Sunday , April 22 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ประชาชนเรียกร้อง“ทรัมป์”เปิดภาษีส่วนตัว

ประชาชนเรียกร้อง“ทรัมป์”เปิดภาษีส่วนตัว

ชาวสหรัฐฯ หลายพันคนใน 150 เมืองใหญ่นัดกันในช่วงสุดสัปดาห์อีสเตอร์เพื่อประท้วงและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยรายงานการเสียภาษีให้ชัดเจน ด้านประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนียแบ่งเป็นสองกลุ่ม ทั้งเชียร์และคัดค้าน จนเกิดเหตุปะทะที่มหาลัยฯเบิร์กเลย์ พบมีรายงานผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 14 ราย

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา เกิดการประท้วงทั่วประเทศสหรัฐฯ ไม่ต่ำกว่า 150 เมือง ประชาชนหลายพันคนได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยรายงานการเสียภาษีส่วนบุคคลของตัวเอง หลังผู้นำสหรัฐฯได้ทำลายธรรมเนียมปฏิบัติของอดีตปธน.ทั้งหมด นับตั้งแต่ยุค 70 ที่ผู้นำประเทศจะต้องสมัครใจในการแสดงความบริสุทธิ์เปิดเผยรายงานการเสียภาษีส่วนบุคคลให้ชาวอเมริกันรับทราบ แต่นายทรัมป์กลายเป็นผู้นำเพียงรายเดียวที่ปฏิเสธการเปิดเผยนับตั้งแต่ในช่วงแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งปีที่ผ่านมา

ในการประท้วงดังกล่าวพบมีการปะทะขึ้นระหว่างผู้สนับสนุนทรัมป์และฝ่ายคัดค้านในการจัดงานภายในมหาวิทยาลัยเบิร์กเลย์ ซานฟรานซิสโก โดยพบว่ามีผู้ถูกจับกุมจากเหตุความรุนแรงนี้ไม่ต่ำกว่า 14 คน แต่สำนักข่าวรอยเตอร์กลับรายงานว่าตัวเลขการจับกุมอยู่ที่ 20 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาเปิดเผยว่า ยอดผู้ถูกจับกุมอาจเพิ่มสูงขึ้นมากกว่านี้ หากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพการประท้วงแล้ว สำนักข่าวบีบีซีรายงานต่อว่า การออกมาเคลื่อนไหวทั่วประเทศล่าสุด เกิดขึ้นในช่วงเวลาขีดเส้นตายการยื่นเสียภาษีของพลเมืองสหรัฐฯในช่วงกลางเดือนเมษายน

โดยองค์กรผู้จัดงานเกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มก้าวหน้า 70 กลุ่ม ออกแถลงการณ์ประเด็นจัดงานประท้วงทรัมป์ผ่านทางเว็บไซต์ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้คำสัญญากับชาวอเมริกันในช่วงการหาเสียงตลอดการเลือกตั้งว่าเขาจะยอมเปิดเผยรายงานการเสียภาษีส่วนบุคคลให้ทราบ แต่จนถึงขณะนี้แม้ว่าจะมีกระแสกดดันจากประชาชนอย่างหนัก เขากลับเพิกเฉยและปฏิเสธโดยอ้างว่าประชาชนไม่สนใจเรื่องนี้ นับว่าเป็นการทำลายธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมานานกว่า 40 ปี

ทั้งนี้ทีมงานชุดบริหารของปธน.ทรัมป์ ที่ออกมาแก้ตัวคือที่ปรึกษาทรัมป์ เคลลิแอน คอนน์เวย์ ซึ่งได้เคยกล่าวว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่เปิดเผยรายงานการเสียภาษีเป็นเพราะ “ไม่มีประชาชนอเมริกันต้องการอยากทราบในเรื่องนี้”

ในการเดินขบวนที่เกิดขึ้นตั้งแต่ฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของอเมริกา เมืองลอสแองเจลีส พบว่าเมืองนิวยอร์กและเมืองลอสแองเจลิส ทั้งสองเมืองนี้มีคนจำนวนมากเข้าร่วมอย่างน้อย 5,000 คน

โดยในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีผู้ประท้วงรวมตัว 1,500 คน ถือป้ายประกาศไปยังบริเวณเดอะแคปิตอล ฮิล รัฐสภาคองเกรส ก่อนที่จะมุ่งหน้าต่อไปยังลานอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น เมโมเรียล

หนึ่งใน ส.ส.พรรคเดโมแครตจากรัฐแคลิฟอร์เนียที่เข้าร่วมการประท้วงในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แม็กซีน วอเตอร์ส (Maxine Waters) กล่าวให้ความเห็นว่า “ตนไม่ให้การนับถือประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนนี้ ตนไม่เชื่อใจเขา เพราะเขาไม่ทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนอเมริกัน” และกล่าวต่อว่า “ตนจะต่อสู้ในทุกทางจนกว่าเขาจะถูกถอดถอนจากตำแหน่ง”

ในขณะการประท้วงในจุดอื่นทั่วอเมริกา ไม่มีรายงานความรุนแรงปะทุ แต่ทว่าภายในมหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย เบิร์กเลย์ กลับพบว่าตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายเพื่อควบคุมฝูงชน หลังฝ่ายสนับสนุนทรัมป์และฝ่ายต่อต้านเกิดปะทะในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 15 เม.ย. 2017

ภายในมหาวิทยาลัยเบิร์กเลย์ มีผู้เข้าร่วมราว 500-1,000 ราย หนึ่งในผู้สนับสนุนทรัมป์วัย 52 ปี ดาริล เทมเปสตา (Daryl Tempesta) ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเป็นอดีตทหารผ่านศึกกองทัพอากาศสหรัฐฯ ทำงานรับใช้ชาติในช่วงใกล้ยุติยุคสงครามเย็น ต้องการเดินทางเข้าร่วมการเดินขบวนครั้งนี้เพื่อทรัมป์

เหตุปะทะทำให้มีคนจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ภาพที่เผยแพร่บนโลกโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นถึงฝูงชนต่างพากันปาสิ่งของที่อยู่ในมือเข้าใส่กลุ่มตรงข้าม ซึ่งรอยเตอร์รายงานว่าเป็นขวดน้ำและกระป๋อง และตำรวจต้องใช้ระเบิดเครื่องควบคุมฝูงชนกับผู้ประท้วง

ทั้งนี้มีคนอย่างน้อย 100 คนจากทั้งสองฝั่งเคลื่อนตัวให้ออกจากบริเวณที่จัดงานบริเวณแคมปัสมหาวิทยาลัยเบิร์กเลย์ และเข้าสู่บริเวณทางแยกหนึ่งบนถนน และเริ่มปะทะต่อ พบเจ้าหน้าที่ถูกส่งไปควบคุมสถานการณ์บางตา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแค่ 2-3 คนถูกพบยืนบริเวณทางข้าม

มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่าเจ้าหน้าที่ถูกส่งเข้ามาระงับเหตุ 250 คน โดยมีผู้ประท้วงก่อเหตุในขณะนั้นราว 200 คน โดยตำรวจเบิร์กเลย์ได้ขอความร่วมมือจากตำรวจเมืองโอ๊กแลนด์ให้เข้าร่วมระงับเหตุ และมีผู้ถูกจับกุมหลายสิบคน ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีรายงานอย่างน้อย 11 คน

Check Also

สตาร์บัคส์ ‘ปิดร้านครึ่งวัน’ อบรมพนักงานเหยียดผิว

“สตาร์บัคส์” เตรียมปิดร้าน 8,000 แห่งทั่วประเทศ อบรมพนักงานหลังเหตุการณ์ผู้จัดการร้านในเมืองฟิลาเดลเฟีย เรียกตำรวจจับ 2 ชายผิวดำที่มานั่งรอเพื่อนอยู่ในร้าน ก่อนหน้าในแอล.เอ.พนักงานไม่ยอมให้โค๊ตแก่ชายผิวดำเข้าใช้ห้องน้ำ บอกว่า ไม่ได้เข้ามาเป็นลูกค้า แต่กลับให้แก่คนผิวขาว มาขอโค๊ต ใช้ห้องน้ำโดยไม่ต้องเป็นลูกค้า “ชวนคนไทยประท้วง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *