Thursday , July 9 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กป้อม” สั่งขุดเจาะน้ำบาดาล 500 บ่อ ครม.อนุมัติงบกลางกว่า 3 พันล้านสู้ภัยแล้ง

“บิ๊กป้อม” สั่งขุดเจาะน้ำบาดาล 500 บ่อ ครม.อนุมัติงบกลางกว่า 3 พันล้านสู้ภัยแล้ง

นายกฯ ห่วงใยปัญหาภัยแล้ง มอบพลเอก ประวิตรฯ เตรียมรับมือสถานการณ์ภัยแล้ง สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขุดเจาะน้ำบาดาล 500 บ่อ ช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศ ขณะที่ ครม.อนุมัติงบกลาง กว่า 3,079 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในโครงการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีแถลงต่อสื่อมวลชนถึงเรื่องที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้เตรียมการรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งในประเทศไทยว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมหาน้ำใต้ดินและน้ำบนดินไว้แล้ว โดยเฉพาะน้ำใต้ดินได้ขออนุมัติงบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น สำหรับการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล จำนวนกว่า 500 บ่อ เพื่อรองรับภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นและช่วยเหลือประชาชนทั่วประเทศในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำให้ประชาชนมีน้ำอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ โดยจะเริ่มขุดเจาะน้ำบาดาลทันทีที่ได้รับงบประมาณ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้วันที่ 8 ม.ค.63 ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร กระทรวงมหาดไทย และกรมทรัพยากรน้ำ

พร้อมกันนี้ รองนายกรัฐมนตรี ได้ย้ำถึงเรื่องการทำกิจกรรมใด ๆ สามารถกระทำได้ แต่อย่ากระทำผิดกฎหมายและทำให้เกิดความปั่นป่วนที่จะนำมาสู่ความแตกแยกในสังคม โดยขอให้ทุกคนคำนึงถึงความสงบสุขของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ และร่วมกันนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม. (7 ม.ค.) มีมติเห็นชอบในหลักการสนับสนุนงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 2562 ไปพลางก่อน สำหรับใช้เป็นค่าใช้จ่ายในโครงการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2562/63 ตามที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เสนอ ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ รวมทั้งสิ้น 2,041 โครงการ ภายในวงเงิน 3,079,472,482 บาท โดยให้ใช้จ่ายจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น (WORKPOINTNEWS)

 

Check Also

บิ๊กแดง แจงยิบประเด็น ผบ.ทบ.สหรัฐเยือนไทย ลั่นเกษียณแล้วจบ! ไม่ต่ออายุราชการ

“พล.อ.อภิรัชต์” ยืนยัน ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ปฏิบัติตามกฎด้านสาธารณสุข กาง 2 ข้อยกเว้นไม่กักตัวเพราะเป็นแขกรัฐบาล ลั่นไม่มีแนวคิดต่ออายุราชการหลังเกษียณ 8 ก.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ชี้แจงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเดินทางมาเยือนไทยของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ โดยไม่มีการกักตัวตามมาตรฐานป้องกันการเเพร่ระบาดโควิด-19 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *