Wednesday , May 27 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / นายกฯสั่งพาณิชย์ หารือเกษตรฯ-สธ. เคลียร์ปมซีพีทีพีพี

นายกฯสั่งพาณิชย์ หารือเกษตรฯ-สธ. เคลียร์ปมซีพีทีพีพี

“บิ๊กตู่”สั่ง”พาณิชย์” หารือ “เกษตร-สาธารณสุข” เคลียร์ประเด็นร่วม “ซีพีทีพีพี”ภายใน ส.ค.ต้องสรุปท่าทีประเทศไทย ยืนยันยังไม่เสนอ ครม.อนุมัติตั้งคณะเจรจา

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.63 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีวาระความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค(ซีพีทีพีพี) เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ยังไม่ได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ครม.โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ที่เป็นผู้รับผิดชอบในการนำเรื่องนี้เข้าสู่ ครม.มองว่าในเรื่องนี้ภาคส่วนต่างๆ ของสังคมยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน

ทั้งนี้ หลังการประชุม ครม.ได้มีรัฐมนตรีในกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยเรื่องนี้กันนอกรอบ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น แม้ไม่ได้สั่งการใน ครม.อย่างเป็นทางการ แต่สั่งการด้วยตัวเองกับ รมว.พาณิชย์ให้หารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับรายละเอียดของการเจรจา ซีพีทีพีพีนอกรอบเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันและเข้าใจในแนวทางเดียวกันก่อนหารือในครม.อีกครั้ง

น.ส.รัชดา กล่าวว่า กรณีการเสนอเรื่องซีพีทีพีพีเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.นั้น ยังไม่ได้เป็นการขอมติให้ไทยไปเข้าร่วมเป็นสมาชิกซีพีทีพีพี โดยเป็นเพียงการขออนุมัติในหลักการให้ไทยตั้งผู้แทนและคณะเจรจาที่นำโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศไปเจรจาร่วมกับประเทศสมาชิก โดยในการรัฐมนตรีการค้าซีพีทีพีพีในเดือน ส.ค.นี้ โดยประเทศไทยต้องมีท่าทีที่ชัดเจนว่าจะเข้าร่วมเจรจาหรือไม่อย่างไร ส่วนเมื่อเจรจาแล้วได้ผลน่าพอใจแล้วเราจะเข้าไปเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภา ตามมาตรา 178 เพราะมีผลต่อความผูกพันทางพันธกรณีที่มีกับต่างประเทศ

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการเจรจาต้องเจรจาเพื่อให้ไทยได้ประโยชน์มากที่สุด ส่วนประเด็นที่มีความกังวลว่าไทยจะเสียประโยชน์เรื่องสิทธิบัตรยา และเรื่องพันธุ์พืชนั้น ยืนยันว่าสามารถเจรจาต่อรองได้ เพื่อขอสงวนสิทธิ์ของไทยได้ ไม่จำเป็นต้องมีผลบังคับใช้ทันทีหลังจากที่เราเข้าไปเป็นสมาชิก

“การเจรจาซีพีทีพีพี ไม่ได้ทำให้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์มีปัญหา แต่ที่ต้องหารือกัน เพราะต้องการให้เข้าใจประโยชน์ที่จะได้รับ ที่สำคัญการขอครม.ครั้งนี้ไม่ใช่การเข้าร่วม แต่ขอครม.เพื่อไปเจรจา ซึ่งนายกฯเข้าใจว่าภาคประชาชนมีข้อกังวลในเรื่องนี้ แต่ก็มองเห็นประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอีกทาง ดังนั้นกระทรวงพาณิชย์กำลังดูมี 2 ประเด็นหลักๆ อย่างแรก คือ อะไรที่เป็นข้อมูล ต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้ตรงกัน ส่วนอีกเรื่องเป็นด้านข้อมูล ส่วนนี้ต้องทำให้มีความชัดเจน เมื่อดูครบทุกด้าน” น.ส.รัชด ากล่าว

ขณะที่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ยังไม่เสนอเข้าครม. ซึ่งได้ชี้แจงตั้งแต่ถอนเรื่องออกจาก ครม.เมื่อปลายเดือน เม.ย.แล้วว่าต้องการเห็นสังคมมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันก่อน หรืออย่างน้อยความความเห็นกันครบถ้วน

รายงานข่าวระบุว่า ที่ผ่านการกระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอผลการศึกษาและระดมความเห็นภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการเข้าร่วมซีพีทีพีพีให้ครม.พิจารณา เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ได้ขอถอนวาระออก โดยก่อนหน้านี้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เปิดเวทีรับความเห็นในช่วงปีที่ผ่านมา ก่อนสรุปเสนอให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(สลค.) พิจารณานำเสนอ ครม. (Siamrath)

 

 

Check Also

ครม.ไม่อุ้มการบินไทย ปล่อยเข้าศาลล้มละลาย นายกฯ แจงต้องเก็บเงินไว้ช่วยวิกฤติศก.จากโควิด-19

ครม. เห็นด้วยกับ คนร.ให้ “การบินไทย” เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล นายกฯ ชี้แจงเหตุผลไม่ให้เงิน เพราะต้องเก็บไว้แก้ปัญหาทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 วาดหวังกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่แข็งแกร่งอีกครั้ง วันที่ 19 พฤษภาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ...