Friday , February 21 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เตรียมจัดกิจกรรมวันพ่อ Plant for Dad

เตรียมจัดกิจกรรมวันพ่อ Plant for Dad

กงสุลไทยแอล.เอ. ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆเตรียมจัด 2 กิจกรรมชุมชน “วันทำความสะอาดไทยทาวน์” วันที่ 15 ตุลาคม และงานปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ “Plant for Dad” เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จัดวันที่ 3 ธันวาคม

กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ แห่งสถานกงสุลใหญ่ไทย ประจำนครลอสแอนเจลิส กำลังจะร่วมกับน.ส.เทเรซ่า ไทยภิรมย์สามัคคี นายกสโมสรโรตารี่ไทยทาวน์ ซึ่งเป็นแกนนำของกิจกรรมอาสาสมัครทำความสะอาด ไทยทาวน์ ที่สถานกงสุลไทยจะให้การสนับสนุนและจัดขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ และอีกหนึ่งกิจกรรม Plant for Dad หรือปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ ซึ่งเป็นกิจกรรมสานต่อนโยบายของอดีตกงสุลใหญ่ฯ ดำรง ใคร่ครวญ โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ของปวงชนชาวไทยทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 89 พรรษา โดยให้มีการปลูกต้นโกลเด้น ทรัมเป็ต หรือต้นเหลืองอินเดีย จำนวน 18 ต้นบริเวณสองฝั่งถนนฮอลลีวูด ช่วงไทยทาวน์ เพื่อซ่อมแซมต้นไม้เดิมที่ทรุดโทรมหรือตายไป

“กิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อพ่ออยู่ในระหว่างการเตรียมการ ยังไม่ได้มีการประกาศรายละเอียดออกมาสู่สาธารณะ ต้องขอหารือกับผู้ประกอบการด้วย แต่เบื้องต้นจะจัดวันที่ 3 ธ.ค. 2016 เป็นการปลูกต้นไม้ ที่เคยปลูกไว้แต่เดิม ซึ่งอาจจะตายไป เป็นต้นโกลเด้น ทรัมเป็ต ที่เป็นกิจกรรมของอดีตท่านกงสุลดำรง ใคร่ครวญได้ริเริ่มไว้ วันนี้เราก็จะนำมาปัดฝุ่น เป็นกิจกรรมปลูกซ่อม ประมาณ 18 ต้นเท่านั้น”

ทั้งนี้กิจกรรม Plant for Dad หรือปลูกต้นไม้เพื่อพ่อในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนต้นไม้ฟรีจากทางซิตี้ทั้ง 18 ต้น สูงต้นละ 15 เมตร ส่วนการดำเนินการเพิ่มเติม คือ การจัดจ้างบริษัทเอกชนเพื่อดูแลต้นไม้ในโครงการฯ ภายใต้ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ซึ่งจะเป็นผู้จัดหาบริษัทเอกชนฯ ซึ่งกงสุลใหญ่ฯ กล่าวว่า ในส่วนของงบประมาณเพื่อใช้สำหรับจัดจ้างบริษัทเอกชนในการทำนุบำรุงดูแลต้นไม้ในกิจกรรมนี้นั้น คาดว่าจะประมาณต้นละ 700 กว่าเหรียญ โดยบริษัทจะมีพันธสัญญาดูแลต้นไม้นาน 3 ปี ซึ่งในส่วนนี้นั้นทางกงสุลใหญ่ฯ จะขอรับผู้บริจาคที่จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายที่จะใช้ว่าจ้าง ต้นละ 700 กว่าเหรียญ ซึ่งเปิดรับไม่ว่าจะเป็นรายบุคคล หรือร่วมกับในนามขององค์กร สมาคม หรือชมรมต่างๆ ก็ได้

“ตนอยากจะเป็นผู้ประกอบการในไทยทาวน์ สมาคม ชมรมต่างๆ ของชมรมไทยที่มีอยู่เยอะมากมาย ออกมาช่วยกันสนับสนุนต้นไม้เพื่อพ่อ 18 ต้นนี้ ที่ท่านกงสุลใหญ่ดำรง ใคร่ครวญ ท่านได้ปลูกเอาไว้ เป็นกิจกรรมที่ทางสถานกงสุลไทยได้นำกลับมาสนับสนุน คราวนี้เราจะกระจายออกไปและจะสนับสนุนด้วยอีกส่วนหนึ่ง”

นอกจากนี้กงสุลใหญ่ฯธานี ยังดำเนินการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ “บ้านพี่เมืองน้อง” จากสภาเมืองแอล.เอ. เพื่อความร่วมมือและการช่วยเหลือจากเทศบาลในพื้นที่ไทยทาวน์ พร้อมๆ ไปกับการให้การสนับสนุนองค์กร สมาคม ชมรมต่างๆ ในชุมชนไทย ในการจัดทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่วนรวมด้วย

 

 

Check Also

สหรัฐฯ ระงับบังคับใช้ กม.เพื่อเร่งสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐเป็นกรณีพิเศษ เพื่อหวังเร่งสร้างกำแพงในแนวเขตพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่าการระงับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 10 ฉบับเป็นการชั่วคราวนี้จะช่วยให้การสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระยะทาง 283 กิโลเมตร ในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *