Thursday , July 9 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / บิ๊กตู่ ยันมีกลไกตรวจสอบใช้เงินกู้ 1 ล้านล้าน ชี้รัฐบาลไม่ได้แค่ใช้เงินแต่บริหารให้ดีขึ้นด้วย

บิ๊กตู่ ยันมีกลไกตรวจสอบใช้เงินกู้ 1 ล้านล้าน ชี้รัฐบาลไม่ได้แค่ใช้เงินแต่บริหารให้ดีขึ้นด้วย

วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินแก้ไขโควิด 1 ล้านล้านบาท หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เสนอหลักการ ความจำเป็นในการออก พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดการเรื่องโควิดในช่วง 11.20 น. แล้ว

เวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ใช้สิทธิ์ลุกขึ้นชี้แจงอีกครั้ง กรณี ส.ส.ฝ่ายค้าน อภิปรายถึงกลไกในการตรวจสอบโครงการ ที่มีเพียงคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ว่า การตรวจสอบมีทั้งกลไกของสภา นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบภายในระบบ เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่ใช่มีคณะกรรมการชุดเดียวคัดกรอง และก่อนการเสนอโครงการขึ้นมาผ่านถึงคณะกรรมการกลั่นกรอง ต้องผ่านกลไกระดับพื้นที่ คือ คณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.) มาแล้ว ไม่ใช่จะเสนอโครงการอะไรก็ได้ และเสนอโครงการนอกกรอบที่วางไว้ก็ไม่ได้ เราได้คิดเรื่องต่างๆ เหล่านี้ไว้แล้ว

ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงเรื่องการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยว่า ที่ผ่านมาสถานการณ์ไปอย่างรวดเร็ว การผลิตหน้ากากในประเทศไทยมีไม่กี่บริษัทและมีข้อจำกัดเรื่องวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ วันนี้กำลังหาทางดำเนินการอยู่เรื่องวัตถุดิบเพราะเมื่ออยู่ในช่วงเวลาคับขันทุกประเทศก็สงวนไว้ใช้เองหมด แต่วันนี้ก็คลี่คลายไปแล้ว

“นี่คือการบริหารจัดการให้มันดีขึ้น มันไม่มีอะไรดีขึ้นมาตั้งแต่เกิดล่ะครับ มันต้องแก้ไข ต้องใช้วิธีการดำเนินการ ต้องใช้ระยะเวลา ไม่อยากให้ทุกคนคิดว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย จะใช้แต่เงินอย่างเดียว”

ทั้งนี้ที่ประชุมมีการอภิปรายจนถึงเวลาประมาณ 20.10 น. นายชวน หลีกภัย ประธานในที่ประชุมได้สั่งพักการประชุมและนัดหมายอีกครั้งวันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.) เวลา 09.30 น.

(WORKPOINTNEWS)

 

Check Also

บิ๊กแดง แจงยิบประเด็น ผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทย ลั่นเกษียณแล้วจบ! ไม่ต่ออายุราชการ

“พล.อ.อภิรัชต์” ยืนยัน ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ปฏิบัติตามกฎด้านสาธารณสุข กาง 2 ข้อยกเว้นไม่กักตัวเพราะเป็นแขกรัฐบาล ลั่นไม่มีแนวคิดต่ออายุราชการหลังเกษียณ 8 ก.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ชี้แจงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเดินทางมาเยือนไทยของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ โดยไม่มีการกักตัวตามมาตรฐานป้องกันการเเพร่ระบาดโควิด-19 ...