Wednesday , June 20 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‘มิเชล ปาร์ค สตีล’ติดตัวเต็งทูตมะกันประจำไทยคนใหม่

‘มิเชล ปาร์ค สตีล’ติดตัวเต็งทูตมะกันประจำไทยคนใหม่

วงใน “รีพับลิกัน” กำลังพิจารณาโยกย้ายทูตทั่วโลก “มิเชล ปาร์ค สตีล” ขวัญใจชุมชนไทยแอล.เอ. อาจได้นั่งเก้าอี้ “ทูตสหรัฐฯ” ประจำประเทศไทยคนใหม่ 

            รายงานตรงจากเมืองไทย ข่าววงในระบุว่า เร็วๆ นี้ทางรัฐบาลทรัมป์จะทำการปรับเปลี่ยนและโยกย้ายทูตสหรัฐฯทั่วโลก โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเลือกบุคคล

สำหรับประเทศไทยนั้น นายกลิน ที. เดวีส์ ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยในยุคประธานาธิบดีโอบามา ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2015 ก่อนที่จะได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม และเข้าสาบานตนเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2015 ต่อจากนางคริสตี เคนนีย์ อดีตเอกอัคราชทูตสหรัฐฯคนก่อนหน้าที่หมดวาระลง ในช่วงเวลาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯเริ่มย่ำแย่เนื่องจากการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2014

โดยในรัฐบาลยุคพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่นายกลิน ที. เดวีส์ ปฏิบัติหน้าที่มาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ขณะนี้มีรายงานว่าชื่อของบุคคลในพรรครีพับลิกันที่ถูกเสนอเข้ามาเป็นท่านทูตคนใหม่ประจำประเทศไทยนั้น คือ “มิเชล ปาร์ค สตีล” นักการเมืองหญิงอเมริกันเอเชี่ยนเชื้อสายเกาหลี ที่มีประวัติคลุกคลีและมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนไทยในชุมชนแอล.เอ. เป็นอย่างดี

แม้ยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจน แต่นางมิเชล ปาร์ค สตรีล หญิงวัย 62 ปี สังกัดรีพับลิกันและเป็นสมาชิกของคณะกรรมการบริหารออเรนจ์ เคาน์ตี้ (Orange County Board of Supervisors) มีประวัติการทำงานที่เข้าตาและเป็นที่ถูกใจอย่างมาก ด้วยความที่เป็นกันเองและพร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมเชื้อชาติอื่นอยู่เสมอโดยเฉพาะกับคนไทย

มิเชล ปาร์ค สตีล ร่วมทำกิจกรรมกับชุมชนไทยอยู่เสมอ เช่น งานสงกรานต์ไทยเฟสติวัลที่ลอสแอนเจลิส และรับเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสภาหอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนีย รับฟังปัญหาต่างๆ และจัดเจ้าหน้าที่ให้การบริการทำภาษีประจำปีให้กับผู้มีรายได้น้อยของชุมชนไทยเป็นเวลากว่า 4 ปี และยังร่วมมือกับสถานกงสุญใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส ในการจัดตั้งสมาคมนวดแผนไทยด้วย

นอกจากนี้เธอยังเคยเป็นรองประธานกรรมาธิการด้านภาษีของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยตลอดระยะเวลาการทำงาน เธอได้นายคิด ฉัตรประภาชัย เป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการทำงานเพื่อให้บริการชุมชนไทย จนเป็นที่รักนับถือได้รับการยกย่องว่าเป็นนักการเมืองเพื่อชุมชนและมีชุมชนไทยเป็นฐานเสียงสำคัญ รวมทั้งคนเอเชี่ยนเชื้อชาติอื่นๆ เช่น เกาหลี เวียดนาม และญี่ปุ่น เนื่องจากในออร์เรนจ์ เคาน์ตี เป็นมณฑลที่มีคนเอเชี่ยนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้งนี้เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากหากพรรครีพับลิกันตัดสินใจแต่งตั้งให้มิเชลไปเป็นทูตคนนอกดำรงตำแหน่งเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนใหม่ ต่อจาก กลิน เดวีส์ นักการทูตอาชีพ ซึ่งเป็นทูตในไทยไม่ถึงสองปี อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีประกาศโยกย้ายและระบุตัวตนของบุคลที่จะมาดำรุงตำแหน่งเอกอัคราชทูตสหรัฐประจำประเทศต่างๆ ทั่วโลกในเร็วๆ นี้ รวมถึงผู้ที่จะมาเป็นท่านทูตของประเทศไทยคนใหม่ด้วย

อนึ่งมิเชล ปาร์ค สตีล เกิดที่กรุงโซล ได้รับการศึกษาในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ พูดได้ 3 ภาษา คือ อังกฤษ เกาหลีและญี่ปุ่น แต่งงานกับนายฌอน สตีล วัย 71 นักการเมืองและทนายความสังกัดรีพับลิกัน ขณะที่นายคิด ฉัตรประภาชัย เคยกล่าวไว้เมื่อครั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีว่า หากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ มิเชลจะได้รับแต่งตั้งเป็นทูตประจำประเทศไทย (ข้อมูลข่าว…โดยสงวน คุ้มรุ่งโรจน์-ไทยอีนิวส์)

 

Check Also

‘ทรัมป์’ เหลือมนุษยธรรมหรือทนเสียงต้านไม่ไหว?  ลงนามคำสั่ง “ยุติพรากลูกจากพ่อแม่ผู้อพยพ”

           ผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งพิเศษ “ยุตินโยบายพรากลูกจากพ่อแม่ผู้อพยพ” ที่เข้าอเมริกาผิดกฏหมายผ่านชายแดนสหรัฐและเม็กซิโก แต่ยืนยันนโยบายจัดการผู้อพยพลักลอบเข้าเมืองยังคง “เข้มงวด” เหมือนเดิม ไม่มีผ่อนปรน!             เมื่อวันพุธที่ 20 มิถุนายน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *