Friday , May 29 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / นักต่อต้านค้ามนุษย์รับรางวัลสหรัฐฯ เทิดทูน“ร.9”ทรงเป็นแรงบันดาลใจ

นักต่อต้านค้ามนุษย์รับรางวัลสหรัฐฯ เทิดทูน“ร.9”ทรงเป็นแรงบันดาลใจ

ตัวแทนจากประเทศไทยขึ้นรับรางวัล ‘นักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์’ หรือ ‘TIP Hero’ จากสหรัฐ พร้อมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ยกย่องพระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

28 มิ.ย.60 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้จัดพิธีมอบรางวัลนักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์ หรือ ‘TIP Hero’ ให้กับผู้ที่มีผลงานที่ได้รับการยกย่องในการต่อต้านการค้ามนุษย์จากประเทศต่างๆ สืบเนื่องจากเปิดเผยรายงานประจำปีด้านการค้ามนุษย์ของของกระทรวงฯ หรือ Trafficking in Person Report (TIP Report) ปี 2017 ที่กรุงวอชิงตัน โดยในปีนี้นักกิจกรรมหญิงคนไทย น.ส. วีรวรรณ มอสบี้ ผู้ก่อตั้งโครงการฮัก (HUG Project) เพื่อช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์จาก จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในผู้ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักต่อสู้ด้านการค้ามนุษย์ หรือ ‘TIP Hero’ จากผู้ได้รับรางวัลทั้งหมด 8 ประเทศ

สำนักข่าววีโอเอไทยรายงานว่า ในการจัดงานมีนาย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นประธานมอบประกาศเกียรติคุณบุคคลที่อุทิศตนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ ร่วมกับ นางอิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ นางซูซาน คอปเพ็ดจ์ เอกอัครราชทูตสำนักงานติดตามและต่อต้านการค้ามนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากได้รับรางวัลร่วมกับ TIP Hero จาก 8 ประเทศในหลายภูมิภาคทั่วโลกแล้ว วีรวรรณ ยังได้เป็นตัวแทน ‘TIP Hero’ ขึ้นกล่าวต่อผู้ร่วมงานในห้องประชุมของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยในตอนหนึ่งตัวแทนจากไทย ได้กล่าวยกย่องพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’ ที่ทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย และทรงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความเสียสละ

เธอบอกว่าพระองค์ทรงเป็นสิ่งย้ำเตือนถึงการอุทิศตนช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และเป็นเหมือนพ่อของชาวไทย วีรวรรณ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาล ผู้นำประเทศต่างๆทั่วโลกและประชาชนทุกคนได้เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทของพระองค์ท่าน

หลังจากนั้นเธอให้สัมภาษณ์ถึงงานของเธอที่เริ่มต้นจากการทุ่มเท ก่อตั้งโครงการ HUG Project ในภาคเหนือ เพื่อช่วยเด็กๆ จำนวนหลายสิบคนต่อปีจากการลักลอบค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี จากที่เธอเริ่มมองเห็นปัญหาการค้ามนุษย์ที่ส่งผลกระทบต่อเด็กๆและเยาวชน เธอจึงยอมเสียสละออกจากงานในธุรกิจเทคโนโลยีและขอเงินสนับสนุนจากสามีเพื่อเริ่มโครงการนี้

หลังจากนั้น ภารกิจของ HUN Project เติบโตต่อเนื่อง เมื่อปีที่แล้วงานของเธอช่วยเด็กชายและหญิงจากการค้ามนุษย์เพื่อธุรกิจทางเพศ 30 ราย และที่ผ่านมาในปีนี้สามารถช่วยเยาวชนเพิ่ม 20 คน

เธอเตือนถึงภัยจากการใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือล่อลวงเหยื่อในปัจจุบันว่า เคยพบว่าผู้กระทำผิดปลอมตัวเป็นบุคคลอื่นเพื่อหลอกให้เหยื่อตายใจ และมีการถ่ายคลิปอนาจารไปขายเชิงพาณิชย์ต่อ

ท้ายสุด วีรวรรณ กล่าวถึงการที่ประเทศไทยติดอันดับ Tier 2 ปีนี้ ซึ่งสะท้อนว่ายังมีปัญหาการค้ามนุษย์ แต่ดีขึ้นกว่า 2 ปีก่อน ในรายงาน TIP Report ว่า การทำงานแก้ไขปัญหานี้ควรทำงานด้วยความตั้งใจเพื่อช่วยเหลือเหยื่อและกลุ่มเสี่ยงเป็นหลัก มากกว่าการจดจ่อกับตัวเลขการจัดอันดับใน TIP Report

 

Check Also

“ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนร.ไทยชิงทุนการศึกษา

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย” นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนักเรียนเชื้อชาติไทย ทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้ง 52 รัฐ สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *