Friday , December 6 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ไทยติดด้วย! เปิดรายชื่อ 32 ประเทศที่บริษัทแม่ของ Cambridge Analytica อ้างมีเอี่ยวแคมเปญเลือกตั้ง

ไทยติดด้วย! เปิดรายชื่อ 32 ประเทศที่บริษัทแม่ของ Cambridge Analytica อ้างมีเอี่ยวแคมเปญเลือกตั้ง

SCL Elections บริษัทแม่ของ Cambridge Analytics อ้างว่าเคยทำงานในประเทศไทย พร้อมกับ 32 ทั่วโลก โดยบริษัทด้านข้อมูลชื่อดัง ถูกพูดถึงอย่างมากหลังจากซีรี่ส์ The Great Hack เผยแพร่ผ่าน Netflix และ ผบ.ทบ.แนะนำให้คนไทยดู

สื่อต่างประเทศอย่าง Quartz เปิดเผยในปี 2018 ว่า SCL Elections บริษัทสัญชาติอังกฤษที่รับปรึกษาและวางแผนกลยุทธ์เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และยังเป็นบริษัทแม่ของ Cambridge Analytica มีส่วนเกี่ยวข้องกับแคมเปญการเลือกตั้งกว่า 100 ครั้ง ใน 32 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

กลายเป็นประเด็นขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่จาก Netflix อย่าง The Great Hack ที่ว่าด้วยเรื่องการเปิดโปงการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากโซเชียลมีเดียของบริษัท Cambridge Analytica และหาประโยชน์จากข้อมูลนั้นให้ฝ่ายการเมืองหนึ่งในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2559 รวมทั้งการรณรงค์การทำประชาพิจารณ์ต่อเรื่อง Brexit ของอังกฤษ เผยแพร่ให้ชมทางแพลตฟอร์มของ Netflix ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 และถูกพูดถึงโดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้แนะนำให้คนใกล้ชิดดูและบอกไว้ว่ามีความใกล้เคียงกับการเมืองในไทย

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 ในช่วงที่ประเด็นเรื่อง Cambridge Analytica กำลังเป็นที่ร้อนแรง สำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Quartz ได้ออกมาเปิดเผยรายชื่อประเทศที่บริษัท SCL Elections บริษัทแม่ของ Cambridge Analytica มีส่วนเกี่ยวข้องกับแคมเปญเลือกตั้งถึง 32 ประเทศทั่วโลก ซึ่งการบริการจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ว่าจ้าง โดยรายชื่อเหล่านั้นอ้างอิงมาจากเอกสารของบริษัทในช่วงปี 2556 และนี่คือรายชื่อของประเทศที่ถูกเปิดเผย

1.สหรัฐอเมริกา

2.อังกฤษ

3.อาร์เจนตินา

4.โคลัมเบีย

5.กายอานา

6.อุรุกวัย

7.ตรินิแดดและโตเบโก

8.เกรนาดา

9.เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์

10.เซนต์ลูเซีย

11.เซนต์คิตส์และเนวิส

12.แอนติกาและบาร์บูดา

13.ไซปรัส

14.ไนจีเรีย

15.กาบอง

16.เคนยา

17.แซมเบีย

18.แอฟริกาใต้

19.ลัทเวีย

20.ลิธัวเนีย

21.ยูเครน

22.โรมาเนีย

23.อิตาลี

24.มอลโดวา

25.แอลเบเนีย

26.อินเดีย

27.ปากีสถาน

28.เนปาล

29.ไทย

30.อินโดนีเซีย

31.ฟิลิปปินส์

32.มอริเชียส

ตัวอย่างหนึ่งของการว่าจ้างบริษัท SCL Elections มาจากประเทศเคนยา โดยบริษัท SCL Elections มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำวิจัยการเมืองที่ครอบคลุมถึงกลุ่มตัวอย่างกว่า 47,000 คน เพื่อทำความเข้าใจความต้องการและความกลัวของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวเคนยา ซึ่งจากเอกสารของ SCL ได้ระบุไว้ว่าทางบริษัทเข้าไปให้คำแนะนำกับลูกค้า (คาดว่าเป็นหนึ่งในพรรคใหญ่ของประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ที่ใช้บริการในปี 2556 และ 2560) เกี่ยวกับเรื่องการสื่อสาร การทำแบรนด์ และแนวนโยบาย

SCL Elections และ Cambridge Analytics ถูกพูดถึงในวงกว้าง หลังจากซีรี่ส์ The Great Hack ได้รับการเผยแพร่ทาง Netflix โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ออกมาแนะนำให้ดูสารคดีเรื่องนี้ โดยบอกว่าเพื่อถอดบทเรียนนักการเมืองที่ใช้โซเชียล คล้ายนักการเมืองไทยใช้โซเชียลฯ โฆษณาชวนเชื่อ  (Workpointnews)

 

Check Also

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ความว่า “อภิลักขิตสมัยคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *