Friday , April 20 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‘ฮิลลารี’จัดตั้งองค์กรเคลื่อนไหวต้าน’ทรัมป์’

‘ฮิลลารี’จัดตั้งองค์กรเคลื่อนไหวต้าน’ทรัมป์’

“ฮิลลารี คลินตัน” ก่อตั้งองค์กรใหม่เพื่อต่อต้านนโยบายที่ไม่ถูกต้องของโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่โพลชี้คนอเมริกันเกือบครึ่ง อยากถอดถอน “ทรัมป์” ออกจากตำแหน่งปธน.สหรัฐฯ

นางฮิลลารี คลินตัน อดีตคู่แข่งชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ กลับมามีบทบาทในวงการการเมืองอีกครั้ง โดยเธอเปิดเผยกับสื่อมวลชนเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พ.ค. 2017 ที่ผ่านมาว่า เธอได้ก่อตั้งองค์กรใหม่เพื่อต่อต้านนโยบายที่ไม่ถูกต้องของนายโดนัลด์ ทรัมป์

คลินตันโพสต์ทางทวิตเตอร์ของเธอเมื่อวันจันทร์ว่า ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมามีเวลาได้ทบทวนตัวเองและใช้ชีวิตกับครอบครัว รวมถึงได้ไปเดินป่า และขณะนี้เธอได้ก่อตั้งองค์กรที่ชื่อว่า “onward together” เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องสังคมการเมือง, จัดตั้งกลุ่มขึ้นมาหรือแม้แต่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ในเว็บไซต์ขององค์กรใหม่ที่คลินตันก่อตั้งระบุว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเราเห็นประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวกันเพื่อต่อต้านสิ่งที่เป็นการข่มเหงรังแก, ความเกลียดชัง, การพูดเท็จ และการแบ่งแยกและเรียกร้องให้อเมริกาเป็นสังคมที่มีความเป็นธรรมมากขึ้น และเป็นสังคมเพื่อประชาชนอเมริกันทั้งมวล

นอกจากนี้ คลินตันยังโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ชื่นชมการทำงานขององค์กรต่างๆ ที่ต่อสู้ในเรื่องการเลือกปฏิบัติ, เหยียดสีผิวและเชื้อชาติ รวมถึงองค์กรที่สนับสนุนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งครึ่งเทอมในปีหน้า ได้แก่องค์กร “อินดิวิซิเบิล” ซึ่งเป็นการรวมตัวของอดีตเจ้าหน้าที่ซึ่งเคยทำงานในสภาคองเกรสที่ช่วยแนะนำประชาชนถึงวิธีที่จะทำให้ ส.ส.รับฟังข้อเรียกร้องของพวกเขา และองค์กร “คัลเลอร์ออฟเชนจ์” ที่ผลักดันให้มีการปฏิรูปกฎหมายและการเลือกตั้งเพื่อยุติการเลือกปฏิบัติต่อชาวแอฟริกันอเมริกัน

คลินตันบอกว่า องค์กรที่เธอตั้งขึ้นมานี้จะทำหน้าที่ช่วยระดมทุนให้กับองค์กรต่างๆ ที่ทำงานเพื่อความเป็นธรรมด้านต่างๆ ในสังคม นอกจากนี้จะช่วยเผยแพร่การทำงานขององค์กรต่างๆ เพื่อให้สังคมรับรู้มากยิ่งขึ้น และช่วยขยายการทำงานขององค์กรต่างๆ ให้กว้างขวางขึ้น และบอกว่าองค์กรใหม่นี้ได้รับการสนับสนุนจากโฮเวิร์ด ดีน อดีตผู้ว่าฯ รัฐเวอร์มอนต์

ด้านโพลสำรวจคนอเมริกันล่าสุด พบว่าร้อยละ 48 ต้องการให้มีการถอดถอน “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ หลังได้ไล่ผอ.เอฟบีไอออกและปูดความลับประเทศให้กับรัสเซีย

เว็บไซต์ “เดอะ ฮิลล์” รายงานจากกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่า พับลิค โพลิซี โพลลิ่ง (พีพีพี)บริษัทจัดทำโพลสำรวจความเห็นของประชาชน ที่ก่อตั้งโดยพรรคเดโมแครต ระบุข้อมูลการสำรวจล่าสุดว่า คนอเมริกันร้อยละ 48 ต้องการให้สภาคองเกรส มีมติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังก่อเหตุให้ประชาชนไม่พอใจซ้ำสองติดๆ กัน

เริ่มตั้งแต่การไล่ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) “เจมส์ โคเมย์” ออกจากตำแหน่ง และเปิดเผยข้อมูลข่าวกรองที่มี “ชั้นความลับสูง” เกี่ยวกับแผนปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก ให้กับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย และนายเซอร์เก คีสลัค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐ โดยโพลดังกล่าว สำรวจกับกลุ่มตัวอย่างประชาชน ผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 692 คน ในระหว่างวันที่ 12-14 พ.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามประชาชนร้อยละ 41 ไม่เห็นด้วยกับการถอดถอนเขา ทั้งนี้อัตราส่วนของความต้องการให้มีการถอดถอน ใกล้เคียงกับอัตราประชาชนที่ไม่พอใจกับผลงานของทรัมป์ตลอดช่วงที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 54 ส่วนอีกร้อยละ 40 พึงพอใจกับผลงานรัฐบาลชุดนี้ ขณะที่ร้อยละ 43 เห็นว่าทรัมป์จะสามารถอยู่ทำงานในวาระจนครบ 4 ปี อีกร้อยละ 45 เห็นว่า ทรัมป์คงอยู่ไม่ถึง 4 ปี

ทั้งนี้ตลอดเวลาที่รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าบริหารประเทศ ก็ต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย โดยเฉพาะเรื่องล่าสุดที่มีการไล่นายเจมส์ โคเมย์ อดีตผอ.เอฟบีไอออกจากตำแหน่งแบบกระทันหันซึ่งทางคณะบริหารของทรัมป์ ก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนกับประชาชนได้

 

Check Also

สตาร์บัคส์ ‘ปิดร้านครึ่งวัน’ อบรมพนักงานเหยียดผิว

“สตาร์บัคส์” เตรียมปิดร้าน 8,000 แห่งทั่วประเทศ อบรมพนักงานหลังเหตุการณ์ผู้จัดการร้านในเมืองฟิลาเดลเฟีย เรียกตำรวจจับ 2 ชายผิวดำที่มานั่งรอเพื่อนอยู่ในร้าน ก่อนหน้าในแอล.เอ.พนักงานไม่ยอมให้โค๊ตแก่ชายผิวดำเข้าใช้ห้องน้ำ บอกว่า ไม่ได้เข้ามาเป็นลูกค้า แต่กลับให้แก่คนผิวขาว มาขอโค๊ต ใช้ห้องน้ำโดยไม่ต้องเป็นลูกค้า “ชวนคนไทยประท้วง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *