Wednesday , January 22 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กป้อม” สั่งขุดเจาะน้ำบาดาล 500 บ่อ ครม.อนุมัติงบกลางกว่า 3 พันล้านสู้ภัยแล้ง

“บิ๊กป้อม” สั่งขุดเจาะน้ำบาดาล 500 บ่อ ครม.อนุมัติงบกลางกว่า 3 พันล้านสู้ภัยแล้ง

นายกฯ ห่วงใยปัญหาภัยแล้ง มอบพลเอก ประวิตรฯ เตรียมรับมือสถานการณ์ภัยแล้ง สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขุดเจาะน้ำบาดาล 500 บ่อ ช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศ ขณะที่ ครม.อนุมัติงบกลาง กว่า 3,079 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในโครงการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีแถลงต่อสื่อมวลชนถึงเรื่องที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้เตรียมการรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งในประเทศไทยว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมหาน้ำใต้ดินและน้ำบนดินไว้แล้ว โดยเฉพาะน้ำใต้ดินได้ขออนุมัติงบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น สำหรับการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล จำนวนกว่า 500 บ่อ เพื่อรองรับภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นและช่วยเหลือประชาชนทั่วประเทศในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำให้ประชาชนมีน้ำอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ โดยจะเริ่มขุดเจาะน้ำบาดาลทันทีที่ได้รับงบประมาณ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้วันที่ 8 ม.ค.63 ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร กระทรวงมหาดไทย และกรมทรัพยากรน้ำ

พร้อมกันนี้ รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำถึงเรื่องการทำกิจกรรมใด ๆ สามารถกระทำได้ แต่อย่ากระทำผิดกฎหมายและทำให้เกิดความปั่นป่วนที่จะนำมาสู่ความแตกแยกในสังคม โดยขอให้ทุกคนคำนึงถึงความสงบสุขของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ และร่วมกันนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม. (7 ม.ค.) มีมติเห็นชอบในหลักการสนับสนุนงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 2562 ไปพลางก่อน สำหรับใช้เป็นค่าใช้จ่ายในโครงการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2562/63 ตามที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เสนอ ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ รวมทั้งสิ้น 2,041 โครงการ ภายในวงเงิน 3,079,472,482 บาท โดยให้ใช้จ่ายจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น (WORKPOINTNEWS)

 

Check Also

“บิ๊กตู่” เตรียมลงชายแดนใต้ประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของปี 63 ที่นราธิวาส

นายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการและประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของปี 63 ที่นราธิวาส มุ่งสร้างความเชื่อมั่นในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2563 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *