Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / รวมพลังถล่มเฟสบอสตันยู กดดันดลฤดีหมอฟันหนีทุน

รวมพลังถล่มเฟสบอสตันยู กดดันดลฤดีหมอฟันหนีทุน

คนไทยรวมพลังกดดัน “ดลฤดี” หมอฟันหนีทุน ถล่มเฟสบุ๊ค “มหาวิทยาลัยบอสตัน” ที่ทำงานแห่งใหม่ เพื่อให้หมอฟันผู้อื้อฉาวรับผิดและชดใช้ หลังหลายคนต้องเดือดร้อนใช้ทุนแทน ด้านหนังสือพิมพ์เดอะคริมสันของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ร่วมแฉพฤติกรรมหนีทุนไปเสวยสุขอยู่ในมหาวิทยาลัยดัง

กรณี ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ ผู้เซ็นค้ำประกันให้กับ ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฏร์ ที่ได้ทุนไปเรียนต่อที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ภายหลังจากที่ ทพญ.ดลฤดี ไม่ยอมกลับมาใช้หนี้ทุน ทำให้ทพ.เผด็จ และเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้เซ็นค้ำประกันให้รวม 4 คน ต้องชดใช้เงินจำนวนกว่า 8 ล้านบาท จนกระทั่งเรื่องราวยืดเยื้อมานานหลายเดือน

ในที่สุดเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ศาลล้มละลายกลาง ได้นัดพิจารณาคดีที่มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นโจทก์ที่ 1 และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นโจทก์ที่ 2 ยื่นฟ้อง น.ส.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (ม.มหิดล) ที่ได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอก ที่สหรัฐฯ เป็นจำเลย

โดยศาลพิจารณาแล้ว ได้ความจริงว่า จำเลยเป็นหนี้โจทก์ทั้งสองในมูลหนี้ตามคำพิพากษาศาลปกครองเป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท อันเป็นหนี้ที่กำหนดจำนวนได้แน่นอน จำเลยไม่มีทรัพย์สินอย่างหนึ่งอย่างใดที่จะพึงยึดมาชำระหนี้ได้ จึงมีคำสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์ของจำเลยเด็ดขาดและให้จำเลยใช้ค่าฤชาธรรมเนียมแทนโจทก์ทั้งสอง โดยให้หักจากกองทรัพย์สินของจำเลยเฉพาะค่าทนายความให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์กำหนดตามที่เห็นสมควร

ด้าน น.ส.ดลฤดี แม้ตัวจะอยู่ไกลถึงต่างประเทศ แต่ก็โดนความกดดันไม่น้อย เพราะถูกเว็บไซต์และหนังสือพิมพ์เดอะคริมสันของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ตัวเองสอนหนังสืออยู่ ออกมาแฉพฤติกรรมสุดอื้อฉาวเรื่องการหนีทุนไปเสวยสุขอยู่ในมหาวิทยาลัยดัง ท่ามกลางกระแสสังคมที่โจมตีและกดดันให้ ทพญ.ดลฤดี ต้องชดใช้ทุนดังกล่าว

ข่าวล่าสุด น.ส.ดลฤดี หรือชื่อ “Porsche” ที่เพื่อนฝรั่งใช้เรียกกัน ได้มีชื่อไปปรากฏทำงานอยู่ในบอสตันยูนิเวอร์ซิตี้ บนเว็บไซต์บอสตันยู ทั้งชื่อ ภาพ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งอีเมลของ น.ส.ดลฤดี ไว้อย่างชัดเจน แต่หลังจากเว็บไซต์บอสตันยูนิเวอร์ซิตี้ มีผู้เข้าไปขุดคุ้ยเรื่องราวยิ่งขึ้น จึงมีการลบรูปภาพ น.ส.ดลฤดี ออกจากในเว็บไซต์ จึงเหลือเพียงข้อมูลอื่นๆ ที่ยังอยู่ครบ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ในเฟสบุ๊คของทพ.เผด็จ ได้โพสต์เรื่องราวที่ น.ส.ดลฤดี ย้ายที่ทำงานใหม่ ปรากฏว่ามีคนไทยหลายคนที่รับรู้เรื่องราวดังกล่าว ต่างระดมพลังเข้าไปช่วยกันถล่มเฟสบุ๊ค Boston University Henry M. Goldman School of Dental Medicine เป็นจำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้น ยังเข้าไปโพสต์ข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวให้ต่างชาติรับรู้ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวให้ต่างชาติรับรู้ ซึ่งก็ต้องคอยจับตาดูกันต่อไปว่า น.ส.ดลฤดี และทางต้นสังกัดใหม่จะว่าอย่างไร

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *