Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สงครามน้ำลายยกใหม่ ทรัมป์-คิมขู่ยิงขีปนาวุธ

สงครามน้ำลายยกใหม่ ทรัมป์-คิมขู่ยิงขีปนาวุธ

ปธน.ทรัมป์ เหลืออด! ขู่ทับเกาหลีเหนือหากยังหยามมะกัน อาจจะต้องพบกับ “ไฟแค้น” ของจริงครั้งใหญ่ ด้านรัฐบาลเปียงยางสวนกลับทันควัน พร้อมใช้ขีปนาวุธเล็งเกาะกวมทุกเมื่อ! ขณะที่ผู้ว่าการเกาะกวมเชื่อมั่นในศักยภาพกองทัพสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2017 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างลาพักร้อนที่สนามกอล์ฟส่วนตัว ในเมืองเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า นายคิม จอง-อึน เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความมั่นคงแห่งรัฐ พร้อมกับบอกว่า “เกาหลีเหนืออย่าข่มขู่สหรัฐไปมากกว่านี้จะดีกว่า” เนื่องจากหากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป รัฐบาลเปียงยางอาจต้องเผชิญกับ “เพลิงแค้นและความโกรธเกรี้ยว” ครั้งรุนแรงในระดับที่ “โลกยังไม่เคยเห็นมาก่อน”

หลังจากที่คำกล่าวนี้ออกไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือ ได้รายงานว่ารัฐบาลเปียงยางกำลังพิจารณา “อย่างจริงจัง” เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ขีปนาวุธนำวิถีระยะกลาง “ฮวาซอง-12” โจมตีฐานทัพของสหรัฐที่อยู่บนเกาะกวม ทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก

ด้านผู้ว่าการเกาะกวมได้ขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ และเชื่อมั่นในศักยภาพของทหารอเมริกันซึ่งอยู่ในพื้นที่ 6,000 นาย หลังเกาหลีเหนือข่มขู่ยิงขีปนาวุธโจมตีดินแดนโพ้นทะเลของสหรัฐ

นายเอ็ดดี แคลโว ผู้ว่าการดินแดนกวมของสหรัฐ แถลงต่อประชาชนว่ารัฐบาลท้องถิ่นของเกาะกวมประสานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลวอชิงตันมาตลอด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับประชาชนทุกคนในพื้นที่ รวมถึงเครือรัฐหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกวมด้วย จึงขอให้ทุกฝ่ายไว้วางใจได้ว่าสถานการณ์ในตอนนี้ปราศจากภัยคุกคามภายนอก และขอให้การดำเนินชีวิตประจำวันของทุกฝ่ายเป็นไปตามปกติ

ทั้งนี้ แคลโวกล่าวย้ำว่า การโจมตีทางทหารต่อเกาะกวมเป็นดินแดนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลวอชิงตัน การโจมตีทางทหารต่อเกาะกวมเท่ากับเป็นการรุกรานสหรัฐ ปัจจุบันเกาะกวมเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน และท่าเทียบเรือกวม มีทหารอเมริกันประจำการอยู่ราว 6,000 นาย มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อนโยบายยุทธศาตร์ทางทหารของสหรัฐในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก เนื่องจากตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตามชาวเกาะกวมจำนวนไม่น้อยเริ่มมีความหวั่นวิตกกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงนางมาเดลีน บอร์ดัลโล หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาของกวม กล่าวว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น “น่าหนักใจ” แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะสามารถป้องกันอธิปไตยของเกาะกวมได้ ส่วนนายเซซิล ชูแกรด พนักงานขับรถบัสโดยสารวัย 37 ปี ยอมรับว่าตกใจเมื่อทราบข่าว

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตัน โพสต์ ได้รายงานในเวลาไล่เลี่ยกันโดยอ้างแหล่งข่าวในสำนักข่าวกรองกลาโหม (ดีไอเอ) ว่ามีการประเมินศักยภาพด้านการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ ว่าเพียงพอแก่การพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็กสำหรับติดตั้งบนขีปนาวุธได้แล้ว ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม)

ทั้งนี้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจชุดใหม่ต่อเกาหลีเหนือ โดยมุ่งเน้นอุตสาหกรรมการส่งออกถ่านหิน ตะกั่ว แร่ตะกั่ว เหล็ก แร่เหล็ก และอาหารทะเล อีกทั้งระงับการทำธุรกรรมระหว่างเกาหลีเหนือกับประชาคมโลกอีกหลายรายการ ซึ่งอาจสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจให้แก่เกาหลีเหนือมากถึง 1,000 ล้านเหรียญ เพื่อลงโทษที่รัฐบาลเปียงยางทดสอบไอซีบีเอ็ม “ฮวาซอง-14” 2 ครั้ง เมื่อเดือนที่แล้ว

Check Also

ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

            ทรัมป์สร้างความขุ่นเคืองให้ชาวมะกันทั้งประเทศ หลังทวิตข้อความ “เลียแข้ง” ปูตินจนแฉะ! ในการประชุมซัมมิตสองผู้นำ “สหรัฐ-รัสเซีย” โบ้ยวอชิงตัน “โง่เขลา” มาหลายปีที่ไม่ผูกสัมพันธ์กับกรุงมอสโก ระบุ “ปลื้มปริ่ม” หลังพบผู้นำหมีขาว แม้จะไม่มีผลงานอะไรเป็นรูปธรรม             ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *