม             ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *