Saturday , April 4 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / บิ๊กตู่สั่งรับมือโควิดเฟส3

บิ๊กตู่สั่งรับมือโควิดเฟส3

รัฐบาลกราบทูลเชิญเสด็จ” สมเด็จพระสังฆราช” เป็นองค์ประธาน“สวดมนต์”สร้างกำลังใจฝ่าวิกฤติ“โควิด-19” ระบาด พร้อมให้ทุกวัดสวดมนต์หลังทำวัตรเย็นทุกวันเริ่มวันแรก25 มี.. ด้าน“นายกฯ” ให้นโยบายศูนย์โควิด-19 รับมือแพร่ระบาดระยะ 3 สั่งเตรียมยาต้านจากญี่ปุ่นให้พร้อมรองรับผู้ป่วยระยะ3 พร้อมปรับรพ.ในภูมิภาค ให้เป็นเฉพาะโรค ลั่นพร้อมปิดเมืองหากรุนแรงเทียบ อู่ฮั่น” ขณะที่ สธ.” เผยพบผู้ติดเชื้อในไทยเพิ่มอีก 35 รวม212 โคม่า3ราย วอนกลุ่มเสี่ยงกักตัวเอง ส่วน เมืองลุงแซม” วิกฤติหนัก !โควิด-19 ระบาดครบ50รัฐ ขณะที่เหยื่อไวรัสตายจ่อทะลุ 8พันศพ

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมให้นโยบายเจ้าหน้าที่ ประจำศูนย์บริการสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโค โรนา 2019 (โควิด-19) ภายหลังยกระดับมาตรการการป้องกันและการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นระดับที่ 3ว่า วันนี้ประเทศไทย ยังอยู่ในขั้นตอนสามารถควบคุมได้พอสมควร แต่เมื่อใด ที่ขั้นตอนถึงตรงนั้น ก็ต้องไปถึงระ ยะที่ 3 อย่างแน่นอน วันนี้จึงให้แนวทางเตรียมมาตรการในระดับที่ 4 สำหรับเตรียมการรองรับ ส่วนมาตรการระดับที่ 3 ได้ออกเป็นมาตรการ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ต้องรอดูว่าจะมีผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้าง หลายอย่างเพิ่งเริ่มดำเนินการ แต่หลายอย่างดำเนินการไปแล้ว มติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ก็ออกไปแล้วหลายส่วน ซึ่งยอมรับว่า ยุ่งยากในเรื่องของการเข้าถึงในการบริการ เพราะมีคนจำนวนมาก จึงสั่งการว่าขอให้ใช้ระบบออนไลน์บ้างได้หรือไม่ ซึ่งต้องให้เวลาฝ่ายปฏิบัติเพราะต้องมีขั้นตอนการขึ้นทะเบียนต่างๆ ทุกคนจะต้องเข้าใจ ช่วยกันแนะนำ หลายคน หลายครั้งให้ไปแล้วก็เข้าไม่ถึง ทำไม่เป็น ดังนั้นครอบครัว พี่ เพื่อน น้อง ก็ต้องช่วยกัน

“สิ่งสำคัญวันนี้เรากำลังเตรียมรับมือระยะที่ 3 โดยเราได้มีมาตรการการระดับที่ 4 ในการเตรียมการสถานที่ทั้งโรงพยาบาลทหาร โรงพยาบาลเอกชน และบางโรงพยาบาล รวมทั้งโรงแรมบางแห่งใช้เป็นสถานที่กักตัวเพิ่มเติม เพราะเมื่อถึงเวลายกระดับเป็นการแพร่ระบาด ในระยะที่ 3 จะยุ่งกันใหญ่ ถึงขั้นปิดประเทศกันในขณะนั้น คำว่าปิดประเทศ หรือปิดพื้นที่ หรือปิดจังหวัด แบบนั้นคือการปิดซีลนั้นคือ คำว่าปิด สิ่งที่ทำในปัจจุบัน ผมไม่ได้เรียกว่า ปิด ผมเรียกว่าเป็นมาตรการเข้มข้นในการสกัดกั้นคนเข้าออก แต่ถ้าใช้คำว่าปิดประเทศจะวุ่นวายไปหมดหรือปิดจังหวัด ถ้าปิดจังหวัดจริงคนก็เข้า-ออกไม่ได้ รถยนต์ต่างๆ ก็เข้าไม่ได้ ก็จะเหมือนกับเมืองอู่ฮั่น ที่เคยทำ ที่ปิดเมือง เราคงไม่ต้องการขนาดนั้น แล้วจะอยู่กันไหวหรือ ถ้าสถานการณ์ยังไม่รุนแรง แต่ถ้าถึงขนาดนั้น ผมก็ต้องปิดอย่างที่ว่า แล้วอาหารการกินจะอยู่กินกันอย่างไร ก็ต้องเตรียมมาตรการกันอีก ไม่เช่นนั้นก็จะไปคนละทางสองทาง ผมเองก็เหนื่อยเหมือนกัน ที่คนทุกคนเข้าหาผมได้ในทุกๆ ช่องทาง อีกทั้งผมไม่ไปเสพแต่โซเชียลอย่างเดียว ไม่รู้ว่าใครเอาไปเขียนในโซเชียล ก็มีคนคัดกรองมาให้ผม แต่ละวันผมก็มีงานอื่นอยู่ ไม่ใช่แค่โควิด-19 เพียงอย่างเดียว”

เมื่อถามว่า วันนี้เริ่มมาตรการปิดพื้นที่เสี่ยงในกทม.และปริมณฑล 14 วัน เพื่อป้องกัน การแพร่ระบาด ได้รับความร่วมมือดีหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ก็โอเค เพราะเป็นประกาศออกไปแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการมอบนโยบายของนายกฯ ได้สั่งการให้มีการเตรียมพร้อมรับมือ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดลุกลามไปสู่ภาวการณ์ที่รุนแรง โดยให้เตรียมยา ฟาวิลาเวียร์ (ซึ่งเป็นตัวยาต้านไวรัสจากญี่ปุ่น) ไว้ให้พร้อมรองรับกับจำนวนผู้ป่วยในระยะ 3 และให้จัดตั้งโรงพยาบาลเฉพาะโรคในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยให้กระทรวงสาธารณสุข และกองทัพ รวมถึงภาคเอกชน ปรับโรงพยาบาลขนาดกลาง ให้เป็นโรงพยาบาลเฉพาะโรค ให้เร็วที่สุด โดยในวันที่19 มี.ค.ทางกองทัพ และ กระทรวงสาธารณสุข จะมีการประชุมซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เพื่อให้พร้อมรองรับกับการแพร่ระบาด ภายในกระทรวงกลาโหม

ด้าน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงแนวคิดสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้ทุกวัดทั่วราชอาณาจักรและวัดไทยในต่างประเทศเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจ หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ว่าตั้งแต่โบราณมีช่วงที่ประเทศประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ เช่น การระบาดของโรคห่า(อหิวาตกโรค) ก็จะมีการสวดมนต์บทนี้ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีให้พ้นจากประเทศ ซึ่งตนจะนำเรียนให้มหาเถรสมา คม(มส.) ได้รับทราบในวันที่ 20 มี.ค.นี้ เพื่อให้ทุกวัดได้สวดมนต์บทนี้ หลังทำวัตรเย็นทุกวันและจะคุยกับวัดต่างๆ เพื่อประสานขอความร่วมมือ โดยจะเริ่มต้นวันแรกในวันที่ 25 มี.ค.เวลา16.00 น. จะเป็นการนำสวดโดยคณะสงฆ์ โดยพิจารณาวัดในกรุงเทพมหานคร สวดพร้อมกัน ประกอบด้วย วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งขณะนี้กำลังทำหนังสือกราบทูลเชิญ สมเด็จพระสังฆราช เป็นองค์ประธาน วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดไตรมิตรวิทยารา มวรวิหาร รวมถึงวัดในจังหวัดหลัก เพื่อให้กำลังใจ กับประชาชนทุกคน รอดพ้นจากภัยอันตราย และหากเป็นไปได้ขอให้ประชาชนร่วมฟังบทสวดมนต์พร้อมกันที่บ้านพัก เพราะจะมีการถ่ายทอดสด ผ่านทางช่อง NBT ช่อง 9 และกำลังหารือ เพื่อถ่ายทอดสด ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ส่วนวัดไทย ในต่างประเทศจะหารือกับมส.ว่าจะร่วมด้วยอย่างไร

ส่วน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมคณะแถลงข่าว ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ว่า ได้รับรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 35 ราย ทำให้มีจำนวนสะสม ที่ 212 ราย โดยมีผู้ป่วยอาการหนักเพิ่ม 2 ราย คือ ชายไทยอายุ 49 ปี อยู่ที่ รพ.สุราษฏร์ธานีและชาวเบลเยียม ชาย อายุ 67 ปี อยู่ รพ. ในจ.เพชรบูรณ์ อย่างไรก็ตาม จากผู้ติดเชื้อสะสม 212 ราย มีผู้หายป่วยและกลับบ้านได้แล้ว 42 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 169 ราย อาการหนัก 3 ราย และเสียชีวิต 1 คน

สำหรับกลุ่มที่เดินทางกลับจากอิตาลี ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี 83 คน มี 6 คน รับตัวไว้ที่โรงพยาบาล ทั้งหมดไม่มีไข้ ผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ ยังต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการ จนครบ 14 วัน โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นผลมาจากการคัดกรองครอบคลุมไปยังกลุ่มคนและสถานที่ที่คาดว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาด สอดคล้องกับรายงานการสอบสวนโรคที่พบว่า ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบมีประวัติเสี่ยงไม่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ที่ยังคงเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ไม่ลดกิจกรรมทางสังคม ไม่เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ไม่กักกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป การระบาดของโรคในประเทศจะเป็นวงกว้าง จนไม่สามารถควบคุมได้

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคนที่กลับจากพิธีกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 132 คน ติดตามตัวได้แล้ว 89 คน พบป่วย 11 คน ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คน อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือใครที่เข้าไปสนามมวยลุมพินี สนามมวยราชดำเนิน เมื่อวันที่ 6 -8มี.ค. และไปผับ ไปร้านอาหารกลางคืนในพื้นที่กทม.ระหว่างวันที่ 9-10 มี.ค. ให้สัง เกตอาการตัวเอง 14 วัน ถ้ามีไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก อย่างใดอย่างหนึ่ง ให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้านฟรี หรือโทรสอบถามรายละเอียดที่ 1422

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศน์ เขตสุขภาพที่ 10 กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขจะร่วมกับกระทรวงกลาโหม จะมีการซ้อมแผนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะสร้างสถานการณ์จำลองในวันที่ 19 มี.ค.นี้ ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ย้ำว่าเป็นการซ้อมแผน ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ส่วนรายละเอียดว่าจะซ้อมที่ไหน อย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ขณะที่ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประเทศสหรัฐฯ ได้พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครบ 50 รัฐภายหลังจากการคณะแพทย์ตรวจโรคผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงรายหนึ่งในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย แล้วพบว่าติดเชื้อ

ขณะที่ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ในประเทศมาเลเซีย ปรากฏว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วรวมได้ 673 ราย โดยในจำนวนนี้มี 2 ราย เสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ด้าน สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพบลุกลามไปแล้ว 166 ประเทศ ส่งผลให้มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 198,602 ราย ผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 7,988 ราย ( SIAMRATH)

Check Also

นายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ 4 ทุ่ม-ตี 4 เริ่ม 3 เม.ย.นี้

ฝ่าฝืนโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ กำหนดห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในเวลา 22.00 น.ถึง 04.00 ...