Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์ในสายตาชาวโลก หยิ่งยโส/ไร้ขันติ/อันตราย!

ทรัมป์ในสายตาชาวโลก หยิ่งยโส/ไร้ขันติ/อันตราย!

ผลสำรวจล่าสุดชี้ภาพพจน์ของสหรัฐอเมริกาในสายตาชาวโลกเสื่อมหนักที่สุดในยุคของ “โดนัลด์ ทรัมป์” เมื่อเทียบกับสมัยของ “บารัค โอบามา” ทั่วโลกเห็นพ้อง เป็นผู้นำที่หยิ่งยโส, ไร้ขันติ และเป็นตัวอันตราย! ขณะที่ความไว้ใจต่อทรัมป์ยังน้อยกว่า “วลาดิมีร์ ปูติน” และ “สีจิ้นผิง” แต่ความนิยมตัวทรัมป์ในอิสราเอลและรัสเซียพุ่งสวนทาง

ศูนย์วิจัยพิวเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน 40,447 คน ใน 37 ประเทศทั่วโลก ที่จัดทำระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 8 พฤษภาคม ปีนี้ พบว่า การเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาพพจน์ของสหรัฐในสายตาชาวโลก หรืออีกความหมายหนึ่งคือ ตัวทรัมป์และนโยบายของเขาไม่เป็นที่ชื่นชอบอย่างกว้างขวางทั่วโลก

ผลสำรวจที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน เปิดเผยว่า ความนิยมชมชื่นสหรัฐอเมริกาในสายตาผู้คนในประเทศอื่นๆ โดยเฉลี่ยลดลงเหลือ 49% จากที่เคยสูงถึง 64% ในปีสุดท้ายที่บารัค โอบามา ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และมีเพียง 22% ที่เชื่อมั่นว่าทรัมป์จะนำพาสหรัฐดำเนินนโยบายต่างประเทศในทิศทางที่ถูกต้อง

คำแถลงของพิวกล่าวว่า ความนิยมชมชอบสหรัฐในสายตาชาวโลกตกต่ำลงอย่างแพร่หลาย ทัศนะเชิงบวกต่อสหรัฐดำดิ่งลงในหลากหลายประเทศทั่วทุกภูมิภาคของโลก ตั้งแต่ละตินอเมริกา, อเมริกาเหนือ, ยุโรป, เอเชีย และแอฟริกา

“ในสายตาของผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกที่ทำการสำรวจ เจ้าของทำเนียบขาวคนใหม่หยิ่งยโส, ไร้ขันติ และยังอันตรายอีกด้วย” พิวกล่าว

เอเอฟพีรายงานว่า ผลสำรวจของซีบีเอสเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็สะท้อนเช่นกันว่า คะแนนนิยมโดยรวมของทรัมป์ในอเมริกาขณะนี้ตกต่ำลงเหลือเพียง 36% ต่ำที่สุดนับแต่รับตำแหน่งมาได้ 5 เดือน

ทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อเดือนมกราคมพร้อมกับคำมั่นว่า “อเมริกาต้องมาก่อน” เขาเดินหน้านโยบายต่างประเทศที่ถูกวิจารณ์มากมาย อาทิ แผนสร้างกำแพงชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก, ประกาศถอนตัวจากความตกลงลดโลกร้อน หรือความตกลงการค้าระหว่างประเทศ และกล่าวหาประเทศพันธมิตร เช่น แคนาดา, เยอรมนี หรือแม้แต่จีนว่าใช้วิธีปฏิบัติทางการค้าที่ไม่ยุติธรรมกับสหรัฐ

นโยบายของทรัมป์ทำให้ผู้คนในประเทศพันธมิตรของสหรัฐมองสหรัฐในแง่ลบมากขึ้น โดยเฉพาะเม็กซิโก มีคนเม็กซิกันเพียง 30% ที่ยังชื่นชอบสหรัฐ ลดลงจากที่เคยสูงถึง 66% ในยุคโอบามา ส่วนแคนาดาและเยอรมนีนั้น คะแนนนิยมสหรัฐลดลงเหลือเพียง 22% จาก 43% และ 35% ตามลำดับ

ภาพพจน์ของสหรัฐในสายตาชาวยุโรปหลายประเทศในขณะนี้ยังย่ำแย่ลงเทียบเท่ากับช่วงปลายสมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ที่ทำสงครามรุกรานอิรักเมื่อปี 2003

ในส่วนคะแนนนิยมต่อตัวทรัมป์ หากเทียบกับผู้นำประเทศมหาอำนาจด้วยกันอีก 3 คน ทรัมป์มีคะแนนนิยมน้อยกว่านางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีเกือบครึ่ง โดยนางแมร์เคิลได้คะแนนถึง 42% รองลงมา ได้แก่ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน ได้ 28% และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียได้ 27%

ประเทศที่ไม่เชื่อมั่นต่อทรัมป์มากที่สุดคือ เม็กซิโก อยู่ที่ 5% และสเปนที่ 7% มีเพียง 2 ประเทศที่ความเชื่อมั่นต่อตัวประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบันเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับโอบามา คือรัสเซีย ที่มีความเชื่อมั่นต่อทรัมป์สูงถึง 53% จากที่มีเพียง 11% และอิสราเอล ที่ความเชื่อมั่นต่อประธานาธิบดีสหรัฐเพิ่มขึ้น 7% มาอยู่ที่ 56%

 

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *