Wednesday , May 23 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / พี่น้องไทยเที่ยวซานฟรานฯ ระวังโจรขโมยปล้นชิงทรัพย์

พี่น้องไทยเที่ยวซานฟรานฯ ระวังโจรขโมยปล้นชิงทรัพย์

สถานกงสุลใหญ่ไทยแอล.เอ. ห่วงใยคนไทย ออกประกาศเตือนผู้ที่พำนักหรือท่องเที่ยวในซานฟรานซิสโกให้ระวัง “มิจฉาชีพ” กรรโชก ลักขโมยทรัพย์และพาสปอร์ต

            เมื่อวันจันทร์ที่ 17 เมษายน 2017 เฟสบุ๊ค Royal Thai Consulate-General Los Angeles ได้โพสต์เตือนคนไทยที่พำนักหรือท่องเที่ยวในซานฟรานซิสโกให้ระวังมิฉาชีพ โดยระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีคนไทยที่พำนักหรือมาท่องเที่ยวในเขตนครซานฟรานซิสโกจำนวนมากถูกชิงทรัพย์ โดยมิฉาชีพทุกกระจกยถนต์ที่จอดอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ย่าน Pier 39 สะพาน Golden Gate และ Golden Gate National Recreation Area (จุดชุมวิว Battery Spencer) เพื่อขโมยทรัพย์สินและสิ่งของมีค่า รวมทั้งชิงทรัพย์หรือล้วงกระเป๋าบนรถประจำทางหรือในระหว่างการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ซึ่งในบางกรณีมีเหตุทำร้ายร่างกายผู้เสียหายด้วย

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส มีความห่วงใยคนไทย จึงขอแจ้งเตือน ดังนี้

  • โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ไม่จอดรถในจุดเปลี่ยวหรือลับตาคน ไม่เก็บสิ่งของมีค่าในรถยนต์ โดยเฉพาะการวางบนเบาะที่นั่งที่มองเห็นได้ชัดเจน เพราะอาจตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพได้
  • หลีกเลี่ยงการเดินทางในสถานที่เปลี่ยวหรือลับตาคน โดยเฉพาะยอ่างในยามวิกาล
  • กรณีเป็นนักท่องเทรี่ยวให้ถ่ายสำนเนาหน้าข้อมูลของหนังสือเดินทางและบัตรโดยสารเครื่องบินเก็บไว้กับตัว หรืออาจถ่ายรุปเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ และเก็บรักษาหนังสือเดินทางไว้ในที่ปลอดภัย

ทั้งนี้หากหนังสือเดินทางสูญหาย สถานกงสุลใหญ่ฯ จะออกหนังสือสำคัญประจำตัว (Certificate of Identity หรือ C.I. สำหรับใช้เดินทางกลับประเทศไทย สาสามารถดูรายละเอียดการขอทำ C.I. ได้ที่ www.thaiconsulatela.org

  • กรณีพำนักอยู่ในสหรัฐฯ ได้ถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวและหลักฐานแสดงตนอื่นๆ เก็บรักษาไว้ เพราะหากสูญหายจะได้มีสำเนาเอกสารต่างๆ ไว้แสดงเมื่อต้องยื่นเรื่องขอทำเอกสารใหม่
  • บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือในจุดที่เรียกใช้ได้สะดวก โทร. (323)962-9574 (จันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-17.00 น.) Hotline สายด่วน (323)580-4222 (กรณีฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง)
  • เมื่อประสบเหตุขอให้รีบแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ และติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือ

Check Also

รองปลัดก.ต่างประเทศเข้าเยี่ยมร้านนวดไทยแคลิฟฯ

รับฟังข้อเรียกร้อง/เสนอไอเดีย-สนับหนุนทุกทาง             สกญ.แอล.เอ. นำคณะทีมผู้บริหารจากก.ต่างประเทศของไทย เยี่ยมชมร้านนวดไทย Massage Plus เมืองพาซาดีนา แคลิฟอร์เนีย พร้อมหารือกับเจ้าของร้านและพนักงานนวด เพื่อสนับสนุนวงการธุรกิจนวดไทยในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2018 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *