Saturday , December 7 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / นายกฯดึงDSIมาคุมเอง สั่งเข้าจัดการวัดพระธรรมกาย ล่าธัมมชโย

นายกฯดึงDSIมาคุมเอง สั่งเข้าจัดการวัดพระธรรมกาย ล่าธัมมชโย

จากกรณีวันที่ 29 ก.ค.62  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ออกมาเปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการมายังดีเอสไอให้เร่งรัดและติดตามการสอบสวนคดีฉ้อโกงประชาชนและยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เนื่องจากเป็นคดีที่ผู้เสียหายจำนวนมาก วงเงินความเสียหายสูง มีความเกี่ยวพันกับมูลนิธิ วัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับด้วยนั้น

ทั้งนี้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  กล่าวว่าในวันศุกร์ที่ 2 ส.ค.นี้โดยเวลาประมาณ 13.30 น. ดีเอสไอจึงออกหนังสือเชิญอัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกันเพื่อประมวลข้อมูลโดยเฉพาะการบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย และการตรวจสอบติดตามเบาะแสเพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ

อย่างไรก็ตามก่อหน้านี้ นายสมศักดิ์ ได้เปิดเผยถึงการแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ว่า ที่ได้ยินมาคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะดูแลดีเอสไอ ซึ่งนายกฯพูดแล้ว

“ผมเป็นรัฐมนตรีที่กำกับ แต่นายกฯจะขอไปดูแลเอง ซึ่งน่าจะดี สามารถทำงานร่วมกันแบบบูรณาการได้ ไม่มีปัญหาอะไร นายกฯสามารถดูได้โดยตรงไม่ต้องผ่านรองนายกฯน่าจะทำงานได้ง่ายขึ้น”

นอกจากนี้นายสมศักดิ์  ยังได้เคยออกมาเปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมโดยช่วงหนึ่งระบุถึงกระแสโอนย้ายกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่า ไม่มีกรณีดังกล่าว ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมจะอยู่ที่เดิม ในส่วนของดีเอสไอยังคงเป็นการบริหารในรูปแบบเดิม คือ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบหรือกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม รวมถึงดีเอสไอ

ทั้งนี้เมื่อถามว่าในสังคมออนไลน์มีการนำภาพสมัยเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกายมาเผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งมีข้อกังวล เนื่องในเรื่องคดีความที่ดีเอสไอ ดำเนินการติดตามผู้ต้องหา โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า เอาไว้ตอบวันหลัง เดี๋ยวประเด็นมันปนกันวันนี้ข่าวเยอะ

เมื่อถามอีกว่า แต่พระในวัดเป็นผู้ต้องหาในคดีของดีเอสไอ  นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ต้องห่วง ผิดติดคุกหมด ไม่เว้นให้ใคร ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย (Tnews)

 

Check Also

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ความว่า “อภิลักขิตสมัยคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *