Sunday , September 20 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ครม.ไม่อุ้มการบินไทย ปล่อยเข้าศาลล้มละลาย นายกฯ แจงต้องเก็บเงินไว้ช่วยวิกฤติศก.จากโควิด-19

ครม.ไม่อุ้มการบินไทย ปล่อยเข้าศาลล้มละลาย นายกฯ แจงต้องเก็บเงินไว้ช่วยวิกฤติศก.จากโควิด-19

ครม. เห็นด้วยกับ คนร.ให้ “การบินไทย” เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล นายกฯ ชี้แจงเหตุผลไม่ให้เงิน เพราะต้องเก็บไว้แก้ปัญหาทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 วาดหวังกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่แข็งแกร่งอีกครั้ง

วันที่ 19 พฤษภาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.ได้เห็นชอบกับมติของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาลล้มละลาย

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ผมขอแจ้งให้ทราบถึงการตัดสินใจเรื่องการบินไทยมันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากแต่ทั้งนี้ก็เป็นการตัดสินใจที่ผมรู้ว่า  เราจะช่วยกันรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนทุกคนได้อย่างไรในส่วนของปัญหาเรื่องนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่ามีหนี้สินต่างๆ มากพอสมควรในขณะนี้ เพราะฉะนั้นมี 3 ทางเลือกด้วยกัน คือ

1 หาเงินให้การบินไทยดำเนินการต่อไป

2 ปล่อยให้เข้าสู่สถานการณ์ล้มละลาย

3 เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล

ที่ผ่านมาอาจมีปัญหาเรื่องการฟื้นฟูไม่ได้ประสิทธิภาพมากนัก เพราะมีข้อกฎหมายอยู่หลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ.ร.บ.แรงงานและพ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจำเป็นต้องหามาตรการที่เหมาะสม เราได้พิจารณาร่วมกันในคนร.และครม.แล้วพวกเราทุกคนตัดสินใจว่า เราจะเลือกหนทางปฏิบัติที่ 3 ซึ่งเป็นหนทางปฏิบัติที่ดีที่สุด และต้องมีขั้นตอนดำเนินการอีกหลายขั้นตอนต่อไปเพื่อจะแก้ปัญหาภายในขององค์กรและการประกอบการต่อไปเพื่อให้ฟื้นฟูขึ้นมาอย่างที่เราวาดหวังไว้

ผมอยากให้พวกเรากลับไปคิดดูว่า เรามีการบินไทยเพื่ออะไรในช่วงที่ผ่านมา แล้วการบินไทยควรจะเป็นองค์กรที่ช่วยสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้กับคนไทยและมีความสามารถในการแข่งขัน มีความเข้มแข็งในตัวเองได้อย่างไร นี่คือพื้นฐานในการตัดสินใจของผม และนำมาสู่การพิจารณาของครม.วันนี้

วันนี้ถึงเวลาแล้วนะครับ ที่เราจะต้องกล้าเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู โดยการยื่นขอเข้าสู่กระบวนการต่อศาล ซึ่งได้มีการหารือกันอย่างรัดกุมในรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลานี้ เป็นเวลาที่ประเทศไทยและทั้งโลกกำลังเผชิญวิกฤติ รายได้ของทุกคนกำลังหายไปกับหายนะกับโควิด-19 เราจำเป็นต้องรักษาเงินตราไว้ใช้ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงเวลาข้างหน้าต่อจากนี้ ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี คนหาเช้ากินค่ำ และประชาชนทั่วไป รัฐบาลต้องมองอย่างรอบคอบในทุกมติ แม้เราจะอยู่ในจุดที่ควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ได้ แต่ปัญหาจากโควิด-19 ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เพราะปัญหาที่หนักกว่านั้นคือปัญหาเรื่องทำมาหากิน ปากท้องที่ทุกคนได้รับผล กระทบ และยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาทำมาหากินสร้างได้เหมือนเคย เราจึงจำเป็นต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนในการพิจารณาใช้จ่ายงบประมาณจำนวนมาก

ผมคิดว่าการตัดสินใจว่าเข้าสู่กระบวนศาล โดยไม่ปล่อยให้ล้มละลาย พนักงานกว่า 2หมื่นคน ต้องถูกลอยแพ ทุกคนคงไม่อยากเห็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นรัฐบาล จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ แม้จะไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล ขออนุญาตให้การบินไทยเข้าไปสู่ภายใต้การคุ้มครองของศาล และเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งของศาล ซึ่งศาลจะพิจารณาแต่งตั้งมืออาชีพ เข้ามาบริหารจัดการการฟื้นฟูการบินไทย

ผมเองและพี่น้องประชาชนทุกคนก็คงคาดหวังเช่นเดียวกันว่า เมื่อมีมืออาชีพเข้ามาช่วยบริหารจัดการแล้ว การบินไทยจะสามารถกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยเคยภาคภูมิใจ และกลับมาเป็นองค์กรที่สร้างความรุ่งเรืองให้กับประเทศไทยได้ด้วยวิธีการเช่นนี้เป็นวิธีการเดียวที่การบินไทยจะยังคงสามารถ ประกอบกิจการดำเนินการต่อได้ พนักงานการบินไทยก็จะมีงานทำต่อไป ในขณะเดียวกันการปรับโครงสร้างของการบินไทยหลายๆ อย่างควรจะทำสำเร็จมาตั้งนานแล้ว ก็จะเกิดขึ้นได้ด้วย นั่นเป็นการตัดสินใจของผม และเป็นแนวทางที่รัฐบาลจะยึดมั่นปฏิบัติกับกรณีของการบินไทย ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้นจะเป็นไปตามที่ศาล คาดว่าจะแจ้งให้ทุกท่านทราบในโอกาสต่อไป ผมก็ให้ทางกระทรวงคมนาคมและหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการแถลงข่าวเรื่องนี้ในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

การบินไทยนั้นเราถือว่าเป็นทูตที่ดีทางวัฒนธรรมที่ช่วยโปรโมทประเทศไทยมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 60 ปี ผ่านการทุ่มเทการทำงานของคนมากมาย จากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นักบิน วิศวกร ช่าง พนักงานภาคพื้น รวมถึงพนักงานในส่วนงานอื่นๆ ของการบินไทย ผมเองก็หวังเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน ว่าการช่วยให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งศาลนั้นจะช่วยให้การบินไทยจะสามารถกลับมาเป็นสายการบินที่มีความแข็งแกร่งได้อีกครั้ง ขอบคุณนะครับ นี่คือการตัดสินใจของผมและคณะรัฐมนตรีในวันนี้” (Workpointnews)

 

Check Also

นายกฯ เผยหารือนักเศรษฐศาสตร์ ขออย่าพูดให้เสียหายไม่มีใครอยากลงทุนในไทย

นายกฯ เผยผลประชุมศบศ. ยืนยันรัฐบาลยังคงลงทุนต่อเนื่อง ไม่หยุดนิ่งแม้เกิดสถานการณ์ขออย่าพูดจนเสียหาย วันที่ 16 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ. ...