Saturday , December 7 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / อนุทิน เผย 2-3 สัปดาห์ สธ.จะประกาศให้รพ.ใช้กัญชารักษาโรคได้

อนุทิน เผย 2-3 สัปดาห์ สธ.จะประกาศให้รพ.ใช้กัญชารักษาโรคได้

รองนายกฯ “อนุทิน” ยืนยัน จะเริ่มใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคก่อน ไม่ใช่เสรีเพื่อสนุกสนาน

วันที่ 30 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกระทรวงยุติธรรมระบุถึงอนุสัญญาเดี่ยวว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ ค.ศ. 1961 และอนุสัญญาว่าด้วยวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ค.ศ.1971 ที่ยินยอมให้ใช้กัญชาทางการแพทย์หรือในทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ว่า ตอนนี้เราเริ่มจากใช้กัญชาเพื่อการรักษาโรคก่อน ทางการแพทย์ทำได้อยู่แล้ว เรายังไม่ได้พูดเรื่องการค้า ใครที่บอกว่าขอให้ทำกัญชาเสรีจะได้สนุกสนานเฮฮาไม่ใช่ ต้องเริ่มจากการแพทย์ก่อน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เราเห็นคุณค่าของกัญชาและกัญชงที่มีประโยชน์ทางการแพทย์จึงผลักดันขึ้นมา และถ้าทำได้อย่างดีจะมีประโยชน์เรื่องการสร้างเศรษฐกิจให้กับบ้านเมือง เราต้องเริ่มจากการแพทย์ เพื่อให้เห็นว่ามันไม่ได้มีโทษอะไรมากมาย ถ้าใช้อยู่ภายใต้ปริมาณ จำนวนที่จำกัด

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องเป็นไปได้แต่เราต้องเริ่มทำความเข้าใจ ทำตัวอย่างให้คนเห็นก่อนว่าการปลูกแล้วสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า คุมเหล้า คุมบุหรี่ทำไมคุมได้ ทำไมเรากินยา พาราเซตามอลทำไมเรารู้ว่าเรากินได้ 2 เม็ด ทำไมไม่กินที 20 เม็ด อยู่ที่ความรู้ความเข้าใจ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องช่วยดูแลลูกหลาน พอดีกัญชาจะออกฤทธิ์ที่ดีที่สุดกับคนที่อายุเกิน 25 ปี แน่นอนว่าจะต้องควบคุม ถ้าใครอายุต่ำกว่า 25 ปีไม่ได้ดูแลเหมือนทำไมไม่ให้เด็กสูบบุหรี่ กินเหล้า กินเบียร์

นายอนุทิน ย้ำว่า ทุกคนต้องลงทะเบียน ขออนุญาตปลูกกัญชา และภายใน 2-3 สัปดาห์ กระทรวงจะออกประกาศให้โรงพยาบาลใช้สาร THC และ CBD ในกัญชาเพื่อการรักษาผู้ป่วยซึ่งเป็นการปลดที่ละล็อค ยืนยันทำงานเรื่องนี้ทุกวันโดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ ป.ป.ส. (Workpointnews)

 

 

Check Also

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ความว่า “อภิลักขิตสมัยคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *