Monday , May 25 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / หนุ่มสาวแคลิฟฯติดเชื้อไวรัสตับอักเสบCเพิ่มขึ้น

หนุ่มสาวแคลิฟฯติดเชื้อไวรัสตับอักเสบCเพิ่มขึ้น

ข้อมูลล่าสุดเปิดเผยโดยกระทรวงสาธารณสุขของรัฐแคลิฟอร์เนีย พบอัตราการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีในคนหนุ่มสาวเพิ่มขึ้นอย่างน่าวิตก ประมาณว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบในกลุ่มคนเอเชียนในสหรัฐฯมากกว่า 10% จากการมีเพศสัมพันธ์ และการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันเป็นพาหะในการนำเชื้อโรคจากผู้ติดเชื้ออยู่แล้วไปสู่ผู้เคราะห์ร้ายรายอื่นๆ ที่สำคัญสามารถฉีดยาป้องกันได้ก่อนจะสายจนถึงแก่ชีวิต

ซาคราเมนโต้ – ข้อมูลใหม่ที่เผยแพร่วันนี้โดยกระทรวงสาธารณสุขของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California Department of Public Health-CDPH) แสดงรายงานล่าสุดเกี่ยวกับอัตราการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีในหมู่คนหนุ่มสาวภายในรัฐระหว่างปี 2007-2015 โดยรายงานการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีฉบับใหม่ 55 เปอร์เซ็นต์เป็นกลุ่มผู้ชายอายุระหว่าง 20-29 ปี และอีก 37 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลุ่มสตรีช่วงวัยเดียวกัน

ข้อมูลเหล่านี้สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของไวรัสตับอักเสบซีทั่วประเทศและการให้ความสำคัญในการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซี, การรักษาและการป้องกัน โดยหมู่คนหนุ่มสาวที่ฉีดสารเสพติดมีความเสี่ยงสูงมากในการติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัสตับอักเสบซีสู่ผู้อื่น ซึ่งกระบวนการป้องกันการติดเชื้อนั้น คลอบคลุมในเรื่องการใช้เข็มฉีดยาและอุปกรณ์ที่ปลอดภัยและปราศจากเชื้อ รวมถึงวิธีการรักษาด้วยการใช้ยาโอปิออยด์ที่สามารถลดอัตราการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีในกลุ่มวัยรุ่นที่ฉีดสารเสพติดได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

“ในฐานะของแพทย์ ตนเห็นผลร้ายแรงของไวรัสับอักเสบซี” ดร.คาเรน สมิทธ์ ผู้อำนวยการของ CDPH และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐกล่าว “ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับขั้นรุนแรงอาจไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อจนกระทั่งสายเกินไป” ดร.สมิทธ์ กล่าว “อย่างไรก็ตามไวรัสตับอักเสบซีสามารถป้องกันได้ การรักษาแนวทางใหม่สามารถรักษาไวรัสตับอักเสบซีได้ภายในเวลา 2 เดือน ดังนั้นตนขอกระตุ้นประชาชนให้เข้ารับการตรวจหาการติดเชื้อจากแพทย์ของท่าน”

ชาวแคลิฟอร์เนียประมาณ 400,000 คนอาศัยอยู่กับโรคไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรัง แต่หลายคนไม่ทราบว่าพวกเขาติดเชื้อ ซึ่งการเสียชีวิตจากโรคตับอักเสบซีมีมากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์

เมื่อไม่นานมานี้องค์กรอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้อนุมัติการใช้ยารักษาโรคตัวใหม่สำหรับวัยรุ่นอายุ 12 ปีขึ้นไป เป็นการช่วยเพิ่มความหวังให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมากขึ้น ถึงแม้ว่าชาวแคลิฟอร์เนียวัยหนุ่มสาว (อายุ 20-29 ปี) จะเป็นกลุ่มของผู้ติดเชื้อในรายงานใหม่ก็ตาม แต่เบบี้บูมเมอร์ กลับเป็นกลุ่มที่เป็นโรคตับอักเสบซีเรื้อรังพบถึง 1 ใน 2 ของรายงานใหม่นี้

“มีสองกลุ่มที่ควรตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซี คือ คนหนุ่มสาวที่ฉีดสารเสพติดและกลุ่มเบบี้บูมเมอร์” ดร.สมิทธ์ กล่าว “ผู้ใช้สารเสพติดอาจมีความเสี่ยงสูงในการแพร่เชื้อไวรัสตับอักเสบซีสู่ผู้อื่นถ้าพวกเขาไม่ได้รับการรักษา และเหล่าเบบี้บูมเมอร์อาจเสี่ยงเป็นโรคตับขั้นรุนแรงแม้ว่าพวกเขาจะไม่มีอาการก็ตาม”

CDPH ขอให้ชาวแคลิฟอร์เนียทุกคนที่เคยฉีดสารเสพติดแม้เพียงครั้งเดียวและทุกคนที่เกิดระหว่างปี 1945 และ 1965 เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซีกับแพทย์ของท่าน ผู้ป่วยที่ผลตรวจเป็นบวกควรได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์

กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการในหลายๆ ด้านเพื่อแก้ไขปัญหาไวรัสตับอักเสบซี รวมถึงการติดตามแนวโน้มของเชื้อไวรัสตับอักเสบซี, การรายงานข้อมูล, การให้ความรู้แก่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพเกี่ยวกับแนวทางการคัดกรองและแนวทางการรักษษโรคไวรัสตับอักเสบซี รวมถึงการส่งเสริมการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซีและการเข้าถึงการดูแลในสถานที่ที่ประชาชนมีความเสี่ยงสูง กระทรวงสาธารณสุขยังสนับสนุนจุดตรวจสำหรับเชื้อเอชไอวีและไวรัสตับอักเสบซีนอกสถานที่ เช่น รถตู้ตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ ในปี 2016 มีประชาชนประมาณ 7,200 คนได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซีผ่านโครงการเหล่านี้

สภานิติบัญญัติแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 2.2 ล้านเหรียญในเดือนกรกฎาคม 2015 สำหรับโครงการนำร่อง 3 ปีเพื่อช่วยให้มั่นใจว่าคนที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบซีจะตระหนักถึงการติดเชื้อและเข้าถึงการดูแลรักษาได้ โดย CDPH กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรต่างๆ ในโครงการเหล่านี้:

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันไวรัสตับอักเสบประเภทต่างๆ ในแคลิฟอร์เนีย ศึกษาได้ที่เว็บไซต์ของ CDPH Office of Viral Hepatitis Prevention

 

Check Also

คนไทยจากเยอรมันกลับไทย

เมื่อมีภารกิจต้องเดินทางกลับไทยกระทันหันฉันจะทำอย่างไรดีเพราะใน เว็บไซต์ของทุกสายการบินไม่มีเที่ยวบินจนสิ้นเดือนพฤษภา เราจึงโทรไปหาสถานทูตที่ Bern ซึ้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่น่ารักเหลือหลายรับสายและให้ข้อมูลทั้งทั้งที่เป็นวันหยุดยาว ซึ่งสอง หลังจากที่ได้โทรไปให้ข้อมูลไม่ถึงสองวันดีก็มีโทรศัพท์มาตอนสามทุ่มว่ามีเที่ยวบินกลับ แต่มีเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งเราก็รับได้ทั้งหมด สรุปคือเรามีเวลาวันเดียวในการจะไปหาหมอเพื่อเอา fit to fly certificate ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *