Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แก๊งโทรเรียกเก็บค่าไฟปลอมระบาดอีกแล้ว

แก๊งโทรเรียกเก็บค่าไฟปลอมระบาดอีกแล้ว

เตือนเจ้าของบ้าน/เจ้าของธุรกิจร้านค้า ระวังเจอโทรศัพท์ปลอมจากแก๊งค์มิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากเอดิสันเรียกเก็บค่าไฟ! ใช้วิธีการข่มขู่ให้จ่ายผ่านบัตรเติมเงินทันที ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดไฟ ด้าน SCE แนะนำให้ระมัดระวังและเรียนรู้การป้องกัน ไม่ควรค้างชำระค่าไฟ ไม่ตกหลุมพลางของนักต้มตุ๋น

            เมื่อวันพุธที่ 26 เมษายน 2017 สยามมีเดียได้รับแจ้งจากคนไทยรายหนึ่ง ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้รับโทรศัพท์จากบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าโทรมาแจ้งเรียกเก็บค่าไฟที่ค้างชำระ ซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นโทรศัพท์ปลอมจากแก๊งค์มิจฉาชีพ เนื่องจากเธออ่านสยามมีเดียและทราบว่าเจ้าหน้าที่จากเอดิสันจริงๆ จะไม่มีนโยบายโทรเรียกเก็บค่าไฟหรือรับชำระผ่านทางบัตรเติมเงินโดยเด็ดขาด ดังนั้นเพื่อเป็นการแจ้งเตือนผู้อ่านท่านอื่นๆ เพื่อให้ระมัดระวังตัวและไม่หลงกลลวงลักษณะนี้ สยามมีเดียจึงนำรายละเอียดขั้นตอนการทำงานของแก๊งค์มิฉาชีพและคำแนะนำในการป้องกันตัวเองมาเปิดเผยอีกครั้ง

ในทุกๆ ปี ในช่วงนี้เซาท์เทิ่นแคลิฟอร์เนียเอดิสัน (SCE) จะได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าเป็นจำนวนมากที่สูญเสียเงินจากการถูกเรียกเก็บค่าไฟปลอมให้กับเหล่ามิฉาชีพ ซึ่งมีวิธีการที่แยบยลมากขึ้น พบว่านอกจากจะโทรมาแจ้งให้จ่ายค่าไฟทันที ลูกค้าบางรายยังเคยเห็นรถบรรทุกที่ติดป้าย SCE สำหรับทำการเชื่อม/ตัดไฟ จอดอยู่นอกบ้านหรือหน้าร้านค้าธุรกิจของพวกเขาด้วย

วิธีการหลักของมิฉาชีพจะใช้กลอุบายด้วยการโทรศัพท์ปลอมและบันทึกข้อความปลอมถึงเหยือ โดยอ้างว่าเป็นหน่วยงานเชื่อมต่อสัญญาณของเซาท์เทิ่นแคลิฟอร์เนียเอดิสัน และระบุว่าเจ้าหน้าที่จะโทรเข้ามาหาเหยื่ออีกครั้งหากไม่จ่ายค่าไฟ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและกระตุ้นให้เหยื่อชำระค่าบริการทันที โทรศัพท์ลวงจะอ้างกับเหยื่อและขู่ตัดสัญญาณไฟ เว้นแต่จ่ายยอดที่ค้างของเดือนที่แล้ว โดยมิจฉาชีพจะหว่านล้อมให้เหยื่อไว้ใจและซื้อบัตรเดบิตแบบเติมเงิน ก่อนที่จะบอกหมายเลขบัตรนั้นเพื่อทำการชำระเงิน

ทั้งนี้หลักความเป็นจริง คือ เจ้าหน้าที่สาธารณูปโภคจะไม่โทรหรือเรียกเก็บค่าบริการผ่านทางโทรศัพท์โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะไม่ระบุให้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแบบเติมเงิน ผู้ที่สงสัยว่าตัวเองได้รับโทรศัพท์หลอกลวง แนะนำว่าให้ขอชื่อผู้ที่โทรมา และหมายเลขพนักงานพร้อมกับเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงาน จากนั้นให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นทันที หรือ โทรแจ้งที่ SCE โทร 1-800-655-4555 และไม่ควรโทรกลับไปยังเบอร์ที่มิจฉาชีพให้ไว้เด็ดขาด เพื่อไม่ให้มิจฉาชีพไหวตัวทัน

สำหรับนโยบายของ SCE มีดังนี้ SCE จะไม่โทรหาลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์เพื่อเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่ค้างชำระและจะไม่เรียกร้องให้ชำระทันทีกับการข่มขู่ตัดสัญญาณไฟ, SCE จะไม่รับการชำระค่าบริการด้วยบัตรเดบิตแบบเติมเงิน, SCE ไม่มีแผนกเชื่อมต่อสัญญาณ, พนักงาน SCE จะไม่ขอหรือเก็บเงินนอกเขตพื้นที่บริการ, SCE ไม่ดำเนินการทางธุรกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพิเศษ และ SCE ไม่มีการดำเนินการโดยรถยนต์ที่ติดป้ายสำหรับทำการเชื่อมต่อ/ตัดสัญญาณไฟ

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส ประกาศ! เคอร์ฟิว คืนที่ 3 เริ่ม 6pm.

ส่วนอีก 2 เมือง Beverly Hills & Santa Monica เริ่ม 1pm. (วันจันทร์) อัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *