Wednesday , May 23 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ศิลปินอเมริกันร่วมแสดงภาพเขียน ‘คิง ออฟ คิงส์’ เทิดพระเกียรติร.9

ศิลปินอเมริกันร่วมแสดงภาพเขียน ‘คิง ออฟ คิงส์’ เทิดพระเกียรติร.9

มอร่า มอยนิฮาน ศิลปินชาวอเมริกัน ร่วมเทิดพระเกียรติในหลวงร.9 นำภาพเขียนจัดแสดงในนิทรรศการ “คิง ออฟ คิงส์” ที่ประเทศไทย

ศิลปินที่มีชื่อเสียงด้านจิตรกรรมและดนตรีจากสหรัฐอเมริกา นางมอร่า มอยนิฮาน ร่วมเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำผลงานภาพเขียนมาจัดแสดงในนิทรรศการชุด “คิง ออฟ คิงส์” ณ 23 บาร์ แอนด์ แกลเลอรี่เยาวราช โยจะเปิดให้ชมตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม 2017

การแสดงครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองของนางมอร่า มอยนิฮาน ครั้งแรกเธอได้นำผลงานมาจัดแสดงที่ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร เมื่อเดือนตุลาคม 2016 หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต

นางมอร่า มอยนิฮาน ได้รับแรงบันดาลใจในการวาดภาพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชุดนี้จากพระบรมฉายาลักษณ์ที่ประดับอยู่อย่างโดดเด่นทั้งในวัดวาอาราม ตลาด และในทุกครัวเรือนในประเทศไทยมานานหลายทศวรรษ ในพระอิริยาบถที่คุ้นตาชาวไทยตลอด 70 ปีของการครองราชย์ พระองค์ทรงเป็นที่เคารพยกย่องทั้งในฐานะรัฐบุรุษ ภิกษุ ทหาร นักดนตรี นักวาดภาพ นักถ่ายภาพ นักประดิษฐ์ และนักกีฬา จนกระทั่งได้รับการยกย่องให้เป็น “กษัตริย์นักพัฒนา” พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ใกล้ชิดประชาชน โดยเสด็จฯ ทรงเยี่ยมราษฎร และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ ทั่วประเทศรวมถึงในพื้นที่ทุรกันดารที่ห่างไกล เสด็จพระราชดำเนินผ่านทุ่งนา และผืนป่า โดยทรงมีดินสอ แผนที่ และกล้องถ่ายรูป เพื่อทรงใช้เป็นเครื่องมือในการทรงงาน โดยพระองค์ได้ต่อสู้กับความทุกข์ยาก เพื่อเพิ่มพูนความสุขแก่พสกนิกรทั้งประเทศ

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฉันรู้สึกรักและเลื่อมใสใน “พระราชาของปวงชน” ในประเทศไทย ผู้ทรงนำพาประเทศชาติไปข้างหน้า ผ่านการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยพระวิสัยทัศน์และพระปรีชาสามารถของพระองค์ จึงทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพและเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อครั้งที่ฉันได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีกับประชาชนคนไทยนับแสนที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2016 ภายใต้การอำนวยเพลงโดยอาจารย์สมเถา สุจริตกุล ฉันรู้สึกซาบซึ้งใจในความรักและความเคารพที่คนไทยมีต่อพระองค์ท่าน” นางมอร่า กล่าว

ในปีแห่งการไว้ทุกข์นี้ นางมอร่า ได้เยี่ยมชมนิทรรศการจำนวนมากที่พรรณนาถึงพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพตลอดพระชนมพรรษาของพระองค์ ขณะที่คนไทยให้ความเคารพต่อพระอัจฉริยภาพทางด้านศิลปะ วรรณกรรมและดนตรี “มีชาวทิเบตท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า ผู้นำท่านนี้เป็นดวงดาวที่หายากมากที่ส่องแสงยามกลางวัน ขอน้อมเกล้าฯ อาลัยพระธรรมราชาซึ่งเราจะไม่ได้เห็นผู้ทรงธรรมเช่นนี้อีก” นางมอร่า กล่าวเพิ่มเติม

นิทรรศการภาพเขียนชุด “คิง ออฟ คิงส์” ของ นางมอร่า มอยนิฮาน จัดแสดงในพื้นที่นิทรรศการณ 23 บาร์ แอนด์ แกลเลอรี ซึ่งอยู่ในเขตเมืองเก่าที่สวยงามของถนนเจริญกรุง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะและวัฒนธรรม แกลเลอรีนี้จะจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินไทยและศิลปินนานาชาติที่มีชื่อเสียง

นางมอร่า มอยนิฮาน ย้ายมาอยู่ที่กรุงนิวเดลี ในปี พ.ศ. 2516 ตอนที่พ่อของเธอ นายแดเนียล แพทริคมอยนิฮาน วุฒิสมาชิกนิวยอร์ก เดินทางมาพำนักที่ประเทศอินเดียในฐานะเอกอัครราชทูตแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศอินเดีย ความสนใจที่เธอมีต่อประชาชนและวัฒนธรรมของเอเชียได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่นั้นจวบจนวันนี้ นางมอร่าสำเร็จการศึกษาจากอเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล สคูล กรุงนิวเดลี ซึ่งรู้จักกันดีว่า “ฮินดี ไฮ” และเรียนรู้ภาษาฮินดี อูรดู ลทิเบตันท

ตลอดหลายปีที่เธอท่องเที่ยวทั้งในประเทศอินเดีย แคชเมียร์ ภูฏาน ศรีลังกา ปากีสถาน อัฟกานิสถาน อุซเบกิสถาน บังกลาเทศ ไทย จีน และญี่ปุ่น เธอได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การดนตรีและศิลปะของประเทศเหล่านี้ ซึ่งให้แรงบันดาลใจแก่เธอในการแต่งเพลง จนเป็นที่มาของการสร้างสรรค์อัลบั้มเพลงถึงสามอัลบั้ม คือ โยคะ โฮเต็ล (Yoga Hotel) บางกอก แท็กซี่ (Bangkok Taxi) และล่าสุดคือ บอมเบย์ ซูเปอร์สตาร์ (Bombay Superstar)

ช่วงอายุ 23 ปี นางมอร่า บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และนักดนตรี ได้ปรากฏบนหน้าปกของนิตยสารชื่ออินเตอร์วิว (Interview) ของนายแอนดี้วอร์ฮอล โดยมอร่าได้ทำงานร่วมกับแอนดี้เป็นเวลา 5 ปีที่นิตยสารอินเตอร์วิว รวมทั้งได้เป็นพิธีกรร่วมในรายการโทรทัศน์ของแอนดี้ วอร์ฮอล นอกจากนี้ เธอยังเป็นนักแต่งนวนิยายที่ขายดีที่สุดสองเรื่องคือ โยคะ โฮเต็ล (Yoga Hotel) และคัพเวอร์เกิร์ล (Covergirl) และงานบทกวีชื่อ กาลิยูกา (Kaliyuga)

 

 

Check Also

รองปลัดก.ต่างประเทศเข้าเยี่ยมร้านนวดไทยแคลิฟฯ

รับฟังข้อเรียกร้อง/เสนอไอเดีย-สนับหนุนทุกทาง             สกญ.แอล.เอ. นำคณะทีมผู้บริหารจากก.ต่างประเทศของไทย เยี่ยมชมร้านนวดไทย Massage Plus เมืองพาซาดีนา แคลิฟอร์เนีย พร้อมหารือกับเจ้าของร้านและพนักงานนวด เพื่อสนับสนุนวงการธุรกิจนวดไทยในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2018 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *