Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ก.พาณิชย์ชี้สหรัฐถอนTPPดีต่อไทย

ก.พาณิชย์ชี้สหรัฐถอนTPPดีต่อไทย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งนำสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงการค้าเสรี TPP ก.พาณิชย์ ชี้ไม่กระทบ น่าจะส่งผลดีต่อไทย แต่ยังแอบกังวลการกีดกันทางการค้ามากขึ้น

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่เขาเคยให้ไว้ระหว่างการหาเสียงว่าจะนำสหรัฐถอนตัวจากความตกลงการค้าเสรีหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก (ทีพีพี) นี้ทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง และเมื่อวันจันทร์ที่ 23 มกราคม 2017 เขาได้ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี ยุติการมีส่วนร่วมกับเอฟทีเอที่มีสมาชิก 12 ชาติ

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนามถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) นั้น ตนเชื่อว่าไทยจะเสียเปรียบประเทศอื่นน้อยลงและน่าจะเป็นผลดีกับไทย แต่สิ่งที่กังวล คือ การที่สหรัฐค่อนข้างชัดเจนกับนโยบายปกป้องตนเอง จะทำให้เกิดการกีดกันทางการค้ามากขึ้น โดยเฉพาะกับจีนและเม็กซิโก

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นโยบายฟื้นเศรษฐกิจด้วยการพึ่งพาการเติบโตจากภายในประเทศของสหรัฐเหมือนกับไทย เมื่อเศรษฐกิจขยายตัวดีขึ้น ประชาชนในสหรัฐจะมีกำลังซื้อสูงขึ้น ไทยจะสามารถส่งออกสินค้าไปสหรัฐได้ในอนาคต และเมื่อสหรัฐต้องการลดความสัมพันธ์ทางการค้ากับมหาอำนาจ เช่น รัสเซีย จีน จึงเป็นโอกาสของประเทศเล็ก เช่น อาเซียนและไทยจะส่งออกไปสหรัฐ และได้ประโยชน์ในช่วงนี้ ส่วนกรณีสหรัฐตัดสินใจถอนตัวออกจาก TPP ยิ่งทำให้ไทยตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มดังกล่าวหรือไม่

นอกจากคำสั่งฉบับนี้ ปธน.ทรัมป์ยังลงนามคำสั่งห้ามหน่วยงานของรัฐบาลกลางให้ทุนช่วยเหลือองค์กรเอกชนในต่างประเทศที่สนับสนุนการทำแท้ง และได้ระงับการจ้างตำแหน่งงานใหม่ในหน่วยงานของรัฐบาลกลางที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทหาร

อย่างไรก็ตามการลงนามคำสั่งของฝ่ายบริหารที่ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามให้ถอนสหรัฐจากทีพีพีมีความหมายแค่เชิงสัญลักษณ์เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากรัฐสภาสหรัฐยังไม่ได้ให้สัตยาบันความตกลงฉบับนี้ ถึงแม้รัฐบาลสหรัฐในยุคของประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะลงนามตั้งแต่ปีที่แล้วก็ตาม

หากเกิดขึ้นจริง ทีพีพีจะเป็นเขตการค้าเสรีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมเศรษฐกิจ 40% ของโลก นอกจากสหรัฐ ประเทศสมาชิกอื่นประกอบด้วย แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย, บรูไน, ชิลี, เม็กซิโก, เปรู และชิลี แต่ไม่มีจีนเข้าร่วมด้วย
โดยรัฐบาลโอบามาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงผลักดันข้อตกลงนี้ เพื่อหวังจะทัดทานอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และถือเป็นกลจักรสำคัญของนโยบายปักหมุดเอเชียของโอบามา

ขณะเดียวกันจีนได้พยายามผลักดันเขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิก (เอฟทีเอเอพี) ที่จีนเป็นแกนนำ ออกมาแข่งขันกับทีพีพี และยังหนุนข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซป) ของกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

คำสั่งของทรัมป์ ซึ่งเป็นที่คาดหมายอยู่แล้ว ทำให้ผู้นำหลายชาติในทีพีพีต้องปรึกษาหารือกันอย่างหนักเพื่อกอบกู้สถานการณ์

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส ประกาศ! เคอร์ฟิว คืนที่ 3 เริ่ม 6pm.

ส่วนอีก 2 เมือง Beverly Hills & Santa Monica เริ่ม 1pm. (วันจันทร์) อัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *