Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ชัดเจน! พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกาศลั่นไม่ร่วมพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ63 ในวันที่ 13 ก.พ.นี้

ชัดเจน! พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกาศลั่นไม่ร่วมพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ63 ในวันที่ 13 ก.พ.นี้

พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีมติไม่ร่วมพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ ตามคำสั่งศาล เตรียมยื่นญัตติศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ ส.ส. เสียบบัตรแทนควรแสดงความรับผิดชอบ

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า วันนี้จะเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา 2 เรื่องคือ การศึกษาผลคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ว่าชอบหรือไม่ชอบ และส.ส.ควรปฏิบัติตนอย่างไร ขณะที่อีกประเด็น คือ กรณีเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ให้มีการศึกษาและหาแนวทางป้องกัน

ส่วนในวันพรุ่งนี้ ที่จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 นั้น เลขาธิการพรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เปิดเผยว่า ฝ่ายค้านมีมติลงชื่อร่วมประชุม เพื่อให้ครบองค์ประชุม แต่หลังจากนั้นจะไม่อยู่ร่วมประชุม จะให้ฝ่ายรัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบเอง

นายสุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า มติที่ออกมาจะเอื้อให้ร่าง พ.ร.บ. ผ่านสภาได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายค้านให้ความร่วมมือด้วยการงดออกเสียงเพื่อให้ พ.ร.บ.นั้นผ่านได้ง่าย

แต่ก็มีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น คือ มีการเสียบบัตรแทนกันของรัฐบาล ทำให้ พ.ร.บ.งบประมาณต้องสะดุด และต้องมีการพิจารณาใหม่ ทั้งนี้สาเหตุที่ไม่เข้าร่วมประชุมเพราะมีความกังวลหลายเรื่อง จึงขอเปิดทางให้ฝ่ายรัฐบาล และไม่ขอกระทำการที่เสี่ยงต่อการกระทำที่ไม่ชัดเจนว่าจะถูกหรือผิด

ด้านเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญควรมีคำวินิจฉัยให้เด็ดขาด หากมองว่า พ.ร.บ.งบประมาณ63 ในครั้งนี้ไม่ชอบด้วยรัฐรมนูญให้วินิจฉัยเป็นโมฆะทั้งฉบับ แต่หากมองว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญก็ของให้เข้าสู่ขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ฝ่ายค้านขอเรียกร้อง ส.ส.ที่เสียบบัตรแทนกัน แสดงความรับผิดชอบ แต่ยังไม่ถึงขั้นยื่นเรื่องร้องเรียนต่อหน่วยงานใด (SPRINGNEWS)

Check Also

นายกฯ พร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ยืนยันพัฒนาระบบภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรม

พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ยืนยันพัฒนาระบบภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรม ไม่ต้องการไปรีดภาษีใคร ถ้าไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็มีการดูแลอย่างหนึ่ง วันที่ 25 ก.พ.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงพร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *