Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / กระตุ้นคนไทยที่มีสิทธิ์ “โหวต” ตื่นตัวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

กระตุ้นคนไทยที่มีสิทธิ์ “โหวต” ตื่นตัวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

องค์กรชาวเอเชียเตรียมเดินสายรณรงค์ให้ชาวชุมชนไทยในอเมริกามีส่วนร่วมการเลือกตั้งสหรัฐฯมากขึ้น รายงานวิจัยชี้คนไทยใช้สิทธิ์น้อย แนะควรรวมกลุ่มสร้างพลังต่อ รองทางการเมือง มากขึ้น

สำนักข่าววีโอเอไทย รายงานว่า ผู้ประสานงานชาวไทยและคณะทำงานองค์กรรณรงค์เพื่อการ เลือกตั้งของชาวเอเชียในอเมริกาเตรียมลงพื้นที่เดินสายรณรงค์และกระตุ้นให้ชาวชุมชนไทยตามรัฐต่างๆ ให้ออกไปมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งสหรัฐเพื่อประโยชน์โดยรวมของชุมชนไทยในอเมริกา

นายยุทธนา ลิมเลิศวาที คนไทยจากนครนิวยอร์คเป็นคนไทยเพียงไม่กี่คนที่อาสา เข้าร่วมทำงาน ในฐานะคณะกรรมการองค์กรรณรงค์เพื่อการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย โดยเขารับหน้าที่เป็นผู้ประสายงานกับชุมชนไทยในรัฐต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยในอเมริกาออก มามีส่วนร่วมทางการเมืองของสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งในปลายปีนี้ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ได้มีการจัดทำเข็มกลัดรณรงค์การไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในภาษาต่างๆ ของชาวเอเชียกว่า 10 ภาษา จะใช้เป็นสื่อของการรณรงค์ไปยังชุมชนชาวเอเชียทั่วสหรัฐฯ ซึ่งในปีนี้มีการจัดทำสื่อ รณรงค์เป็นภาษาไทยขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นคนไทยโดยเฉพาะ

นายยุทธนา กล่าวว่า “ทีมภาษาไทยที่เกิดขึ้นทั้งหมด เกิดจากการที่เราชุมชนคนไทยใน สหรัฐอเมริการ่วมกันผลักดันให้มีภาษาไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้น นี่คือประเด็นหลักของเรา และอีกอย่างหนึ่งคือ คนไทยส่วนใหญ่ไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งค่อนข้างจะน้อยมาก และก็ไม่ยอมไปลงทะเบียน เพราะฉะนั้นครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกและน่าจะเป็นนิมิตหมาย ที่ดีที่เราจะร่วมกันผลักดันให้คนไทยไปลงทะเบียนเลือกตั้งก่อน ก่อนที่ท่านจะไปเลือกตั้ง”

เช่นเดียวกับนางสาวสิริพร วงษ์เป็ง ชาวไทยจากนครคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ที่อาสามีส่วนร่วมในการรณรงค์รวมตัวของคนเชื้อสายเอเชียในรัฐโอไฮโอในเกือบทุกครั้งที่มีโอกาส แม้จะมีกิจการร้านอาหารที่ต้องดูแลแต่เธอบอกว่าการเสียสละเวลาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของพลังของชาวเอเชียในการแสดงจุดยืนทางการเมืองในทุกระดับและทุกโอกาส โดยเฉพาะการรณรงค์ให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง มีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเอเชียซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในอเมริกาได้มากขึ้น

“เราอาจจะเป็นเสียงเล็กๆ แต่ว่าถ้ามันเป็นเรื่องสำคัญ ตนคิดว่าก็ต้องไปถึงนักการเมือง อย่างเช่นถ้าเราไม่มีอินชัวร์รัน เราต้องการไปหมอ ต้องการความช่วยเหลืออีกหลายๆ เรื่อง คุณภาพชีวิตของเราก็จะดีขึ้น”

รายงานการวิจัยด้านการมีส่วนร่วมของชาวเอเชียในอเมริกาพบว่า ชาวชุมชนไทยในสหรัฐฯที่กระจายตัวอยู่ในรัฐต่างๆ ยังไม่ค่อยมีส่วนร่วมทางการเมืองสหรัฐฯมากนัก แม้หลายคนจะมีสิทธิในการเลือกตั้งก็ตาม ทำให้อาสาสมัครชาวไทยในหลายๆ รัฐต่างพยายามการมีส่วนร่วมในด้านนี้ให้มากขึ้น

นายยุทธนา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง เราก็ไปตามชุมชนคนไทยในนิวยอร์ค ในเพนซิวาเนีย ในนิวเจอร์ซี แล้วก็ร่วมกับหน่วยงานเอพีไอเอ เพื่อผลักดันให้คนไทยออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง แต่ก็ยังมีส่วนน้อยอยู่ ซึ่งเราอยากได้ภาพรวมที่ใหญ่ แต่ ณ วันนี้ เราคิดว่าเริ่มมีเสียงเพิ่มขึ้นมากพอสมควร คิดว่าโอกาสต่อไป คนไทยน่าจะมีการลงทะเบียนมากขึ้น และจะมีตัวเลขที่สูงขึ้น”

ขณะที่สิริพร กล่าวว่า “จริงๆ แล้วคนที่เป็นกลุ่มเอเชี่ยนส่วนมาก บางคนก็โหวตได้ บางคนก็โหวตไม่ได้ ตนมีเพื่อนที่เป็นผู้หาเสียงและผู้จัดตั้งการเลือกตั้ง เขาพยายามที่จะสอนคนว่าโหวตแล้วดีอย่างไร ได้ประโยชน์ยังไงบ้าง คือ ส่วนมากเขาไม่ค่อยรับฟังเท่าไหร่ แต่ว่าถ้ายังมีเด็กรุ่นใหม่ที่อธิบายให้พ่อแม่พี่น้องเราเข้าใจได้ถึงผลประโยชน์ที่พวกเราจะได้ถ้าเขาไปมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง”

อย่างไรก็ตามข้อมูลของการส่งเสริมการเลือกตั้งชาวเอเชียระบุว่า กลุ่มเอเชี่ยนอเมริกัน คือ กลุ่มประชากรที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐฯ แต่ที่ผ่านมาประชากรชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียส่วนใหญ่ยังไม่มีการรวมกลุ่มเพื่อสร้างพลังต่อรองที่มีทิศทางเดียวกันมากนัก ทำให้การจัดกิจกรรมเพื่อเชื่อมโยงชาวเอเชียที่มีอยู่หลากหลายในสหรัฐฯตามรัฐต่างๆ จึงมีความจำเป็นเพื่อสร้างเครือข่ายในการร่วมมือในการเลือกตั้งให้มีพลังมากขึ้น

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *