Friday , May 29 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แคลิฟฯจะยกเลิกคำสั่งระงับใบขับขี่สำหรับผู้ที่ไม่ได้จ่ายค่าปรับจราจร

แคลิฟฯจะยกเลิกคำสั่งระงับใบขับขี่สำหรับผู้ที่ไม่ได้จ่ายค่าปรับจราจร

ชาวแคลิฟอร์เนียจะไม่ต้องเผชิญกับการสูญเสียใบขับขี่เนื่องจากพวกเขาไม่ได้ชำระค่าปรับจราจรอีกต่อไป โดยจะเริ่มมีผลบังคับในเดือนหน้า

ลอสแอนเจลิส ไทม์สนายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า การลงโทษไม่ได้ช่วยให้รัฐสามารถเก็บค่าปรับจราจรได้ แต่สามารถส่งให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าสู่วงจรการสูญเสียงานและเพิ่มความยากจนให้แก่พวกเขาแทน

สมาชิกวุฒิสภา Bob Hertzberg เขตแวนนายส์จากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนประเด็นนี้ในสภานิตบัญญัติ กล่าวว่า นโยบายนี้จะช่วยทำให้มั่นใจว่าชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจะไม่หยุดชะงักเพราะค่าปรับจราจร

ผู้ว่าฯบราวน์ ได้อนุมัติระเบียบดังกล่าวให้เป็นส่วนหนึ่งในกฏหมายที่เขาได้ลงนามในวันอังคารที่ผ่านมาไว้ในพระราชบัญญัติงบประมาณของรัฐ ว่าด้วยการป้องกันศาลในการสั่งระงับใบอนุญาตขับขี่ของประชาชนเพียงเพราะค่าปรับที่ยังค้างชำระ

บราวน์ ได้เรียกร้องให้ยกเลิกข้อปฏิบัตินี้ไว้ในคำของบประมาณเดือนมกราคม โดยเขากล่าวว่า “ดูเหมือนว่ามันจะไม่เกี่ยวข้องกันอย่างชัดเจนระหว่างการระงับใบขับขี่และการจัดเก็บค่าปรับ”

“บ่อยครั้งที่ผลที่ตามมาของการระงับใบขับขี่คือการไม่สามารถขับรถไปทำงานได้หรือไปรับลูกๆของพวกเขาที่โรงเรียน” ถ้อยคำจากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย พรรคเดโมแครต

ตามข้อมูลจากกรมการยานยนต์แคลิฟอร์เนีย (DMV) ระบุว่า ในเดือนมีนาคมมีประชาชนประมาณ 488,000 รายที่ถูกสั่งระงับใบอนญาตขับขี่รถยนต์เนื่องจากไม่ชำระค่าปรับจราจรหรือไม่ได้ไปขึ้นศาล

Artemio Armenta โฆษกกรมการยานยนต์แคลิฟอร์เนีย (DMV) กล่าวว่า กฏหมายฉบับใหม่นี้จะไม่มีผลย้อนหลังกับประชาชนที่ถูกระงับสิทธิ์ใบอนุญาตเนื่องจากไม่ได้ชำระค่าปรับไปแล้ว

ฝ่ายตรงข้ามไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวโต้แย้งว่าการระงับใบอนุญาตขับรถเป็นเครื่องมือที่ช่วยบังคับประชาชนจ่ายค่าปรับจราจร

ผู้สนับสนุนกล่าวว่า การสูญเสียความสามารถในการขับรถไปทำงานขัดขวางประชาชนจากการหารายได้และยิ่งทำให้คนขับรถที่มีรายได้ต่ำอยู่แล้วมีโอกาสที่จะจ่ายค่าปรับจราจรน้อยลงด้วย

ภายใต้กฏหมายนี้, ศาลยังคงสามารถสั่งระงับใบอนุญาตได้ในกรณีละเมิดข้อบังคับอื่นๆ เช่น การไม่ไปขึ้นศาล เป็นต้น

สว. Bob Hertzberg กล่าวว่า นโยบายนี้เป็นก้าวแรกที่ดีในการเปลี่ยนแปลงกฏหมายของรัฐซึ่งจะไม่ลงโทษประชาชนที่เป็นคนยากจน

เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับร่างระเบียบข้อบังคับการชำระค่าปรับผ่านสภานิติบัญญัติที่จะช่วยให้คนที่มีรายได้น้อยที่ไม่สามารถจ่ายค่าปรับของพวกเขา โดยข้อให้ผู้พิพากษาลดค่าปรับหรือให้พวกเขาทำงานบริการชุมชนแทน

Check Also

“ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนร.ไทยชิงทุนการศึกษา

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย” นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนักเรียนเชื้อชาติไทย ทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้ง 52 รัฐ สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *