Saturday , May 30 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แมงมุมเริ่มชักใยในทำเนียบขาว!ลูกสาวทรัมป์รับตำแหน่งผู้ช่วยปธน.

แมงมุมเริ่มชักใยในทำเนียบขาว!ลูกสาวทรัมป์รับตำแหน่งผู้ช่วยปธน.

“อิวังกา ทรัมป์” บุตรสาวคนโตของทรัมป์ เตรียมปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ “ที่ปรึกษาประธานาธิบดี” โดยไม่ขอรับค่าตอบแทน หลังสามีของเธอหรือลูกเขยของทรัมป์นั้น ได้เข้ามารับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสก่อนหน้าเพียงไม่นาน ท่ามกลางเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ทำเนียบขาวมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่น.ส.อิวังกา ทรัมป์ กำลังจะเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นท้้งในฐานะ “บุตรสาวหมายเลขหนึ่ง” และในฐานะผู้ให้การสนับสนุนการทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐ

พร้อมทั้งระบุด้วยว่าการที่บุตรสาวคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่รับค่าตอบแทนสะท้อนเจตนารมณ์ของรัฐบาลวอชิงตันทั้งในด้านจริยธรรม ความโปร่งใส และการปฏิบัติตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้แก่เธอในการนำเสนอแนวนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อชาวอเมริกันด้วย

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามาบริหารประเทศในฐานะผู้นำสหรัฐ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา อิวังกา วัย 35 ปี ปรากฏตัวบ่อยครั้งขึ้นในงานเลี้ยงรับรองหรืองานแถลงข่าวที่สำคัญของทำเนียบขาว เคียงคู่กับสามีของเธอ คือนายจาเร็ด คุชเนอร์ วัย 36 ปี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสและไม่ได้รับค่าตอบแทนเช่นกัน ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดและกระแสวิจารณ์หนาหูขึ้นทุกขณะเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม อิวังกากล่าวในเวลาต่อมา ว่าเธอทราบดีถึง “ความวิตกกังวล” ของหลายฝ่าย และเธอยืนยันการปฏิบัติตามกฎระเบียบทุกข้อโดยไม่มีการได้รับสิทธิพิเศษอื่นใดอย่างแน่นอน เนื่องจากเธอเองอยู่ในฐานะ “ลูกจ้างคนหนึ่ง” ของทำเนียบขาวเช่นกัน แม้มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าอิวังกามีห้องทำงานส่วนตัวอยู่ในปีกตะวันตก ซึ่งถือเป็น “เขตบริหารชั้นใน” ของทำเนียบขา

 

Check Also

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ เหตุ ตร.ผิวขาว ใช้กำลังจับชายผิวสีจนเสียชีวิต

การประท้วงลุกลามทั่วสหรัฐฯ​ในวันศุกร์ (29 พ.ค.) สืบเนื่องจากการเสียชีวิตเมื่อต้นสัปดาห์ ของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกันอเมริกัน ขณะที่เขาถูกจับกุมตัวโดยตำรวจผิวขาวในรัฐมินนิโซตา ความไม่พอใจการใช้กำลังโดยตำรวจต่อคนผิวสี ทำให้เกิดการเดินขบวนประท้วง ในเมืองต่างๆ กว่า 30 จุดทั่วประเทศ​ ทั้งฝั่งตะวันตก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *