Wednesday , March 21 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ดนตรีไทยดังกระหึ่มที่มหาวิทยาลัยUCLA

ดนตรีไทยดังกระหึ่มที่มหาวิทยาลัยUCLA

สกญ.แอล.เอ.สร้างประวัติศาสตร์คนไทยในนครลอสแอนเจลิส ต้องจารึกงานสัมมนาวิชาการดนตรีไทยและพิธีไหว้ครูดนตรีไทยครั้งแรก ณ มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย นำโดยคณะดนตรีจากมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) จากเมืองไทย และวงดนตรีไทยที่เป็นตัวแทนจากชุมชนไทยทั่วสหรัฐ

เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๐ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้เป็นประธานกล่าวเปิดงานสัมมนาวิชาการดนตรีไทยและงานแสดงดนตรีไทย ณ มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย (UCLA) และเข้าร่วมพิธีไหว้ครูดนตรีไทย ณ มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๐ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในนครลอสแอนเจลิสที่มีการนำเครื่องดนตรีไทยมาบรรเลงเพลงไทยร่วมกันโดยคณะนักดนตรีจากมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) พร้อมกับวงดนตรีไทยที่เป็นตัวแทนจากชุมชนไทยทั่วสหรัฐ อาทิ วัดไทยลอสแอนเจลิส วัดป่าธรรมชาติ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เมืองชิโนฮิลด์ วัดพุทธานุสรณ์ วัดมงคลรัตนาราม นครซานฟรานซิสโก วงดนตรีจากศูนย์วัฒนธรรมไทย ณ นครชิคาโก วงดนตรีไทยจากมหาวิทยาลัย Kent State, Ohio ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมจำนวน ๑๐ วง ณ ห้องประชุม Jan Hopper Theatre มหาวิทยาลัย UCLA

นาย Steve Loza คณบดีภาควิชาดนตรี UCLA ศาสตราจารย์ Debora Wong จากมหาวิทยาลัย UC Riverside ดร. Helen Rees, Director of the World Music Center, UCLA คุณมาลินี สาคริก ผู้อำนวยการมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะ ดร.อานันท์ นาคคง ผู้แทนจากมูลนิธิหลวงประดิษฐ์ไพเราะและนักดนตรีจากวงกอไผ่ ดร. สุพีนา แอดเลอร์ อาจารย์ผู้สอนวิชาดนตรีไทยของมหาวิทยาลัย UCLA ร.ท.หญิง กรรภิรมย์ วิชาธร กงสุล เข้าร่วมงานดังกล่าว

ในโอกาสนี้ นาย ฐาปน สิริวัฒนภักดี ผู้อำนวยการบริหารจากบริษัท Thai Beverage ผู้ให้การสนับสนุนหลัก และศาสตราจารย์อภินันท์ โปษยานนท์ ที่ปรึกษาผู้อำนวยการบริหารบริษัท Thai Beverage ได้เข้าร่วมรับชมการแสดงดนตรีไทยจากวงดนตรีไทยจากชุมชนไทยในครั้งนี้ด้วย โดยมีสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจที่เข้าร่วมงานแสดงดนตรีไทยและพิธีไหว้ครูดนตรีไทยดังกล่าวกว่า ๒๐๐ คน สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ถ่ายทอดสดงานแสดงดนตรีไทยทาง Facebook Live ตลอดรายการทั้งสองวัน

สถานกงสุลใหญ่ฯ แจ้งว่าต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกองค์กร รวมทั้งวัดไทยทุกแห่งและผู้ปกครองของนักดนตรีทุกท่านที่ให้ความสำคัญสละเวลาและสนับสนุนการจัดงานนี้ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของการทำงานร่วมกันของชุมชนไทยจากหลายมลรัฐในสหรัฐฯ ในด้านวัฒนธรรมด้วย

 

Check Also

นักพยากรณ์คาด “พายุรุนแรงที่สุดของปี” เข้าถล่มแคลิฟฯใต้!

ศูนย์บริการพยากรณ์อากาศประกาศเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันในเขตซานต้าบาร์บาราและเวนทูราเคาน์ตี้ เนื่องจากพายุกำลังแรงจากทางฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งหน้าเข้าปะทะในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ วันอังคารที่ 20 มีนาคม 2018 ผู้อยู่อาศัยในเขตซานต้าบาร์บาราเคาน์ตี้ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สามแล้วของเดือนนี้ Daniel Swain นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศของมหาวิทยาลัย UCLA ได้อธิบายถึงรูปแบบของพายุที่กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งเป็น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *