Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จนท.เผยแจ้งนักไต่เขามืออาชีพลงพื้นที่ ยืนยันร่างสองนศ.ติดอยู่ในรถ

จนท.เผยแจ้งนักไต่เขามืออาชีพลงพื้นที่ ยืนยันร่างสองนศ.ติดอยู่ในรถ

สถานะล่าสุดการกู้ภัย/เก็บกู้สองนักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon จนท.ยืนยันจ้างนักไต่เขาอาชีพ ลงสำรวจจุดเกิดเหตุแล้ว พบร่าง 2 นักศึกษายังติดอยู่ในรถ ด้านสกญ. นำครอบครัวเข้าพบ “Michelle Steel” ให้เร่งนำร่างน้องขึ้นฝั่ง ขณะที่เหล่านักการเมืองใกล้ชิดชุมชนไทย Eric Garcetti นายกเทศมนตรีแอลเอ/ Jim McDonell -Los Angeles County Sheriff สนับสนุนและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย ส่วน “ญาติ” ที่ไทย ทนไม่ไหวถามหาการปฏิบัติเท่าเทียม ยื่นขอวีซ่าพาหน่วยกู้ภัยไทยมาจัดการเอง

ล่วงเลยมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังจากเกิดอุบัติเหตุ (26 ก.ค. – 10 ส.ค. 2017) เจ้าหน้าที่ของเฟรสโน่ เคาน์ตี, หน่วยงานตำรวจทางหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ยังไม่สามารถกู้ซากรถของสองนักศึกษาไทยขึ้นมาได้ โดยมีการเลื่อนวันเก็บกู้เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศไม่อำนวยเป็นปัญหาใหญ่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2017 นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส ได้รับแจ้งความคืบหน้าจาก เคธี เคอร์ติส เจ้าหน้าที่ของเฟรสโน่ เคาน์ตี้ ว่า ทางเคาน์ตี้ ได้ว่าจ้างนักไต่เขาอาชีพ ให้ลงไปสำรวจจุดเกิดเหตุในช่วงบ่ายของวันดังกล่าวแล้ว และมีการยืนยันร่างของนักศึกษาไทยทั้งสองคนยังติดอยู่ในรถ

วันเดียวกันกงสุลใหญ่ฯธานี และครอบครัวของสองนักศึกษาไทยผู้สูญหายที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ได้เข้าพบนาง Michelle Steel ตำแหน่งประธาน Supervisory Board of Orange County เพื่อขอให้ประสานงานสนับสนุนให้ Fresno County Sheriff-Coroner’s Office ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัยในกรณีนี้ เร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนเพราะนับเป็นกว่าสองสัปดาห์จากวันที่ประสบอุบัติเหตุ

นาง Steel ซึ่งมีความใกล้ชิดมากกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสและผูกพันกับประเทศไทยได้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นข้างต้นและได้รับการยืนยันว่า กำลังทำแผนปฏิบัติการกู้ภัย/เก็บกู้ โดยในบ่ายวันเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงไปเตรียมการในหุบเขาที่รถยนต์ติดแผ่นหินอยู่กลางแม่น้ำ Kings เพื่อวางแผนวิธีกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองเป็นลำดับแรก และรถยนต์เป็นลำดับต่อไปถ้าทำได้ ในการดำเนินการนี้มีทหารเข้าร่วมประเมินสถานการณ์ด้วย หน่วยงานท้องถิ่นจะแจ้งแผนกู้ภัยแก่นาง Steel ในโอกาสแรกหรืออาจจะเช้าวันพฤหัสบดี

ในการนี้ นาง Margaret Mims ตำแหน่ง Sheriff-Coroner ซึ่งรับผิดชอบการกู้ภัย/เก็บกู้ได้ทำหนังสือแจ้งนาง Steel ด้วยว่า ตนขอให้ครอบครัวทราบว่าการกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาทั้งสองมีความสำคัญสูงสุด (top priority) ในขณะนี้ หน่วยกู้ภัยมีประสบการณ์สูงและกำลังจัดทำแผนที่ทำให้การกู้ภัย/เก็บกู้มีความปลอดภัยสูงสุดที่จะทำให้การกู้ภัยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตนตระหนักดีว่าเหตุการณ์นี้ยากลำบากสำหรับครอบครัวและเป้าหมายคือการกู้ภัย/เก็บกู้ตัวนักศึกษาด้วยความเคารพที่สุด

นอกจากนี้สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานผ่านนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ซึ่งได้ประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ด้วย และได้มีหนังสือถึงกงสุลใหญ่ฯ แจ้งการสนับสนุนความพยายามของสถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทยที่ต้องการให้หน่วยงานท้องถิ่นกู้ภัย/เก็บกู้นักศึกษาไทยโดยด่วน

โดยที่ผ่านมา สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้พยายามติดตามสถานการณ์ และประสานงานรับผิดชอบในการกู้ภัยอย่างใกล้ชิด และประสานงานกับนักการเมืองหลายระดับ รวมถึงนายกเทศมนตรีของนครลอส แอนเจลิส นายอีริค การ์เซ็ตติ ให้ช่วยดูแลปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนไทย ซึ่งได้รับการยืนยันว่าสนับสนุนความพยายามของสถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทย รวมถึงกำลังประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นและขอแสดงความเห็นอกเห็นใจในกรณีนี้กับครอบครัวของนักศึกษาไทยด้วย

ด้านนาย Jim McDonell ตำแหน่ง Los Angeles County Sheriff ได้เร่งประสานงานกับ Fresno County Sheriff อีกทางหนึ่งเช่นเดียวกัน

ขณะที่การตรวจสอบระดับน้ำและสภาพอากาศในอุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงมาจากระดับสูง 5,000 – 6,000 ลบ.ฟุต/วินาทีในช่วงก่อนวันเกิดเหตุวันที่ 26 ก.ค. 2017 เหลือประมาณ 2,200 ลบ.ฟุต/วินาที ซึ่งเป็นระดับที่อนุญาตให้ล่องแก่งใน “ความยากระดับกลาง” ในบางช่วงของแม่น้ำได้ และระดับน้ำอาจจะคงระดับนี้ในช่วงสามสี่วันข้างหน้า ในขณะที่การพยากรณ์อากาศท้องฟ้าแจ่มใสจากนี้และสามสี่วันข้างหน้า

อย่างไรก็ตามยังคงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ทั้งในชุมชนไทยในอเมริกาและในประเทศไทย เกี่ยวกับการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ บางส่วนมองว่าความล่าช้าไม่ได้เกิดขึ้นเพราะสภาพดินฟ้าอากาศหรือภูมิประเทศ แต่เป็นเพราะความไม่ใส่ใจของเจ้าหน้าที่ เพราะเหยื่อของอุบัติเหตุครั้งนี้ไม่ใช่คนอเมริกันในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน

นายเอกชัย ไทเดชะ ลุงของนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ ได้เปิดเผยผู้สื่อข่าวที่เมืองไทยว่า ทางญาติของนักศึกษาไทยที่เสียชีวิตได้ทำหนังสือส่งไปยังสื่อมวลชนต่างๆ ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านมามากกว่า 2 อาทิตย์แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐ ยังไม่สามารถกู้ซากรถยนต์และนำศพ 2 นักศึกษาไทยขึ้นมาได้ โดยมีข้ออ้างสารพัดนั้น แท้ที่จริงอาจเป็นเรื่องของการเหยียดผิวก็เป็นได้

ด้วยเหตุดังกล่าวตัวแทนญาตินักศึกษาไทยที่เสียชีวิตอดรนทนไม่ไหว จึงกำหนดจะเดินทางบุกไปยังสถานฑูตสหรัฐประจำประเทศไทย เพื่อยื่นคำร้องขอ VISA ขอนำหน่วยกู้ชีพชาวไทยเดินทางไปกู้ศพ นศ. ทั้ง 2 คนที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากเจ้าหน้าที่สหรัฐ โดยตัวแทนญาติ นศ.ชาวไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องในวันที่ 10 ส.ค. เวลา 10.00 น. ณ หน้าสถานฑูตสหรัฐประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ กทม.

ขณะที่ชุมชนไทยในแอล.เอ. ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่า หากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถดำเนินการช่วยเหลือนำร่างของนักศึกษาขึ้นมาจากแม่น้ำได้ภายในสุดสัปดาห์ ชุมชนไทยจะรวมตัวกันประท้วงในวันในวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2017

ส่วนพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเพลแก่นักศึกษาไทยทั้งสองคนนั้น จะมีขึ้นที่วัดไทยลอสแองเจลิสในวันศุกร์ที่ 11 ส.ค. 2017 โดยก่อนหน้านี้ทางสถานกงสลใหญ่ฯ ได้นำครอบครัวไปบำเพ็ญกุศลและตามรอยเส้นทางการเดินทางเดิมบางส่วนของนศ. เมื่อวันที่ 5-6 สิงหาคมแล้ว โดยเช้าวันอาทิตย์ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดให้ครอบครัวไปบำเพ็ญกุศลถวายสังฆทานและกรวดน้ำที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ โดยมีพระครูปลัดอ่อน มุทุจิตโตรองเจ้าอาวาส ปฏิบัติศาสนพิธีและ Hsi Lai Temple เมืองไฮเซนด้า ไฮทส์ ก่อนที่ช่วงบ่ายครอบครัวได้ตามรอยเส้นทางบางส่วนที่นศ.ทั้งสองอาจจะเดินทางตามแผนเดิม

ย้อนรอยอุบัติเหตุรถยนต์ของ 2 นักศึกษาไทย คือ น.ส.ทิวาดี แสดงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ประสบอุบัติเหตุขับรถยนต์ตกหน้าผาลึก 640 ฟุต บริเวณถนน Freeway 180 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยาน Kings Canyon National Park มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

-26 ก.ค. 2017 เจ้าหน้าที่อุทยานและตำรวจทางหลวง พบร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาความสูง 640 ฟุต จากบริเวณทางโค้ง บน Freeway 180 เส้นทางไปอุทยาน Kings Canyon National Park เมือง Fresno

-28 ก.ค. 2017 เจ้าหน้าที่ตำรวจเมือง Reedley ได้รับแจ้งจาก โรงแรม Reedley Inn ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยขับรถจากโรงแรมเพื่อไปท่องเที่ยว แต่ไม่กลับเข้าที่พัก จึงได้ประสานตำรวจทางหลวงเพื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าชื่อของผู้ที่เข้าพักที่โรงแรมเป็นชื่อเดียวกับบุคคลที่เช่ารถที่ประสบอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปฏิบัติกับกรณีนี้เสมือนกรณีบุคคลสูญหายจนกว่าจะพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้สูญหายที่อาจจะติดอยู่ในรถสำเร็จ

-พบรถยนต์คันดังกล่าวตกจากหน้าผาลงไปอยู่เกยแผ่นหินกลางแม่น้ำด้านล่างโดยในช่วงวันที่เกิดเหตุระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูงมาก เนื่องจากหิมะบนภูเขาที่ละลายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลทำให้กระแสน้ำยิ่งมีความเชี่ยวกราก

-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้จัดชุดทีมกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บ และเก็บกู้รถยนต์ รวมถึงส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขึ้นบินสำรวจพื้นที่ และพร้อมที่จะทำการกู้ภัยตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของวันพุธที่ 26 กรกฎาคม 2017

-จากภาพถ่ายโดยเฮลิคอปเตอร์ สภาพด้านหน้ารถจมอยู่ในน้ำ ท้ายรถโผล่พ้นน้ำ และถุงลมนิรภัยในรถทำงานทุกด้านปิดบังกระจกที่แตกเกือบทุกด้านทำให้ไม่สามารถมองเห็นภายในรถ ไม่สามารถระบุได้ว่ามีบุคคลอยู่ในรถหรือไม่ หน่วยงานกู้ภัยจะใช้โดรนลงไปเก็บภาพบริเวณด้านข้างรถอีกครั้งหนึ่งแต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเห็นภายในรถ

-สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน กอปรกับระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูง และไหลเชี่ยวกราก การเก็บกู้รถยนต์คันดังกล่าวจึงมีความยากลำบาก ปฏิบัติการกู้ภัยถูกเลื่อนไปจนกว่าระดับน้ำจะลด

-หน่วยกู้ภัยของ Sheriff-Coroner’s Office และ California Highway Patrol เมือง Fresno ดำเนินการสำรวจพื้นที่เพื่อวัดระดับน้ำ และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทุกวันรวมถึงประชุมเตรียมการเก็บกู้รถขึ้นจากแม่น้ำ และรายงานสถานกงสุลใหญ่ฯ ต่อเนื่องเพื่อเตรียมการเก็บกู้ผู้สูญหายและรถคันดังกล่าว

-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนการเก็บกู้รถ โดยใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศร่วมกัน

-สถานกงสุลใหญ่ฯ ติดต่อและดูแลครอบครัวของผู้สูญหายทั้งสองครอบครัวอย่างใกล้ชิด 4 ส.ค. 2017 ครอบครัวนศ.ไทย เข้าพบหน่วยงานท้องถิ่นและดูสถานที่เกิดเหตุ โดยแวะโรงแรมที่พักที่นศ.ไทยทั้งสองเข้าพักคืนวันที่ 25 ก.ค. 2017 เพื่อรับของใช้ส่วนตัว แต่ได้รับแจ้งว่า ตร.ได้รับของไปแล้วเพื่อเก็บลายนิ้วมือ

-ครอบครัวและกงสุลใหญ่ฯ ฟังบรรยายสรุปที่สถานีตำรวจเมือง Reedley ซึ่ง California Highway Patrol (CHP) เนื่องจากฝนตกฟ้าคะนองในสุดสัปดาห์ ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น จำเป็นต้องเลื่อนปฏิบัติการเก็บกู้

-กงสุลใหญ่ฯ ไม่ยอมรับการดำเนินการของหน่วยงานท้องถิ่น โดยแย้งว่าหากนักท่องเที่ยวอเมริกันประสบอุบัติเหตุเช่นนี้ในประเทศไทย หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยตำรวจทหารจะปฏิบัติการกู้ภัยตั้งแต่วันแรกๆ กรณีนี้อาจจะเป็นประเด็นระหว่างประเทศต่อไป จากนั้นกงสุลใหญ่ธานี ได้ขอการสนับสนุนจากผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนียผ่านสำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิสและจากประธานวุฒิสภามลรัฐแคลิฟอร์เนีย

-CHP ได้จัดรถนำและตำรวจนำรถสถานกงสุลใหญ่ฯ พาคณะไปสำรวจเดินดูที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ทำให้ครอบครัวเห็นภาพและสภาพพื้นที่ชัดเจนขึ้น สถานกงสุลใหญ่ฯ นิมนต์พระสงฆ์ไปทำพิธีบำเพ็ญกุศลและกรวดน้ำให้พร ณ จุดเกิดเหตุคือราวรั้วกั้นถนนที่ถูกชนหัก

-กงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวนศ.ทั้งสองเห็นพ้องกันที่จะจ้างบริษัทเอกชนนำโดรนลงไปสำรวจรถยนต์ที่เสียหายอย่างใกล้ชิด และเดินทางกลับไปสำนักงาน CHP เพื่อดูภาพนิ่งและวิดิโออย่างละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งทำให้เห็นสภาพความเสียหายของรถยนต์มากขึ้น CHP เมื่อทราบความต้องการของฝ่ายครอบครัวจึงเสนอจะจัดโดรนลงไปสำรวจ

-สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้พยายามติดต่อว่าจ้างบริษัทกู้ภัยหรือปีนเขาในพื้นที่ด้วยเพื่อส่งนักปีนเขาลงไปดูที่ก้นหุบเขาแต่ได้รับการยืนยันว่า CHP และ County Sheriff Office มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญที่สุดและเครื่องมือดีที่สุด และไม่รับการว่าจ้าง

-9 ส.ค. 2017 ชุมชนที่ได้ร่วมลงนามในหนังสือเปิดผนึกกดดันเจ้าหน้าที่ของเฟรสโน่ เคาน์ตี้ ให้รีบเร่งเก็บกู้ซากรถที่มีร่างของสองนักศึกษาไทยขึ้นมาโดยเร็ว

-ช่วงค่ำของวันที่ 9 ส.ค. 2017 ได้รับแจ้งจากเฟรสโน่ เคาน์ตี้ ได้ว่าจ้างนักไต่เขาอาชีพ ให้ลงไปสำรวจจุดเกิดเหตุในช่วงบ่าย และมีการยืนยันร่างของนักศึกษาไทยทั้งสองคนยังติดอยู่ในรถ

-14 ส.ค. 2017 ชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนียภาคใต้และนครซานฟรานซิสโกจะจัดการชุมนุมที่นครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโนหากหน่วยกู้ภัยไม่ดำเนินการกู้ภัย/เก็บกู้สำเร็จ (หากมีการกู้สำเร็จก่อน หมายกำหนดการประท้วงจะถูกยกเลิกทันที)

จากวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ถึงพฤหัสบดีที่ 10 ส.ค. 2017 เป็นเวลา 15 วันแล้ว ที่ยังไม่สามารถกู้ซากรถและร่างของนักศึกษาทั้ง 2 รายขึ้นมาได้

Check Also

ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

            ทรัมป์สร้างความขุ่นเคืองให้ชาวมะกันทั้งประเทศ หลังทวิตข้อความ “เลียแข้ง” ปูตินจนแฉะ! ในการประชุมซัมมิตสองผู้นำ “สหรัฐ-รัสเซีย” โบ้ยวอชิงตัน “โง่เขลา” มาหลายปีที่ไม่ผูกสัมพันธ์กับกรุงมอสโก ระบุ “ปลื้มปริ่ม” หลังพบผู้นำหมีขาว แม้จะไม่มีผลงานอะไรเป็นรูปธรรม             ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *