Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ลุ้น!คลินตันนั่งปธน.อุ้ม2สภาผ่านกม.อิมมิเกรชั่น

ลุ้น!คลินตันนั่งปธน.อุ้ม2สภาผ่านกม.อิมมิเกรชั่น

ชาวโรบินฮูดลุ้น! หาก “คลินตัน” ชนะเลือกตั้งนั่งเก้าอี้ทำเนียบขาว เล็งอุ้ม “เดโมแครต” กุมเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา บน-ล่าง ความหวังผ่านกม.เอื้อประโยชน์อิมมิเกรชั่นอยู่แค่เอื้อม ขณะที่โพลย้ำคะแนนนิยมอดีตสตรีหมายเลข 1 ทิ้งห่าง “ทรัมป์” ลิบลิ่ว

            สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนสมัครลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนต่อไปของพรรคเดโมแครต และเหล่าผู้นำกำลังเล็งที่จะอาศัยกระแสความนิยมของเธอที่กำลังขึ้นในขณะนี้อุ้มผู้สมัครสมาชิกรัฐสภาของพรรคเพื่อชิงเสียงข้างมากทั้ง 2 สภาจากพรรครีพับลิกัน มาให้ได้ หลังจากที่โพลล่าสุดของเอบีซีเปิดเผยว่า ผู้ที่มีแนวโน้มไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย. ที่จะถึงนี้ จะเทคะแนนเสียงให้กับอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งถึง 50 % ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ได้แค่ 38%

สอดคล้องกับเรียลเคลียร์โพลิติกส์ เว็บไซต์ที่นำเอาผลโพลของสำนักต่างๆ มาคำนวณถัวเฉลี่ยก็ระบุว่า คลินตันมีคะแนนนำทั่วประเทศ 6% ทั้งในการแข่งขันแบบสองทาง (คลินตันกับทรัมป์) และแบบสี่ทาง (นำเอาผู้สมัครของพรรคเล็กอีก 2 รายเข้ามาคำนวณด้วย) รวมทั้งเธอยังนำในบรรดามลรัฐส่วนใหญ่ที่มีประวัติไม่ได้ปักใจเทคะแนนให้พรรคใดอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงกลายเป็นสมรภูมิสำคัญที่คู่แข่งตัวเก็งทั้งสองจะต้องพยายามช่วงชิงเอามา

นอกจากคาดหมายว่าจะชนะทรัมป์ถล่มทลายแล้ว ทีมหาเสียงของคลินตันตลอดจนพวกผู้นำของพรรคเดโมแครต ยังเล็งใช้ความได้เปรียบนี้อุ้มสมาชิกเดโมแครตเข้ากุมเสียงข้างมากในรัฐสภาด้วย จากปัจจุบันที่รีพับลิกันควบคุมทั้งสภาสูงและสภาล่าง ซึ่งนั่นหมายความว่านโนบายและกฏหมายต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์กับชาวโรบินฮูดมีโอกาสที่จะผ่านเป็นกฏหมายบังคับใช้

ซึ่งชาวโรบินฮูดและครอบครัวต่างคาดหวังว่าเเผนการปฏิรูปกฎหมายผู้ลักลอบผ่านเข้าเมืองฯ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯคนปัจจุบัน นายบารัก โอบามา ที่เสนอร่างกฏหมาย Deferred Action for Parents of Americans and Lawful Permanent Residents (DAPA) จะผ่าน เนื่องจากกฏหมายนี้ให้สิทธิประโยชน์ต่อบิดา-มารดาที่เข้าเมืองโดยผิดกฏหมายและมีลูกที่เกิดในสหรัฐฯ หรือได้สิทธิประโยชน์แก่เด็กที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรโดยถูกต้องตามกฏหมายในสหรัฐฯ ให้ได้รับอนุญาตให้อยู่อย่างถูกต้อง ไม่ถูกเนรเทศออกนอกประเทศและสามารถได้รับใบอนุญาตให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

รวมถึงกฏหมาย Deferred Actions for Childhood Arrivals (DACA) ที่ให้สิทธิแก่ผู้เยาว์ที่เข้าเมืองโดยผิดกฏหมายก่อนอายุครบ 16 ปีบริบูรณ์ ซึ่งร่างกฏหมายดังกล่าวเป็นการขยายระยะเวลาให้สิทธิแก่ผู้เยาว์ของกฏหมายเดิมในปี ค.ศ. 2012 โดยร่างกฏหมายใหม่จะขยายเวลาระงับการเนรเทศและการออกใบอนุญาตทำงานให้กับผู้เยาว์จากเดิมที่ให้เพียง 2 ปีและต่ออายุได้อีก 2 ปี เป็นต่ออายุได้ 3 ปี ซึ่งจะมีผลให้มีผู้ได้รับสิทธิจากการขยายเวลาเพิ่มมากขึ้น

อนึ่งร่างกฏหมายดังกล่าวทั้ง DAPA และ DACA ที่เสนอโดยปธน.โอบามายังไม่มีผลบังคับใช้ แต่กำลังเป็นประเด็นทางการเมืองที่สำคัญในการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พฤศจิกายน นี้

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส ประกาศ! เคอร์ฟิว คืนที่ 3 เริ่ม 6pm.

ส่วนอีก 2 เมือง Beverly Hills & Santa Monica เริ่ม 1pm. (วันจันทร์) อัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *