Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แอล.เอ.ตั้งกองทุนด้านกฏหมาย ช่วย‘โรบินฮูด’ที่กำลังถูกเนรเทศ

แอล.เอ.ตั้งกองทุนด้านกฏหมาย ช่วย‘โรบินฮูด’ที่กำลังถูกเนรเทศ

กองทุนกฏหมายของลอสแอนเจลิสถูกตั้งขึ้นเพื่อช่วยโรบินฮูดที่กำลังเผชิญหน้ากับการถูกเนรเทศ

เจ้าหน้าที่ซิติ้และเค๊าน์ตี้ในลอสแอนเจลิส เปิดตัวกองทุนมูลค่า 10 ล้านเหรียญเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2016 เพื่อให้บริการด้านกฏหมายให้กับผู้อพยพที่กำลังเผชิญกับการเนรเทศ เจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเขาต้องการให้กองทุนตั้งก่อนที่นายโดนัลด์ ทรัมป์จะกลายเป็นประธานาธิบดี

เมืองต่างๆ ทั่วประเทศได้แรงจูงใจในการดำเนินการ หลังจากที่ผู้สมัครทรัมป์ประกาศนโยบายการสร้างกำแพงและเนรเทศประชาชน 11 ล้านคน ซึ่งประมาณ 1 ล้านของผู้อพยพที่ไม่มีสถานะเหล่านั้นอาศัยอยู่ในลอสแอนเจลิสเค๊าน์ตี้

ลอสแอนเจลิสและเมืองอื่นๆ กำลังทำให้การปราบปรามตรวจคนเข้าเมืองผิดกฏหมายนั้นมั่นคงก่อนที่ทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนหน้า

นาย Mike Feuer อัยการลอสแอนเจลิสซิตี้ ได้กล่าวกับหนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทม์ว่า “กองทุนจะทำให้มั่นใจว่ามีความเป็นธรรมและมีสิทธิภาพมากเพียงพอในระบบตรวจคนเข้าเมือง” เขาอ้างสถิติที่กำลังชี้ให้เห็นตัวอย่างของผู้อพยพที่มีโอกาสดีที่จะชนะในชั้นศาล

ตามแผนการแล้วเงินทุนครึ่งหนึ่งจะมาจากกองทุนสาธารณะและอีกครึ่งหนึ่งมาจากมูลนิธิภาคเอกชนต่างๆ แต่ยังไม่มีการแจ้งรายละเอียดถึงวิธีการจัดสรรกองทุน

นาย Eric Garcetti นายกเทศมนตรีลอสแอนเจลิส บอกว่า “เราไม่รู้หรอกว่าผู้บริหารชุดใหม่นี้จะไปได้ไกลแค่ไหน เมื่อพูดถึงนโยบายตรวจคนเข้าเมืองของประเทศของเรา เราทุกคนได้ยินแต่ถ้อยคำชักจูงโน้มน้าว, ถ้อยคำอันตรายของการเลือกตั้ง และพวกเราพร้อมที่จะสนันสนุนประชาชนผู้ที่ไม่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายหรือคนที่ไม่ได้ตระหนักว่าพวกเขาอาจจำเป็นต้องใช้ทนายความ”

Hilda Solis ประธานบอร์ดบอกกับลอสแอนเจลิสไทม์ว่า คณะกรรมการบอร์ดเค๊าน์ตี้คาดหวังว่าจะทำการลงคะแนนเสียงในวันอังคารเพื่อจัดสรรงบประจำปี 1 ล้านเหรียญให้กับกองทุน

สภาเทศบาลเมืองลอสแอนเจลิสคาดว่าจะรับเรื่องเข้าที่ประชุมตอนเปิดประชุมใหม่ในเดือนมกราคม

นักเคลื่อนไหวบางคนที่ต่อต้านการทำผิดกฏหมายคนเข้าเมืองได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้ว่า เป็นการทำให้เงินภาษีของประชาชนสูญเปล่าและเป็นอุปสรรคกับนโยบายตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาล

“ทางการลอสแอนเจลิสควรที่จะมุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือพลเมืองสหรัฐฯ ไม่เอาเงินภาษีไปจ่ายสำหรับการให้บริการเพื่อช่วยผู้ที่อยู่ผิดกฏหมายทั่วประเทศ” Robin Hvidston ผู้อำนวยการบริหารของ We the People Rising เมืองแคร์มอนท์ ซึ่งเป็นองค์กรที่ต่อต้านการเข้าเมืองผิดกฏหมาย เขากล่าวต่อว่า จะดีกว่าถ้านำเงินนั้นไปใช้สำหรับพลเมืองสหรัฐฯที่ไม่มีงานทำ, อดีตทหารผ่านศึกที่พิการ และผู้สูงอายุ”

ในแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ, ทางการในซานฟรานซิสโกกำลังพิจารณาโครงการที่จะช่วยกองทุนให้บริการด้านกฏหมายสำหรับผู้อพยพ

เดือนก่อนหน้านี้ในชิคาโก้, นายกเทศมนตรี Rahm Emanuel ประกาศว่าจะตั้งงบ 13 ล้านเหรียญสำหรับกองทุนคุ้มครองทางกฏหมายในการให้ความร่วมมือกับศูนย์ National Immigrant Justice Center

และในนิวยอร์กซิตี้, กองทุนทางกฏหมายภาคเอกชนและรัฐบาลกำลังหารือเกี่ยวกับการตั้งโปรแกรมอำนวยความสะดวกในสำนักงานคุ้มครองประชาชน

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *