Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / กลาโหมประณามผู้ก่อเหตุรุนแรงภาคใต้ พร้อมสั่งล่ามือยิงถล่มป้อม ชรบ.ยะลา

กลาโหมประณามผู้ก่อเหตุรุนแรงภาคใต้ พร้อมสั่งล่ามือยิงถล่มป้อม ชรบ.ยะลา

โฆษกกระทรวงกลาโหม เผย นายกฯ แสดงความเสียใจเหตุยิงถล่มป้อม ชรบ.ยะลา พร้อมประณามเหตุรุนแรงสั่งติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษโดยเร็วที่สุด

วันที่ 6 พ.ย.2562 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวประณามการกระทำที่รุนแรง ป่าเถื่อนและไร้ซึ่งมนุษยธรรมของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชาดแดนใต้ที่ใช้ระเบิดขว้างและอาวุธปืน ยิงถล่มใส่ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านทางลุม ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลาเป็นเหตุให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่เสียชีวิต รวม 15 คน และได้รับบาดเจ็บ 4 คน โดยเหตุเกิด เมื่อ 5 พ.ย.62 เวลา 2320 ที่ผ่านมา

โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และได้กำชับ กอ.รมน.ภาค 4 เร่งให้การช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและสูญเสียอย่างเต็มกำลัง พร้อมสั่งการให้ระดมกำลังติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายให้ถึงที่สุดโดยเร็ว เนื่องจากเป็นการกระทำที่สะเทือนขวัญ มีประชาชนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

พร้อมกันนี้พล.อ.ประยุทธ์’ ยังได้แสดงความห่วงใยถึงความปลอดภัยของประชาชนใน 3 จังหวัดชานแดนใต้ที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จำเป็นต้องเข้าไปดูแลใกล้ชิดมากขึ้นและตั้งอยู่บนความไม่ประมาท เพื่อสร้างความสันติสุขในพื้นที่ ในขณะที่รัฐบาลโดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กำลังเร่งเดินหน้าพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เชื่อมกับภูมิภาค เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ให้มีความเท่าเทียมกัน

ยะลา-ใต้ระอุ ! สุดโหดถล่มยิงป้อม ชรบ.เสียชีวิต 15 ศพ ปล้นปืนไปด้วย

เมื่อเวลา 23.20 น.วันที่ 5 พย. มีรายงานจาก จ.ยะลา ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ในพื้นที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 3 จุด โดยคนร้าย ซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คนได้ใช้อาวุธปืน บุกถล่มยิง ป้อมจุดตรวจชรบ.หมู่ที่ 4 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ขณะที่มี ชาวบ้านซึ่งเป็น ชรบ. อยู่เวรยามประจำจุดตรวจ ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 11 ราย เป็นชาย 11 ราย หญิง 3 ราย ขณะนี้ยังไม่ทราบชื่อผู้เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 5 ราย ภายหลังได้รับแจ้งอาสาสมัครกู้ภัยในพื้นที่ ทั้ง กู้ภัยลำพะยา กู้ภัยพร่อน กู้ภัยแม่กอเหนี่ยว และกู้ภัยแม่ทับทิม ได้เดินทางเข้าที่เกิดเหตุ แต่ระหว่างทางรถกู้ภัยได้เหยียบตะปูเรือใบจนไม่สามารถไปต่อได้ จำนวน 3 คัน ส่วนที่เหลือได้เดินทางต่อเพื่อรับตัวผู้บาดเจ็บส่ง โรงพยาบาลยะลา ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.ฉก.ยะลา ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ ทั้ง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ระดมกำลังเข้าไปที่เกิดเหตุ และจัดชุดไล่ล่าเข้าปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุในรัศมี 500 เมตร พร้อมทั้งปิดกั้นเส้นทาง เพื่อสกัดกั้นกลุ่มคนร้าย และให้เข้าตรวจสอบที่เหตุ ตรวจสอบทุกจุดเกิดเหตุเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นป้อมจุดตรวจ ชรบ.ภายในหมู่บ้าน พบผู้เสียชีวิตนอนตายจมกองเลือด กระจายอยู่ภายในป้อม ซึ่งเป็น ชาวบ้าน และ ชรบ.ทั้งหมดจำนวน 11 ราย สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดนอนเสียชีวิตอยู่ภายในป้อมจุดตรวจ ซึ่งเป็นภาพที่สะเทือนใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้พบเห็น และต่อมาทราบว่ามีผู้บาดเจ็บที่นำตัวส่งโรงพยาบาลยะลาก่อนหน้านี้ ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเพิ่มเติมอีก 3 รายโดยขณะเกิดเหตุนั้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังได้รับแจ้งทางวิทยุอย่างต่อเนื่องว่า กลุ่มคนร้ายได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ทั้งการ ลอบวางเพลิงเผายางรถยนต์บนเส้นทางที่หลบหนี และวางระเบิดอีกจำนวน 1 จุด เพื่อเป็นการสกัดกั้นการเข้าให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่

เบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุนั้น ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ได้เข้าเวรประจำป้อมจุดตรวจ และได้ถูกกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 10-15 คน พร้อมอาวุธครบมือได้อาศัยความมืด เดินเท้าเข้ามาในสวนยางพารา เมื่อสบจังหวะจึงบุกเข้ามาประชิดแล้วปิดล้อมป้อม โดยที่ไม่มีใครได้ทันตั้งตัว กลุ่มคนร้ายจึงสวมวิญญาณโหด ระดมยิงใส่คนที่อยู่ภายในป้อมอย่างเหี้ยมโหด ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับยาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนจะหลบหนี คนร้ายยังได้ปล้นเอาอาวุธปืนลูกซองของ ชรบ.และ อาวุธปืนพกสั้นประจำกายของผู้เสียชีวิตยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ยังคงไล่ล่าติดตามกลุ่มคนร้ายอย่างต่อไป ทั้งทางบกและทางอากาศ ซึ่งทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการด่วนให้กองกำลังทั้งหมดคุมพื้นที่และจัดกำลังไล่ล่าตรวจค้นพื้นที่ทุกเป้าหมาย เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะมาจากหลายพื้นที่ และน่าจะยังหนีได้ไม่ไกล เขื่อว่าอาจจะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายคนให้แหล่งกบดาน ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะมีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า แบ่งการปฏิบัติการณ์ในการก่อเหตุ โดยเลือกเป้าหมายที่ง่ายต่อการก่อเหตุ หวังจะตอบโต้และแสดงศักยภาพให้เกิดความรุนแรงและทำลายขวัญประชาชนในพื้นที่  (WORKPOINTNEWS)

 

 

Check Also

นายกฯ พร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ยืนยันพัฒนาระบบภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรม

พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ยืนยันพัฒนาระบบภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรม ไม่ต้องการไปรีดภาษีใคร ถ้าไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็มีการดูแลอย่างหนึ่ง วันที่ 25 ก.พ.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงพร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *