Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เตือนอย่ากินปูและหอย

เตือนอย่ากินปูและหอย

CDPH เตือนผู้บริโภค อย่ารับประทานปูหิน(Rock Crabs)และ หอยชนิดสองฝา ซึ่งถูกจับจากชายทะเลเขตภาคกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ซาคราเมนโต้—หน่วยงานสาธารณสุขแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (CDPH)ออกประกาศเตือน ผู้บริโภคเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2016 อย่ารับประทานปูหิน (rock crabs) ที่จับมาจากบริเวณ Half Moon Bay และหอยชนิดสองฝารวมทั้งปูหินที่จับจาก Monterey Bay เนื่องจากตรวจพบ ว่ามีปริมาณของกรดโดโมอิค (domoic acid) ในระดับที่เป็นอันตราย ซึ่งกรดชนิดนี้เป็นสารพิษ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

คำประกาศเตือนนี้บังคับใช้กับสัตว์น้ำจำพวกปูและหอยสองฝา ที่จับมาจากชายฝั่ง ทะเลของรัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่บริเวณใต้เส้นละติจูด 37 องศา 11 ลิบดา เหนือ(ใกล้ Pigeon Point) และเหนือเส้นละติจูด 36 องศา 35 ลิบดา เหนือ(ใกล้ Cypress Point in Monterey County)

หลังจากการรับประทานอาหารทะเลที่มีสารพิษกรดโดโมอิค ร่างกายจะปรากฎอาการภายใน 30 นาทีจนถึง 24 ชั่วโมง ในรายที่มีอาการไม่รุนแรง อาจเป็นแค่อาเจียน ท้องเสีย ปวดเกร็งหน้าท้อง ปวดศีรษะและมึนงง อาการเหล่านี้จะหายไปภายในไม่กี่วัน แต่ถ้าในรายรุนแรง ผู้ป่วยอาจมีอาการหายใจลำบาก สับสน ไม่รู้สภาวะตัวเอง ระบบบการทำงานหัวใจไม่คงที่  ชักกระตุก มีเสมหะในหลอดลมมากกว่าปกติ สูญเสียความทรงจำระยะสั้น(ภาวะนี้เรียกว่าAmnesic Shellfish Poisoning) อาจหมดสติหรือถึงแก่ความตาย แต่ยังไม่มีรายงานว่าพบ อาการเจ็บป่วยจากอาหารทะเลเป็นพิษในขณะนี้

คำประกาศเตือนนี้หมายรวมถึงการงดบริโภคปูหินทั้งที่จับได้เองและจับเชิงพาณิชย์ หรือหอยแมลงภู่ หอยอื่นๆและเนื้อของscallops ที่จับได้เองจากบริเวณที่ประกาศห้ามไว้แล้ว  ปริมาณสารพิษที่เป็นอันตรายของกรดโดโมอิค ตรวจพบในสัตว์น้ำเหล่านี้และ อาจพบ ในสัตว์นำ้ต่างพันธ์ด้วย ปริมาณของกรดโดโมอิคที่สะสมในอาหารทะเลเป็นไปตาม ธรรมชาติเกี่ยวข้องกับการชุกชุมของพืชเซลล์เดี่ยว ซึ่งภาวะที่ทำให้เกิดการชุกชุม ของพืชตัวนี้ยากที่จะคาดการณ์ได้

ผลการวิเคราะห์ปูหินที่จับมาจากบริเวณ Half Moon Bay เมื่อเร็วๆนี้ พบว่าปริมาณของ กรดโดโมอิคในเนื้อปูสูงถึงสิบเท่าของปริมาณที่กำหนดให้รับประทานได้(30 ppm) ในขณะที่ บางบริเวณของHalf Moon Bay เหนือPigeon Point  ยังคงไม่เปิดให้ทำการประมง การพบปริมาณ สารพิษในระดับสูงร่วมกับการเพิ่มปริมาณของกรดโดโมอิคในปูหินและหอยสองฝาในเขตใต้ของ Monterey Bay เป็นที่มาของคำประกาศเตือนนี้

คำเตือนนี้ไม่รวมถึงพวกหอย หอยแมลงภู่ เนื้อscallopsหรือหอยนางรมที่วางขายใน ท้องตลาดซึ่งมาจากแหล่งที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัย  กฎหมายของรัฐอนุญาตให้ผู้เพาะเลี้ยง สัตว์นำ้มีกระดองที่มีใบรับรองถูกต้องหรือตัวแทนจำหน่ายที่มีใบอนุญาตเท่านั้นที่จะทำการซื้อขายพวกปูและหอยเหล่านี้  ผลิตภัณฑ์สัตว์นำ้เหล่านี้จะถูกสุ่มตรวจหาปริมาณกรดโดโมอิคเป็นระยะๆ

CDPH ร่วมมือกับ California Department of Fish and Wildlife และชุมชนชาวประมง คอยเก็บตัวอย่างปูหินจากบริเวณชายฝั่งทะเลภาคกลางและภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย จนกว่าปริมาณของกรดโดโมอิคจะลดน้อยลงสู่ระดับที่ปลอดภัย

ขอทราบรายงานล่าสุดของสัตว์น้ำมีกระดองที่เป็นพิษและการกักกันบริเวณ โทรศัพท์ได้ที่สายด่วน(800)553-4133 หรือขอรายละเอียดได้ที่ CDPH’s Natural Marine Toxins:PSP and Domoic Acid Web page  and CDPH’s Domoic Acid health information Web page

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *