Friday , August 7 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / นายกฯ ลั่นไม่ได้มาในฐานะ“นักการเมือง”บอก ปชช.โฉนดที่ดินให้เป็นผืนสุดท้าย อย่าขายให้คนอื่น

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาในฐานะ“นักการเมือง”บอก ปชช.โฉนดที่ดินให้เป็นผืนสุดท้าย อย่าขายให้คนอื่น

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาในฐานะ “นักการเมือง” บอก ปชช. โฉนดที่ดินให้เป็นผืนสุดท้าย อย่าขายให้คนอื่น แจง ปัญหาหมอกควัน ขอทุกคนเข้าใจ เตือนอย่าให้มาบิดเบือน ต้องสามัคคีไม่แตกแยก

เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 12 ก.พ.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะ เดินทางมายังหอประชุมศูนย์ราชการจังหวัดน่าน อ.เมืองน่าน จ.น่าน โดยนายกฯ นั่งรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด สีขาวทะเบียน 4 กฆ 2332 กรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟ และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนของจังหวัดน่าน โดยนายกฯ รับชมการแสดงร้องเพลงประสานเสียงในเพลง “ธงชาติ” จากนักเรียนชนเผ่าอำเภอสองแควร่วมกัน 6 ชนเผ่า (ไทลื้อ เมี่ยน ม้ง ขมุ ถิ่น และก่อ) จากนั้นนายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวรายงานความก้าวหน้าการบริการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเศรษฐกิจของจังหวัดน่าน และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานความก้าวหน้าการบริหารพื้นที่รูปแบบพิเศษ (Nan Sandbox) พร้อมประกาศเดินหน้านโยบายรัฐบาลของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ที่จะขับเคลื่อนทั่วประเทศ

จากนั้นนายกฯ มอบที่ดินโฉนดคืนให้แก่เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จำนวน 2 ราย และเป็นประธานสักขีพยาน มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ภายใต้โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน รวมถึงมอบเอกสารโครงการจัดระเบียบการใช้ที่ดินป่าไม้ให้แก่ชุมชน จำนวน 5 ราย

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนเป็นลำดับแรก ตนเข้ามาทำหน้าที่ไม่ใช่ในฐานะนักการเมือง แต่มาเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และถามกลับไปยังผู้แทนประชาชนแต่ละคนว่า เขาได้อะไรจากการเข้ามาทำหน้าที่ของส.ส. ส่วนตัวมีความตั้งใจที่จะมาทำงานตรงนี้ ส่วนเรื่องปัญหาการบริหารจัดการน้ำ รัฐบาลพยายามเชื่อมโยงโขงข่ายในพื้นที่เก็บน้ำให้เกิดความทั่วถึง แต่ต้องยอมรับว่าบางพื้นที่เป็นของเอกชน ทำให้การประสานเพื่อขอความร่วมมือล่าช้า รวมถึงการเยียวยาประชาชน จึงอยากฝากข้าราชการทุกส่วนให้ช่วยกันดำเนินโครงการให้ประสบผล เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน และภายหลังงบประมาณปี 2563 ผ่านแล้วก็จะเร่งเบิกจ่ายให้ได้โดยเร็ว หลังจากรัฐบาลใช้งบประมาณสำรองในการทดลองจ่ายไปก่อน

นายกฯ กล่าวว่า ขณะที่เรื่องไฟป่า เชื่อว่าหลายคนทราบว่ามีปัจจัยจากอะไร เรื่องของการเผาพื้นที่ไร่นา ต้องมีการวางแผนจัดการเพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด แต่สภาพความกดอากาศที่มาจากภูมิภาครอบประเทศไทยก็มีส่วนทำให้ฝุ่นและหมอกควันไม่สามารถคลี่คลายได้ จึงอยากให้เข้าใจที่มาของปัญหา และระวังไม่ให้ใครบิดเบือนข้อมูล ซึ่งตอนนี้ไม่ควรที่จะมีใครทำให้เกิดความแตกแยก คนไทยต้องอยู่ด้วยกันอย่างสามัคคี ตนไม่อยากให้มีการแบ่งกลุ่มถกเถียง แต่เรื่องใดที่เป็นประโยชน์ก็อยากให้มาร่วมมือกัน เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น อย่าสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาแทนปัญหาเก่า

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ได้มอบโฉนดที่ทำกินให้กับประชาชนและจะเดินหน้าปลดล็อกที่ดินให้ได้ทั่วประเทศ ขอให้ทุกคนนำไปใช้ประโยชน์ในเรื่องของการเกษตรให้ได้มากที่สุด อย่านำที่ดินที่รัฐบาลมอบให้ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ หรือขายต่อให้บุคคลอื่น เพราะเป็นที่ดินผืนชิ้นสุดท้ายที่รัฐบาลทำให้ อย่าให้หลุดมือ ซึ่งรัฐบาลต้องเข้มงวดในเรื่องเหล่านี้ วันนี้ข้าราชการจะต้องพบปะประชาชนทุกคน ไม่ใช่หลบกันไปมา คำถามมีคำตอบ มีการชี้แจง

“วันนี้ผมก็คงพูดไปเยอะแล้ว 5 ปีที่ผ่านมาก็พูดไปเยอะแล้ว เป็นนายกรัฐมนตรีที่พูดเยอะที่สุด เพราะตนต้องการให้ทุกคนเรียนรู้และคิดไปกับตน คงจะดีกว่าที่ต้องทำให้เขารักตน คงไม่ใช่ แต่ผมทำเพื่อให้รักประเทศชาติและแผ่นดิน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชนเผ่า ทั้งหมดเราเป็นคนไทยจะแตกแยกกันไม่ได้ ใครมาสอนให้แตกแยก ไม่รักกัน ผมคิดว่าใช้ไม่ได้ เวลานี้คนไทยไม่ต้องการคนแบบนี้ หรือใครต้องการก็แล้วแต่ ถ้าไม่ได้ทำ ไม่ได้ลองทำ ไม่ได้แก้ปัญหา อย่ามาพูดว่าที่ท่านพูดมันดีกว่าผม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า ส่วนราคาสินค้าที่ตกลง เนื่องจากภาวะสงครามการค้า ซึ่งประเทศมหาอำนาจทำและผลิตใช้เอง โดยไม่ต้องการซื้อจากประเทศอื่นไทยจึงมีคู่แข่งมากขึ้น สิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรให้ผลผลิตและราคาสูงขึ้น เช่น ข้าว ยางพารา ส่วนปาล์มน้ำมัน ตอนนี้รัฐบาลก็ช่วยแก้ปัญหาทำให้มีราคาสูงขึ้น แต่ตราบใดก็ยังมีคนเลวๆ กักตุนอยู่ ตนว่าจะต้องมีการลงโทษพวกขี้โกงเหล่านี้

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมนิทรรศการการพัฒนาจังหวัดน่านในมิติต่างๆ รวมถึงได้ชิมกาแฟ “ภูมิใจ๋ คอฟฟี่” ของคนเมืองน่าน พร้อมชิมอาหารเหนือแกงฮังเล ที่นำมาร่วมนิทรรศการภายในงานด้วย นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ทักทายและถ่ายภาพร่วมกับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ โดยเด็กๆ ต่างรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ถ่ายภาพร่วมกันนายกฯอย่างใกล้ชิด  (SIAMRATH)

Check Also

บิ๊กแดงซัด “ชังชาติ” รักษายาก

“บิ๊กแดง”สอน “น้องจปร.”บอกโควิด-19หายได้ แต่ “โรคชังชาติ” ไร้วัคซีนป้องกัน เหตุมีการเหน็บแนมประเทศตัวเอง ด้านนายกฯ ยันพร้อมร่วมเวทีรับฟังความเห็นนักศึกษา ยังไม่ชัดแก้รธน.มาตราไหน “ปชป.ตั้ง“บัญญัติ”นั่งคณะทำงานจับมือพรรคร่วมรัฐบาลดันร่างแก้ไขรธน. ส่วน“สุทิน” เชื่อสัญญาณดี นายกฯหนุนแก้รธน. มั่นใจทำสำเร็จ พร้อมคุยฝ่ายค้าน-รัฐบาลดันอีกร่างประกบ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *