Monday , January 20 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’หั่นแบ่งเค้กกมธ.35คณะไม่ลงตัว โยน‘ชวน’ตัดสิน6ก.ย.นี้  ด้าน’อนาคตใหม่’โต้ข่าวเป็นตัวต้นเหตุ ทำแบ่งเค้กกรรมาธิการฯวงแตก

‘รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’หั่นแบ่งเค้กกมธ.35คณะไม่ลงตัว โยน‘ชวน’ตัดสิน6ก.ย.นี้  ด้าน’อนาคตใหม่’โต้ข่าวเป็นตัวต้นเหตุ ทำแบ่งเค้กกรรมาธิการฯวงแตก

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวภายหลังการหารือกับตัวแทนวิปรัฐบาล เพื่อจัดสรรจำนวนคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ ประจำสภา35 คณะ ว่า ยังไม่มีข้อสรุปในรายละเอียดว่า ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลจะได้รับ กมธ.ใดบ้าง ดังนั้นตัวแทนของวิป ทั้ง2 ฝ่ายจะหารือกันอีกครั้งเพื่อให้ได้ข้อสรุป และสัปดาห์ถัดไปจะให้แต่ละพรรคกำหนดตัวบุคคลที่จะรับตำแหน่งประธานกมธ.และส่งให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบ ก่อนวันที่ 18 ก.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุมสภาฯ สามัญครั้งที่หนึ่ง

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ขณะที่กรอบการหารือเบื้องต้น พรรคเพื่อไทยจะได้รับจำนวน กมธ. ทั้งหมด 10 คณะ และเห็นว่า ในฐานะที่เป็นฝ่ายค้านควรได้รับ กมธ.ที่สามารถตรวจสอบรัฐบาลที่ดูแลกระทรวงใหญ่ๆ เช่น กมธ. การเกษตรและสหกรณ์ กมธ.คมนาคม กมธ.พาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา กมธ.พลังงาน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมกันเพื่อจัดสรรโควตา กมธ.ในครั้งนี้ ยังไม่ลงตัว เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ ต้องการได้โควตาประธาน กมธ.สำคัญ ได้แก่ กมธ.การทหาร กมธ.ตำรวจ , กมธ. กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน ซึ่งเป็น กมธ. ที่พรรครัฐบาลต้องการไว้ดูแล  ทำให้การประชุมยังไม่มีข้อยุติ ดังนั้นนายชวนหลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงขอหารือกับหัวหน้าพรรคหรือตัวแทนพรรค ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านเพื่อยุติปัญหา ในวันที่ 6 ก.ย. เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า กรณีที่วันนี้มีข่าวออกจากสื่อมวลชนในทำนองว่าพรรคอนาคตใหม่มีความประสงค์ในตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญสภาผู้แทนราษฎรบางคณะ จนทำให้การตกลงระหว่างวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านไม่สามารถหาข้อสรุปได้นั้น ขอยืนยันว่าข้อเท็จจริงที่มีการนำเสนอมีข้อเท็จจริงที่ตรงและไม่ตรง

พรรคอนาคตใหม่มีสิทธิได้รับการจัดสรรในตำแหน่งประธานคณะกมธ.สามัญจำนวน 6 คณะ แต่ยังไม่ได้แสดงความประสงค์ว่าจะดำรงตำแหน่งประธานกมธ.คณะใด เพราะหลักการที่พรรคอนาคตใหม่จะใช้ คือ คณะกมธ.ที่พรรคอนาคตใหม่จะเข้าไปเป็นประธาน จะต้องสอดรับและตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ ซึ่งในเรื่องของกระบวนการจัดสรรประธานกมธ. ทั้งวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านจะหาข้อสรุปอีกครั้งในวันที่ 6 ก.ย. “เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

(NAEWNA)

 

Check Also

“บิ๊กตู่” เตรียมลงชายแดนใต้ประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของปี 63 ที่นราธิวาส

นายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการและประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของปี 63 ที่นราธิวาส มุ่งสร้างความเชื่อมั่นในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2563 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *