Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ย้ำไทยโตแล้ว ทำตัวเป็นเด็กเล็กต่อไม่ได้ กรณีสหรัฐฯ ระงับจีเอสพี

“บิ๊กตู่” ย้ำไทยโตแล้ว ทำตัวเป็นเด็กเล็กต่อไม่ได้ กรณีสหรัฐฯ ระงับจีเอสพี

“บิ๊กตู่” ยัน “จีเอสพี” เป็นสิทธิประโยชน์ “สหรัฐฯ” ให้และเอาคืนได้ ระบุ อย่าลืม เราโตขึ้นมากแล้ว ชี้ บางครั้งทำตัวเป็นเด็กเล็กๆ ต่อไปไม่ได้

30 ต.ค. 62ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงานและมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัลในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัลและสัมมนา “หน่วยงานภาครัฐกับความพร้อมไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล” Digital Government Award 2019 ระหว่างกล่าวปาฐกถาพิเศษ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ระงับสิทธิพิเศษภาษีศุลการ (จีเอสพี) สินค้าของไทย โดยระบุว่า หน่วยงานภาครัฐและรัฐบาลมีงานอีกมากที่ต้องทำ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์รัฐบาลดิจิทัล และต้องรับมือกับความท้าทายในหลายมิติ อุปสรรคหลายอย่างจะแทรกเข้ามา

 

อย่างกรณี จีเอสพี หรืออะไร ซึ่งที่จริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดา อะไรที่เขาให้และเขาก็เอาคืนมันก็ได้หมด เพราะเป็นสิทธิประโยชน์ อย่าลืมว่าเราก็โตขึ้นมากแล้ว บางครั้งถ้าเราทำตัวเป็นเด็กเล็กๆ ต่อไปก็ไม่ได้อีก เราต้องสร้างความเข้มแข็ง คนไทยต้องสร้างประเทศไทยเข้มแข็งด้วยตัวเราเอง ด้วยความร่วมมือระหวางกันให้เร็วที่สุด ก็จะไม่ไปเจออุปสรรคความท้าทายอื่นๆ ขึ้นมา่โดยไม่จำเป็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน ทั้งสงครามการค้า มาตรการกีดกัน พหุภาคี การค้าเสรีมีปัญหาหมด เพราะทุกประเทศเร่ิมนึกถึงตัวเอง ทำให้กติกามีมากขึ้น จากการเรียกร้องของประชาชน ทุกประเทศเจอเหมือนกันหมด ประชาชนต้องการอย่างโน้นอย่างนี้ รัฐบาลก็ต้องทำขึ้นมา ซึ่งเกิดผลกระทบกับคนอื่นเขาด้วย นี้คือสิ่งที่ยึดโยงระหว่างกัน เราจึงต้องใช้มาตรการละมุนละม่อม การเจรจา พูดคุยต่อรอง สิ่งเหล่านี้เป็นการอยู่ร่วมกันในโลกใบนี้ การค้าการลงทุนวันนี้เขาใช้วิธีต่างตอบแทน ถ้าขายเรา เราก็ต้องซื้อเขา หรือ เราจะขายเขาแล้ว เขาก็ต้องซื้อเรา เพราะถ้าเราจะขายให้เขา โดยไม่ซื้อเขาก็ไม่ได้อีก นี้เป็นการวิธีปฏิบัติการค้าเสรีที่เป็นแบบนี้มานานแล้ว แต่วันนี้โลกรวมกลุ่มกันมากขึ้น มีหลายกลุ่มอำนาจ

ด้าน วิษณุ ชี้ถ้าสหรัฐฯไม่ยกปัญหาแรงงานมาเป็นประเด็นตัดจีเอสพี ไทยอาจโดนเรื่องอื่น

รองฯ วิษณุ ย้ำสหรัฐฯ ตัดจีเอสพีไทยไม่เกี่ยวกับการแบน 3 สารเคมี ชี้วันนี้ถ้าสหรัฐฯ ไม่หยิบปัญหาแรงงานมาเป็นเรื่องใหญ่ ไทยก็อาจจะถูกยกประเด็นอื่นที่เป็นจุดอ่อนก็ได้ ระบุตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวในไทยเป็นเรื่องยาก

วันที่ 30 ต.ค.2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาประกาศระงับการให้สิทธิพิเศษทางอัตราภาษีศุลกากร (จีเอสพี) และต้องการให้ตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวในไทยว่า เรื่องนี้ต้องไปถามนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เพราะตนไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจด้วย และตอนที่นายไมเคิล ฮีส อุปทูตรักษาราชการสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เข้าพบนายสมคิดวานนี้ก็ไม่ได้รับรายงานเช่นกัน คาดว่านายสมคิดน่าจะรายงานให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบโดยตรง

เมื่อสอบถามว่า มีส่วนข้อเสนอให้ตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าว รองนายกฯ กล่าวว่า โดยกฎหมายเวลานี้มันทำไม่ได้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานก็บอกว่าทำไม่ได้ หลายประเทศไม่ได้เปิดโอกาสให้ทำ และเข้าใจว่าในสหรัฐฯ ก็ยังไม่ได้ทำ จึงยากหากจะต้องทำ แม้แก้กฎหมายก็ต้องใช้เวลานาน เกินกว่ากรอบเวลาที่สหรัฐฯให้ไว้ 6 เดือน ดังนั้นคงต้องใช้วิธีการเจรจา ทราบว่ามีช่องทางที่จะเจรจากันหลายเรื่อง และเรื่องนี้น่าจะไม่เกี่ยวโดยตรงกับการยกเลิกสารเคมี 3 ชนิด เพราะเค้าได้ศึกษาเรื่องนี้มาเป็นระยะแล้ว รวมถึงไม่ทราบว่าจะมีการตัดสิทธิจีเอสพีอีก แต่มีประเด็นที่เป็นจุดอ่อนของเราหลายเรื่อง อยู่ที่ว่าเขาจะหยิบจุดอ่อนอะไรขึ้นมาเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่หยิบเรื่องแรงงาน อาจจะหยิบเรื่องอื่นด้วยซ้ำไป เราต้องแก้เรื่องอื่นที่ไม่ยากเท่ากับสหภาพแรงงานต่างด้าวแล้วนำไปเจรจา

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงเรื่องเหมืองทองอัคราในหลายประเด็น แต่นายวิษณุไม่ขอตอบในเรื่องนี้

 

Check Also

นายกฯ พร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ยืนยันพัฒนาระบบภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรม

พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ยืนยันพัฒนาระบบภาษีเพื่อสร้างความเป็นธรรม ไม่ต้องการไปรีดภาษีใคร ถ้าไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็มีการดูแลอย่างหนึ่ง วันที่ 25 ก.พ.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงพร้อมผลักดันเอสเอ็มอีไทย สู่ตลาดออนไลน์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *