Saturday , May 30 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ปธน.จำใจถอนร่างกม.ทรัมป์แคร์ หลังสส.รีพับลิกันตั้งท่าไม่โหวตให้

ปธน.จำใจถอนร่างกม.ทรัมป์แคร์ หลังสส.รีพับลิกันตั้งท่าไม่โหวตให้

ทรัมป์จำใจถอนร่างกม.ประกันสุขภาพ เนื่องจากสมาชิกของรีพับลิกันบางคน ตั้งท่าไม่โหวตหนุน

            สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2017 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องเสียหน้าอย่างแรงในสภาคองเกรส เพราะเหล่าแกนนำรีพับลิกันถอนร่างกฎหมายยกเครื่องประกันสุขภาพก่อนการลงมติในนาทีสุดท้าย เนื่องจากมีเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ ทั้งๆ ที่รีพับลิกันครองเสียงข้างมากและได้พยายามล็อบบี้อย่างสุดความสามารถจากทำเนียบขาวและพันธมิตรในสภาคองเกรสแล้วก็ตาม

ร่างกฎหมายยกเครื่องประกันสุขภาพนี้ ปธน.ทรัมป์หวังว่าจะสำเร็จเพราะเขาได้ให้คำสัญญากับชาวอเมริกันทั้งประเทศว่าจะมอบประกันสุขภาพที่ดีกว่า “โอบามาแคร์” ในช่วงเสียงเลือกตั้ง 2016 ของผู้นำรายนี้ แต่ปรากฏว่าสมาชิกสายกลางของรีพับลิกันและพวกส.ส.อนุรักษ์นิยมส่วนใหญ่กลับคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว ขณะที่ทำเนียบขาวและเหล่าผู้นำในสภาก็ไม่อาจหาแผนที่สร้างความพึงพอใจแก่ทั้งพวกสายกลางและฝ่ายอนุรักษ์นิยมได้

นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งร่างและสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้มาโดยตลอด เขาได้เข้าพบทรัมป์ที่ทำเนียบขาวและได้มีการถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากสภา ก่อนที่จะมีการลงมติ โดยไรอัน แนะนำให้ถอนร่างกฎหมาย เนื่องจากยอมรับว่ากุมคะแนนเสียงไม่พอที่จะโหวตผ่าน และทรัมป์ก็เห็นด้วย

นายไรอัน ออกมาให้สัมภาษณ์และบอกต่อว่า ยังไม่รู้ว่าร่างกฎหมายประกันสุขภาพจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่โอบามาแคร์มีข้อบกพร่องมากมายเกินกว่าจะประคับประคองต่อไป

ขณะที่ทรัมป์บอกกับวอชิงตันโพสต์ ว่าจะไม่ผลักกดันร่างกฎหมายประกันสุขภาพอีกในอนาคตอันใกล้นี้ และบอกว่าเขาต้องการเห็นพวกเดโมแครตที่คัดค้านร่างกฎหมายนี้เหมือนกัน มาร่วมมือทำงานกับเขาในเรื่องเกี่ยวกับร่างกฎหมายประกันสุขภาพ

ด้วยที่ร่างกฎหมายนี้ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส นั่นหมายความว่ากฎหมายประกันสุขภาพ 2010 Affordable Care Act หรือที่เรียกว่า โอบามาแคร์ จะยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป แม้ว่าฝ่ายรีพับลิกันจะประกาศกร้าวมาตลอด 7 ปีว่าจะรื้อทิ้งกฎหมายดังกล่าว

ความล้มเหลวในการผลักกันร่างกฎหมายประกันสุขภาพผ่านสภา ยังก่อคำความเกี่ยวกับความสามารถของทรัมป์ ในการผลักดันวาระสำคัญๆ ของตนเองผ่านสภาคองเกรสที่ควบคุมโดยพรรคของเขาเอง ในนั้นรวมมาตรการลดภาษีและเพิ่มการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน

Check Also

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ เหตุ ตร.ผิวขาว ใช้กำลังจับชายผิวสีจนเสียชีวิต

การประท้วงลุกลามทั่วสหรัฐฯ​ในวันศุกร์ (29 พ.ค.) สืบเนื่องจากการเสียชีวิตเมื่อต้นสัปดาห์ ของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกันอเมริกัน ขณะที่เขาถูกจับกุมตัวโดยตำรวจผิวขาวในรัฐมินนิโซตา ความไม่พอใจการใช้กำลังโดยตำรวจต่อคนผิวสี ทำให้เกิดการเดินขบวนประท้วง ในเมืองต่างๆ กว่า 30 จุดทั่วประเทศ​ ทั้งฝั่งตะวันตก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *