Wednesday , July 15 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ไม่มีแนวคิดล้างผิดให้ใคร “บิ๊กตู่” ยัน “รวมไทยสร้างชาติ” ไม่มีนิรโทษกรรม

ไม่มีแนวคิดล้างผิดให้ใคร “บิ๊กตู่” ยัน “รวมไทยสร้างชาติ” ไม่มีนิรโทษกรรม

วันที่ 23 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ขอร้องอย่าสร้างความขัดแย้งในเรื่องที่ไม่ควร อย่าให้มีการละเมิดสถาบัน และละเมิดกฎหมาย เพราะกฎหมายทำให้สังคมสงบสุข ถ้าไม่ไปยุ่งกับเขาก็ไม่มีใครต้องถูกลงโทษ รัฐบาลไม่ต้องการลงโทษใครโดยเฉพาะตนเอง ถ้าไม่ผิดกฎหมายจะไปหาเรื่องทำไมเพราะเป็นประชาชนคนไทยด้วยกัน แต่ถ้าเขาหาเรื่องกับกฎหมายก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไรเหมือนกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงแนวคิด “รวมไทยสร้างชาติ” ว่า คือ New Normal ของตน คือ การคิดใหม่ทำใหม่ คิดนอกกรอบ ปัญหาที่ทับซ้อนหลายอย่างเป็นสิบปีถ้าไม่แก้ก็จะคงอยู่อย่างนั้น เป็นการทำงานเชิงรุก ขจัดปัญหาอุปสรรค การทำโครงการนึกถึงเป้าหมายและคิดย้อนกลับมาว่าระหว่างทางมีอุปสรรคอะไรบ้าง เพื่อจะเดินไปสู่เป้าหมายได้ตามเวลา

เมื่อถามว่าแนวคิดรวมไทยสร้างชาติคือ การรวมคนทุกกลุ่มเข้าด้วยกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า รวมทุกกลุ่ม แต่กลุ่มใดที่มีการกระทำผิดกฎหมายแล้วต้องไปว่ากันตามคดีความให้จบสิ้นก่อน วันข้างหน้าหากมีการรับโทษกันแล้วก็จบ เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน แต่ถ้าไม่รับโทษแล้วจะทำอย่างไร ไม่อย่างนั้นนั้นคนก็ไม่เกรงกลัวการทำผิด อ้างเหตุผลอื่นมันไม่เหมาะ

“ผมคิดว่าผมไม่ได้รังเกียจใคร ไม่ได้เป็นศัตรูกับใครสักคนเลย แต่อย่าจุดประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาซึ่งมันไม่ใช่ประเด็นแต่เป็นข้อเท็จจริง ถ้าทำการเมืองโดยที่ต้องเอาทุกคนเข้ามา ผิดถูกไม่เป็นไร ผมว่ากฎหมายก็จะเสียหมดทั้งประเทศ แล้วคุณชอบเหรอ ต้องการให้ประเทศไม่ต้องมีกฎหมายเหรอ มีกฎหมายอะไรก็ยกเลิกไปให้หมดเพราะว่าประชาธิปไตยอย่างนี้หรือ ประชาธิปไตยก็ต้องมีกฎหมาย กฎหมายคือประชาธิปไตยที่ให้ความเท่าเทียมกับทุกคน การจะไปเลือกลงโทษคนนี้แล้วไม่ลงโทษคนนั้นมันทำไม่ได้ เพราะเป็นกฎหมายกลาง”

“ผมเองก็นับถือกฎหมายเหมือนท่าน ผมต้องระมัดระวังกฎหมายและยังมีกฎหมายฉบับอื่นๆ อีกที่ผมต้องระมัดระวังตัวเอง เช่น กฎหมายบริหารราชการแผ่นดิน กฎหมายส่วนราชการก็ต้องรักษาไว้ทุกอัน ไม่ใช่มองการเมืองอย่างเดียว”

“ท่านก็ต้องทำความดีของท่านต่อไป วันข้างหน้า ประชาชนเองก็มี 2-3 ฝ่ายเสมอ จะทำอย่างไรให้ประชาชนยอมรับได้ ทั้งหมดต้องยอมรับกฎหมายก่อนเพราะกฎหมายคือข้อยุติไปดูและศึกษากฎหมายต่างๆ เขียนว่าอย่างไร ใครจะผิดจะถูก ใครจะบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์อยู่ที่การตัดสินของศาล อยู่ในกระบวนการ เขาว่าอย่างไรก็ต้องดูหลักการของข้อกฎหมาย ฝากไว้ด้วยขอให้ช่วยศึกษาจะได้ช่วยกัน” (WORKPOINTNEWS)

Check Also

บิ๊กแดง แจงยิบประเด็น ผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทย ลั่นเกษียณแล้วจบ! ไม่ต่ออายุราชการ

“พล.อ.อภิรัชต์” ยืนยัน ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ปฏิบัติตามกฎด้านสาธารณสุข กาง 2 ข้อยกเว้นไม่กักตัวเพราะเป็นแขกรัฐบาล ลั่นไม่มีแนวคิดต่ออายุราชการหลังเกษียณ 8 ก.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ชี้แจงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเดินทางมาเยือนไทยของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ โดยไม่มีการกักตัวตามมาตรฐานป้องกันการเเพร่ระบาดโควิด-19 ...