Sunday , April 22 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / พบยุงพาหะนำเชื้อไวรัสซิกาในเมืองพาซาดีน่า

พบยุงพาหะนำเชื้อไวรัสซิกาในเมืองพาซาดีน่า

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยืนยันรายงานพบไข่ยุงลายเสือเอเชี่ยน พาหะนำเชื้อไวรัสซิกา ในเมืองพาซาดีน่า ขอแรงประชาชนกำจัดแหล่งน้ำขังรอบบริเวณบ้าน ป้องกันยุงวางไข่

สำนักข่าวซีบีเอสลอสแอนเจลิส รายงานพบไข่ยุงชนิดที่สามารถส่งผ่านเชื้อ Zika, Dengue และ Chikungunya เป็นครั้งแรกในเมืองพาซาดีน่า โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อ

“สิ่งสำคัญคือประชาชนควรตระหนักถึงการปรากฏตัวของยุงนี้ ซึ่งแตกต่างจากยุงท้องถิ่น และควรเตรียมการป้องกันตัวเองและครอบครัวของคุณจากยุงเหล่านี้” Dr. Ying- Ying Goh เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองกล่าว “เรากำลังขอความร่วมมือจากสาธารณะในการดำเนินการเพื่อป้องกันการแพร่กระจายยุงในทันที เช่น การกำจัดแหล่งน้ำขังทุกแห่งในรอบๆ ที่พักอาศัยของพวกเขา”

ไข่ยุงถูกพบเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เป็นยุงลายเสือเอเชี่ยน มีขนาดเล็ก มักจะกัดในเวลากลางวัน ซึ่งแตกต่างจากยุงทั่วไปที่จะกัดในเวลากลางคืน

พบยุงวางไข่ แจ้งไปที่สำนักงานป้องกันและจำกัดแมงของเขต San Gabriel Valley Mosquito & Vector Control District ได้ที่ (626) 814-9466 หรือแจ้งทางออนไลน์ http://www.sgvmosquito.org

ก่อนหน้านี้มีรายงานพบยุงลักษณะคล้ายกัน โดยได้รับการยืนยันเป็นครั้งแรกจากเจ้าหน้าที่เมืองลองบีช ในช่วงเดือนมิถุนายน ทีผ่านมา

อนึ่งไวรัสซิกา เป็นอีกหนึ่งโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายใน 7 วัน ข้อควรระวัง คือ เด็กทารกที่หากติดเชื้อแล้วอาจทำให้มีศีรษะเล็กกว่าปกติ

“ไวรัสซิกา” ได้ระบาดหนักในแถบลาตินอเมริกาเมื่อปี 2015 โดยเฉพาะประเทศบราซิลที่การระบาดรุนแรงจนต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และสถานการณ์ยังรุนแรงไม่หยุด ทำให้เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2016 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสซิกามากที่สุดคือ กลุ่มสตรีตั้งครรภ์ ซึ่งหากติดเชื้อแล้วจะทำให้ทารกในครรภ์ผิดปกติ คือ เด็กจะมีศีรษะเล็กกว่าเด็กทารกทั่วไป มีคำเตือนหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาดของโลก หรือหากเป็นประชากรในประเทศที่มีการระบาดก็ขอให้ชะลอการตั้งครรภ์ออกไปก่อน แต่หากหญิงตั้งครรภ์มีอาการเป็นไข้ ผื่นขึ้น ตาแดง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ ต้องรีบพบแพทย์ เพื่อทำการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อ

นอกจากยุงที่เป็นพาหะนำเชื้อแพร่ระบาดสู่มนุษย์แล้ว เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2016 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา ได้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ นั่นแสดงว่าโรคนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ด้วย

 

Check Also

สตาร์บัคส์ ‘ปิดร้านครึ่งวัน’ อบรมพนักงานเหยียดผิว

“สตาร์บัคส์” เตรียมปิดร้าน 8,000 แห่งทั่วประเทศ อบรมพนักงานหลังเหตุการณ์ผู้จัดการร้านในเมืองฟิลาเดลเฟีย เรียกตำรวจจับ 2 ชายผิวดำที่มานั่งรอเพื่อนอยู่ในร้าน ก่อนหน้าในแอล.เอ.พนักงานไม่ยอมให้โค๊ตแก่ชายผิวดำเข้าใช้ห้องน้ำ บอกว่า ไม่ได้เข้ามาเป็นลูกค้า แต่กลับให้แก่คนผิวขาว มาขอโค๊ต ใช้ห้องน้ำโดยไม่ต้องเป็นลูกค้า “ชวนคนไทยประท้วง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *