Monday , August 3 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “ธรรมนัส” ยืนยันไม่เคยสารภาพ ไม่มีคำพิพากษาคดีขนยาเข้าออสเตรเลีย

“ธรรมนัส” ยืนยันไม่เคยสารภาพ ไม่มีคำพิพากษาคดีขนยาเข้าออสเตรเลีย

วันที่ 11 ก.ย. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระกระทู้ถามสด พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ถามนายกรัฐมนตรี ถึงเรื่องคุณสมบัติของ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กรณีที่ถูกดำเนินคดีที่ออสเตรเลีย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มีมอบหมายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้มาตอบแทน

พล.ต.ท. วิศณุ ถามถึงกรณีสื่อออสเตรเลียรายงานโดยอ้าง คำพิพากษา การดักฟังโทรศัพท์ คำให้การของเจ้าหน้าที่ในคดีขนยาเสพติด มีรายละเอียดยืนยันว่า ร.อ.ธรรมนัส เกี่ยวข้องแน่นอน ช่วงการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีทราบข้อมูลเหล่านี้หรือไม่ หรือทราบแล้วปกปิดช่วยเหลือกัน

นอกจากนั้น พล.ต.ท.วิศณุ ยังระบุว่า  ตนเป็นผู้กำกับการ 1 กองปราบปราม ช่วงปี 2541-42 เคยพบกับ ร.อ.ธรรมนัสแล้ว ในช่วงที่ตนเป็นพนักงานสอบสวนคดีร่วมกันฆ่า ดร.พูลสวัสดิ์ หรือคดีฆ่า ดร.ไฮโซ และมีความเห็นสั่งฟ้องเสนอสำนวนไปยังพนักงานอัยการก็มีการสู้คดีไปตามขบวนการ และท่านให้สัมภาษณ์ว่าถูกควบคุมตัว 3 ปี 1 เดือนและศาลยกฟ้อง ตรวจสอบว่าศาลมีการลงโทษจำคุกด้วย แต่ไม่แน่ชัดว่ากี่ปี เพราะเวลานานแล้ว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า กรณีปี 2540-41 คดีที่ตนถูกกล่าวหาว่าร่วมกับผู้ใต้บังคับบัญชาทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต แทบไม่เชื่อว่าจะได้ยินว่า ตนถูดลงโทษปีหรือสองปี แปลว่าท่านไม่ได้ติดตามข้อเท็จจริงเลย ใบคดีถึงที่สุดของศาลอาญา ระบุว่า ตนไม่เคยถูกพิพากษาว่ากระทำความผิดในคดีใดๆ ทั้งนั้น ศาลสั่งให้ตนชนะ คดียกฟ้องโดยไม่มีการลงโทษใดๆ ทั้งสิ้น พนักงานอัยการก็ไม่มีอุทธรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนประเด็นที่ออสเตรเลีย ที่อ้างว่ามีการให้การรับสารภาพ การดักฟังของตำรวจ หรือคำให้การของเจ้าหน้าที่ตำรวจในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของนายไมเคิล  เรื่องนี้นายไมเคิลที่เป็นนักข่าวที่ส่งอีเมลมาและพยายามจะขอคุยด้วย ตนก็ตอบไปว่าจะให้คุยเรื่องอะไรเพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ และให้กลับไปดูประวัติว่าเคยทำข่าวอะไรบ้าง ส่วนการอ้างคำพิพากษาศาลนครซิดนี่ย์ที่เป็นศาลท้องถิ่น โดยอ้างข้อมูล คำให้การ ตำรวจมีเครื่องดักฟัง อยากเรียนว่า ตนเคยแถลงข่าวและประชาชนรับทราบว่าอะไรเป็นอะไร

ขณะที่โทษการนำเข้า จำหน่าย ส่งออก เฮโรอีน โทษต่ำสุดแม้ปริมาณเล็กน้อย คือ 10 ปี หากเป็นจำนวนตามในข่าวต้องจำคุกตลอดชีวิต ไม่ทราบว่าท่านไม่เคยศึกษาข้อกฎหมายของออสเตรเลียเลยหรือ เอาแต่มันพูดๆๆๆๆ ท่านครับ คดีนี้ไม่มีคำพิพากษา มีแต่กระบวนการ Plea Bargaining (การต่อรองการรับสารภาพ) เด็กอายุ 24-25 ปี เดินทางไป ภาษาอังกฤษก็พูดไม่ได้ ตนจะมีปัญญาอะไรไปเป็นมาเฟียใหญ่บงการค้ายาเสพติด

ที่อ้างผู้หญิงชื่อป้า อ้างพันโท เอาอะไรมาพูด  คนไทย 2 คนถูกจับกุม คนหนึ่งขอเข้ากระบวนการ Plea Bargaining เพราะไม่มีเงินสู้คดีต้องใช้ทนายอาสา ตนไม่เคยรับสารภาพว่าขนยา ค้ายา หรือนำเข้ายาเสพติด หากเป็นข้อเท็จจริงไปเอามาเลยว่าตนรับสารภาพตรงไหน ตนชี้แจงมาแล้วหลายครั้ง แล้วยังมาถามว่าตนติดคุก 8 เดือนหรืออย่างไร ตนเข้ากระบวนการ Plea Bargaining ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการสอบสวน ไต่สวนพยาน ถูกกักขัง 8 เดือน หลังจากนั้นเข้าสู่ Plea Bargaining แล้วถูกส่งไปอยู่ฟาร์มดูแลผู้ต้องขังเยาวชนที่เกเร ประมาณ 6 เดือนกลับมาซิดนี่ย์ เช้าออกไปทำงาน เย็นกลับมานอนอยู่ในที่จัดเตรียมไว้ ใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ 4 ปี

อัยการ ผู้พิพากษาท้องถิ่น ให้ตนเป็นพยานให้กับผู้กล่าวหาอีกคนซึ่งเป็นฝรั่ง ซึ่งตนต้องอยู่ครบวาระ 4 ปีที่เป็นพยาน ตนอยากใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวต่อ แต่รัฐบาลเขามีนโยบายให้กลับก็กลับโดยไม่มีโทษติดตัว ชี้แจงกี่ครั้งตนก็จะพูดแบบนี้

คดีนี้ท้ายสุดผู้ต้องหาฝรั่งก็ได้รับการยกฟ้อง ตนคงไม่ต้องกลับมาพูดเรื่องนี้อีกครั้ง ได้ชี้แจงแล้วหลายครั้ง ตนอยากถามว่า เมื่อปี 2557 มีการเลือกตั้ง ตนก็ลงสมัครพรรคการเมืองหนึ่ง (หมายถึง-พรรคเพื่อไทย) ในบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 55 หากไม่มีรัฐประหาร ตนก็เป็น ส.ส. ไปแล้วและไม่เห็นมีใครมาโจมตีประวัติเก่าเลย

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า มีการอ้างกันถึงเรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องจริยธรรม ตนตอบแทนนายกรัฐมนตรีได้ว่า ชีวิตตน ผ่านพระราชกำหนด พระราชบัญญัติล้างมลทินมาแล้ว ท่านอยากให้ตนอยากให้ย้อนไปอดีตหรืออยากให้ตนอยู่กับวันนี้และอนาคต ทุกวันนี้ตนทำงาน นอนวันละแค่ 3 ชม. ทำงาน 7 วันไม่มีวันหยุด เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนที่เขากำลังลำบาก ตนลงพื้นที่เห็นน้ำตาชาวบ้าน ในฐานะที่เราเป็น ส.ส. ทำไมเราไม่เห็นใจเขา ทำไมเอาแต่เรื่องไร้สาระมาใส่กันสาดกันครับ

“ผมอยู่กับปัจจุบัน วันนี้โชคดีที่สุดได้ใช้เวทีนี้มาชี้แจงเรื่องในอดีตเกือบ 30 ปี ผมจะไม่ยอมให้อดีตมาทำลายอุดมการณ์ที่ตั้งใจว่าชีวิตที่เหลือจะทำงานเพื่อชาติและพี่น้องประชาชนไม่ว่าอุปสรรคจะใหญ่ขนาดไหน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดๆ ขอทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ จะไม่ยอมอยู่กับเรื่องเก่าที่เป็นเหมือนฝันร้าย หลังจากวันนี้เป็นต้นไป หากท่านผู้ใดสงสัยท่านไปถามผมส่วนตัวได้ ต่อไปนี้จะเอาจริงในการบังคับใช้ข้อกฎหมายไม่ว่ากับท่านใดที่พาดพิง”

ด้าน พล.ต.ท.วิศณุ  กล่าวว่า  ตอบคำถามได้ดี แต่เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ของใครจริงกันแน่ระหว่างสื่อที่เจาะลึกมากับการตอบคำถาม เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องตรวจสอบต่อไปเช่นเดียวกับฝ่ายค้าน

(WORKPOINTNEWS)

 

 

Check Also

นายกฯตั้ง”วิชา”คุมทีมสอบ

“บิ๊กตู่”ลั่นทายาทกระทิงแดง หลุดทุกคดีไม่เอี่ยวเงินบริจาค ย้ำทำงานมา 5 ปี ไม่เคยรับผลประโยชน์ ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ พร้อมลงนามตั้ง”วิชา มหาคุณ”นั่งประธาน กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกฎหมาย ให้รายงานนายกฯ ภายใน 30 วัน “สตช.”แจงปมพยานใหม่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *