Wednesday , May 23 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ยังหน้าสิ่วหน้าขวาน สงครามโลกครั้งที่3

ยังหน้าสิ่วหน้าขวาน สงครามโลกครั้งที่3

สหรัฐฯ เสริมเรือบรรทุกเครื่องบินประชิดเกาหลีเหนืออีก 2 ลำ หลังเคลื่อนกองทัพสู่น่านน้ำมหาสมุทรพร้อมรบทุกวินาที เชื่อวางยุทธวิธีป้องกันเพื่อยิงสกัดขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ขณะที่ข่าวลือสะพัด “ปูติน” สั่งเคลื่อนทหารรัสเซีย-ยุทโธปกรณ์ประชิดเกาหลีเหนือ กังวลมะกันโจมตีโสมแดง

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมาสหรัฐฯ ได้สั่งการกองเรือบรรทุกเครื่องบินมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลีเพิ่มเติมอีก 2 กองเรือ ท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงในภูมิภาค ขณะที่สื่ออ้างแหล่งข่าวด้านการทหารระบุว่ากองทัพอเมริกาเลือกสอยขีปนาวุธของโสมแดงหากมีการยิงทดสอบ

ต่อมาในวันที่ 19 เมษายน 2017 ข่าวรอยเตอร์รายงานวา กองเรือดังกล่าวประกอบด้วย เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson เรือทำลายจรวด USS Wayne E Meyer และเรือยิงจรวด USS Lake Champlain ไม่ได้มุ่งหน้าสู่ทะเลจีนในเขตมหาสมุทรเกาหลี ตามที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศไว้แต่แรกแต่กลับเดินหน้ามุ่งไปสู่มหาสมุทรอินเดีย

ก่อนนั้นสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ ระบุว่ากองเรือดังกล่าวถูกเข้าไปเสริมกองเรือโจมตียูเอสเอส คาร์ล วินสัน โดยเพนตากอนจะส่งกองเรือบรรทุกเครืองบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และยูเอสเอส นิมิตส์ ไปยังทะเลญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งของการสำแดงแสนยานุภาพ หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ

กองเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ซึ่งประกอบด้วยตัวเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดยักษ์เองและเรือพิฆาตอีกหลายลำ ถูกส่งเข้าประจำการในภูมิภาคเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และมีกำหนดเดินทางถึงคาบสมุทรเกาหลีราวๆ วันที่ 25 เมษายน

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวย้ำว่าพร้อมในทุกทางเลือกในการตอบโต้การทดสอบนิวเคลียร์ แต่ไม่ได้ตรงๆ ว่ากำลังมีการวางแผนใช้ปฏิบัติการทางทหารหรือไม่ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวภายในเพนตากอน ระบุว่ากองทัพสหรัฐฯอาจพิจารณาใช้แนวทางสอยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือหากมีการยิงทดสอบออกมาอีก ซึ่งเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้บรรยายสรุปเกี่ยวกับทางเลือกดังกล่าวให้สภาคองเกสรับทราบ แต่ยังไม่มีการตัดสินใจใช้มาตรการนี้

กระนั้นหากกองทัพสหรัฐฯ ตัดสินใจเดินหน้าแผนดังกล่าว การส่งกองเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เข้าไปใกล้เกาหลีเหนือก็ถือว่าเป็นเรื่องสมเหตุสมผล สหรัฐฯ อาจเลือกใช้ปฏิบัติการสกัดกั้นขีปนาวุธโดยระบบต่อต้านขีปนาวุธเอจิส ซึ่งติดตั้งอยู่บนเรือพิฆาต และกองเรือบรรทุกเครื่องบินวินสันก็มีระบบต่อต้านขีปนาวุธดังกล่าวด้วย

ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ อยู่ระหว่างเยือนญี่ปุ่น ในทริปเดินทางทัวร์เอเชีย 10 วัน โดยเขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังพบปะหารือกับ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันอังคารที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมาว่าอเมริกาจะเดินหน้าทำงานเพื่อให้คาบสมุทรเกาหลีปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ แต่ไม่ได้พาดพิงถึงปฏิบัติการทางทหาร

อย่างไรก็ตามดูเหมือนเกาหลีเหนือไม่ได้หวั่นเกรงใดๆ โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเปียงยางออกมาตอบโต้ว่าคำกล่าวหาของสหรัฐฯ ได้นำพาประเทศต่างๆ เข้าสู่สงครามเทอร์โมนิวเคลียร์และประกาศจะดำเนินการทดสอบขีปนาวุธอีกได้ทุกเวลา แบบรายสัปดาห์ รายเดือนหรือรายปี

ในช่วงเวลาเดียวกันสื่ออังกฤษหลายสำนักได้รายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ได้ส่งทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ไปยังแนวชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดที่ลุกลามขึ้นในแถบคาบสมุทรเกาหลี

โดยอ้างภาพจากวิดีโอที่เผยให้เห็นขบวนรถไฟอย่างน้อยๆ 3 ขบวนกำลังขนยุทโธปกรณ์ทางทหารมุ่งหน้าไปยังวลาดีวอสตอค ซึ่งอยู่ห่างจากแนวชายแดนเกาหลีเหนือ แค่ 11 ไมล์ ส่วนอีกวิดีโอหนึ่งเป็นภาพเฮลิคอปเตอร์ทหารมุ่งหน้าไปยังชายแดนเกาหลีเหนือและยานยนต์ประจัญบานของกองทัพรัสเซียกำลังเคลื่อนผ่านภูมิประเทศที่ขรุขระ อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่ชัดเจนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เนื่องจากสื่อหลักๆของตะวันตก โดยเฉพาะฝั่งของอเมริกา ไม่ได้รายงานข่าวนี้

ทั้งนี้มีความกังวลว่าหากความขัดแย้งปะทุขึ้น รัสเซียอาจต้องเผชิญกับการไหลบ่าของผู้อพยพจากเกาหลีเหนือ แต่ขณะเดียวกัน ปูติน ยังได้เตือนว่าในกรณีที่สหรัฐฯโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของคิม จองอึน กัมมันตภาพรังสีอาจฟุ้งกระจายปลิวมาถึงรัสเซียอย่างรวดเร็ว

 

Check Also

รองปลัดก.ต่างประเทศเข้าเยี่ยมร้านนวดไทยแคลิฟฯ

รับฟังข้อเรียกร้อง/เสนอไอเดีย-สนับหนุนทุกทาง             สกญ.แอล.เอ. นำคณะทีมผู้บริหารจากก.ต่างประเทศของไทย เยี่ยมชมร้านนวดไทย Massage Plus เมืองพาซาดีนา แคลิฟอร์เนีย พร้อมหารือกับเจ้าของร้านและพนักงานนวด เพื่อสนับสนุนวงการธุรกิจนวดไทยในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2018 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *