Thursday , December 14 2017
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทิ้งโอบามาแคร์ทำ14ล.มะกัน ถูกตัดประกันสุขภาพในปีหน้า
4

ทิ้งโอบามาแคร์ทำ14ล.มะกัน ถูกตัดประกันสุขภาพในปีหน้า

พรรครีพับลิกันจะทำให้ชาวอเมริกันกว่า 14 ล้านคน ต้องถูกตัดประกันสุขภาพภายในปีหน้า ภายใต้แผนการใหม่ที่กำลังจะนำมาใช้แทนที่ “โอบามาแคร์”

สำนักข่าวเอเอฟพีและบีบีซีนิวส์ รายงานว่า สำนักงานงบประมาณแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ (Congressional Budget Office -CBO) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิเคราะห์ของรัฐสภาที่ไม่สังกัดฝักใฝ่พรรคการเมืองใดได้ระบุในรายงานที่นำออกเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. 2017 ว่า ภายใต้แผนประกันสุขภาพฉบับใหม่ของพรรครีพับลิกันที่กำลังจะนำมาใช้แทนที่ “โอบามาแคร์” จะทำให้ชาวอเมริกันประมาณ 14 ล้านคน ไม่ได้รับความคุ้มครองจากการประกันสุขภาพในปี 2018

นอกจากนี้ยังคาดการณ์เอาไว้ด้วยว่า ภายในเวลา 10 ปี หรือ ค.ศ. 2026 จำนวนประชาชนอเมริกันที่สูญเสียความคุ้มครองด้านการประกันสุขภาพจะพุ่งพรวดขึ้นเป็น 24 ล้านคน ด้วยเหตุผลสำคัญ คือ ถ้าร่างกฏหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ของพรรครีพับลิกัน “ยกเลิก” กฏของโอบามาแคร์ที่บังคับให้ชาวอเมริกันทุกคนต้องมีประกันสุขภาพ

ในขณะที่การคำนวณดังกล่าวได้เพิ่มแรงกดดันต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ เพราะดูเหมือนว่าแผนใหม่จะไม่เป็นไปตามคำมั่นสัญญาที่เขาหาเสียงไว้ว่าจะจัดทำแผนประกันสุขภาพที่คุ้มครองประชาชนมากขึ้นกว่าเดิม แต่แผนใหม่ที่กำลังอยู่ในการพิจารณาของรัฐสภาที่เสนอโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พอล ไรอัน และทรัมป์ประกาศหนุนหลังในเวลานี้นั้น จะช่วยลดการขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐฯลงได้ถึง 337,000 ล้านเหรียญในช่วงเวลา 10 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้ลดงบขาดดุลได้ลงมาก เนื่องมาจากการกำหนดให้ยุติการขยาย “เมดิแคร์” ซึ่งให้ความคุ้มครองแก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ภายในปี 2020 อันจะทำให้ประหยัดงบประมาณได้อย่างมหาศาลถึง 880,000 ล้านเหรียญ แต่ในส่วนของค่าเบี้ยประกันสุขภาพนั้น ค่าเบี้ยประกันสุขภาพเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้น 15 ถึง 20% ในปี 2018 ถึงปี 2019 สำหรับผู้ถือกรมธรรม์แบบบุคคล

อีกด้านหนึ่งมีรายงานอ้างเอกสารของทำเนียบขาวฉบับหนึ่งซึ่งระบุว่าตามการวิเคราะห์ของฝ่ายบริหารคาดการณ์เอาไว้ว่าจะมีประชาชนจำนวน 26 ล้านคนที่ต้องสูญเสียการคุ้มครองการประกันสุขภาพภายในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า ซึ่งสูงกว่าประมาณการของสำนักงานงบประมาณแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ (Congressional Budget Office หรือ CBO) ที่ให้ไว้ 24 ล้านคนเสียด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามทรัมป์และบุคคลวงในยังคงยืนกรานว่า แผนการใหม่นี้เป็นการปรับปรุงดีขึ้นอย่างมากจากกฎหมายปฏิรูปการประกันสุขภาพที่ถือเป็น “ซิกเนเจอร์” อย่างหนึ่งของยุคประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ด้านนายทอม ไพรซ์ รัฐมนตรีสาธารณสุขและบริการมนุษย์ ไม่เห็นด้วยกับรายงานที่เสนอออกมา เขาวิจารณ์ว่า การคำนวณของสำนักงานงบประมาณแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ CBO ยังให้ภาพที่ไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับแผนการของทางรีพับลิกัน ซึ่งมีทั้งมาตรการต่อๆ ไปในอนาคตที่จะลดเลิกระเบียบควบคุมตลาดลงไปอีก รวมทั้งอนุญาตให้ประชาชนสามารถซื้อประกันสุขภาพข้ามเขตมลรัฐได้

แต่สำหรับชาวพรรคเดโมแครตแล้ว รายงานของ CBO ฉบับนี้ คือ บทพิสูจน์ว่าแผนการของรีพับลิกันกำลังก่อให้เกิดความหายนะ ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ผู้นำฝ่ายเดโมแครตในวุฒิสภา แถลงขณะที่เขากับ แนนซี เปโลซี ผู้นำฝ่ายเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร ร่วมกันออกมาเรียกร้องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พอล ไรอัน ทิ้งร่างกฎหมายรีพับลิกันไปเสีย โดยระบุว่า ‘ทรัมป์แคร์’ จะกลายเป็นฝันร้ายของประชาชนชาวอเมริกัน

แต่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พอล ไรอัน ตอบโต้ว่า แผนการของรีพับลิกันมีจุดที่เป็นข้อดีจำนวนมาก เช่น ไม่บังคับให้ประชาชนต้องซื้อความคุ้มครองราคาแพงแบบที่มีขนาดเดียวใช้กับทุกๆ คน ทว่าให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น และสามารถกำหนดแผนประกันสุขภาพที่พวกเขาต้องการและจ่ายไหว

 

Check Also

mg_trump_kim_missile_comp(4)

สหรัฐฯนัด “เจรจาลับ” เกาหลีเหนือที่เชียงใหม่!!

สหรัฐฯใช้ยุทธศาสตร์การทูต เปลี่ยนท่าทีออมชอม/นัด “เจรจาลับ” เกาหลีเหนือที่เชียงใหม่ สื่อนอกตีข่าว! หลังพญาอินทรีย์ส่งสัญญาญออมชอม “โสมแดง” ขอโอกาสเจรจา “คิม จองอึน” ตอบรับทันที! นัดส่งตัวแทน “เจรจาลับ” แบบตัวต่อตัวกับทูตพิเศษสหรัฐฯ ที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>