Tuesday , February 18 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘จิรายุ’สาดสวน‘ธนกร-อุตตม’ เตือนปชช.เศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่‘เรดโซน’

‘จิรายุ’สาดสวน‘ธนกร-อุตตม’ เตือนปชช.เศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่‘เรดโซน’

เมื่อเวลา 16.20 น.วันที่ 11 กันยายน 2562 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ สส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ให้นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง ออกมาตอบสังคมว่าไม่เป็นความจริงที่ว่านายอุตตม ไร้ฝีมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ และกลับโบ้ยโทษไปที่ผลกระทบจากสงครามการค้าโลก และอ้างว่านายอุตตม เพิ่งมาทำงานเพียงเดือนเศษนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘ธนกร’โต้’จิรายุ’ปัดรัฐบาลถังแตก เหน็บเอาเวลาไปแก้ปัญหา’เพื่อไทยไฟต์’ดีกว่า) ตนขอบอกไปยังนายอุตตม ว่าถ้ามีลูกน้องออกมาตอบโต้แบบไร้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจ อาจส่งผลให้ประเทศอันตรายจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ และคนจะกล่าวหาได้ว่า รมว.คลัง ไม่มีความรู้ ไม่สามารถตอบสังคม และประชาชนได้ ดังนั้นจะฝากเงินภาษีทั้งประเทศไว้กับ รวม.คลังได้อย่างไร

“ไม่แปลกใจที่เศรษฐกิจของประเทศ ตกต่ำขณะนี้ เพราะรัฐบาลปกปิดความจริงไว้ใช่หรือไม่ ซึ่งวันนี้ประชาชนต้องรับรู้ว่าทำไมถึงมีข่าวว่ารัฐบาลบักโกรกไส้แห้ง ถังแตก ตูดขาด ชนิดที่ว่าเป็นมหากาฬบักโกรก เลยทีเดียว” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ขอเตือนประชาชนด้วยข้อมูลที่ฝ่ายค้านมีให้เตรียมรับมือกับเรดโซนของภาวะเศรษฐกิจที่สัมผัสได้จากข้อมูลความจริง เช่น

1.สถานะทางการคลังของรัฐบาลมีปัญหาเพราะภาครายได้ของรัฐที่มาจากภาษีอากรปรากฏว่า ตั้งแต่ยึดอำนาจ ปี2557 เป็นต้นมา จัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาโดยตลอด ปรากฏตามสถิติการจัดเก็บภาษีของสำนักงบประมาณ ในขณะที่รายจ่ายสูงกว่ารายรับ แถมรัฐบาลต้องกู้เงินมาชดเชยงบประมาณมาตลอดตั้งแต่ยึดอำนาจ และมีการกู้เงินสูงขึ้นเรื่อยๆ ปรากฏตามหลักฐานจากสำนักงบประมาณ และการใช้จ่ายเงินลักษณะนี้แปลว่าสถานะทางการคลังอันตราย เพราะมองไม่เห็นอนาคตว่างบประมาณของประเทศจะเข้าสู่สมดุลทางการคลังเมื่อไร  เรื่องนี้ นายอุตตมะจะตอบว่ายังไง

2.เศรษฐกิจของประเทศวันนี้มีความน่าเป็นห่วงขึ้นเรื่อยๆ  ตัวเลขทางเศรษฐกิจทุกตัวส่งสัญญาณอันตรายให้เห็นแล้ว ได้แก่ หนี้ครัวเรือนที่สูงถึง 12.98 ล้านล้านบาท หรือสูงเท่ากับ 78.7 % ของจีดีพี ส่วนกำลังซื้อในประเทศก็หดตัวดูจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ติดลบ 9.1% รวมทั้งอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดัชนีความเชื่อมั่นเกือบทุกตัวตกต่ำลง ที่สำคัญอัตราความเหลื่อมล้ำของไทยสูงที่สุดในโลก และ รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาตลอด 5 ปี อย่างนี้นายอุตตม จะเรียกว่าอย่างไร

นายจิรายุ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงิน อันเป็นวิธีที่ล้มเหลวมาตลอด 5 ปี และมีหลักฐานคือการจัดเก็บภาษีที่ต่ำกว่าประมาณการ และกำลังซื้อของประเทศก็หดตัวแถมตัวเลขหนี้ครัวเรือนสูงที่สุดเป็นที่ 2 ของเอเชีย หรือที่ 11 ของโลก

“ที่ส่อให้เห็นว่า รัฐบาลนี้บักโกรกไส้แห้ง ถังแตก มากที่สุดก็คือ การหน้ามืดถึงขนาดออกคำสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เอาเงินสะสมที่มีอยู่ราว 600,000 ล้านบาท ออกมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  ทั้งๆ ที่รัฐบาลที่มีฝีมือ เขาจะใช้เงินตาม พ.ร.บ. งบประมาณ อย่างนี้ หากไม่ให้เรียกว่าตังแตก ตูดขาด ก็คงเปรียบได้กับทุบกระปุกของลูกเอาเงินมาใช้จ่าย นายอุตตม ก็เป็นทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว อย่ามาอ้างว่าเพิ่งมาเป็นรัฐมนตรีคลังได้เดือนเดียว เพราะถือว่าทำงานกันมาหลายปีต่อเนื่อง อีกทั้งนโยบายก็เป็นของเดิมที่ทำต่อเนื่องมาจากรัฐบาล คสช.” นายจิรายุ กล่าว  (NAEWNA)

 

Check Also

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้สัก คาดฝีมือกลุ่มหาของป่า

วันที่ 12 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยงานป้องกันและพัฒนาป่าไม้ แม่เมาะลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่แขวงการทางบ้านเสด็จ และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าห้วยทาก สนธิกำลังกว่า 30 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *