Friday , December 6 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” เสียงดังชี้แจงเรื่องน้ำ ขู่รัฐบาลเก่ามีระวังมีคดีค้างนับพัน

“บิ๊กตู่” เสียงดังชี้แจงเรื่องน้ำ ขู่รัฐบาลเก่ามีระวังมีคดีค้างนับพัน

วันที่ 25 ก.ค. เวลา 16.00 น. ที่รัฐสภาชั่วคราว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ใช้สิทธิชี้แจงที่ฝ่ายค้านพาดพิงเรื่องอ่านนโยบาย โดยบอกว่า ตนอาจจะพูดเร็วไปบ้าง พูดไม่ชัดบ้าง กลืนน้ำลายบ้าง เพราะตนเป็นมนุษย์ ท่านพูดเก่งก็เรื่องของท่าน ตนพูดแล้วทำไปด้วย

จากนั้นชี้แจงเรื่องการบริหารจัดการน้ำและแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยยืนยันว่าทำมาโดยตลอด ทุกจังหวัด ทุกกิจกรรม ทั้งเรื่องอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร การอุตสาหกรรม และเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ มีเอกสารชัดเจนถ้าสนใจมาขอไปได้ ปัญหาวันนี้คือน้ำไม่เพียงพอ ฝนไม่ตก หรือตกใต้เขื่อน เก็บน้ำได้น้อย การเกษตรทำเกินที่ส่งน้ำให้ได้ รัฐบาลได้แก้ไขโดยเพิ่มเติมแหล่งน้ำ นำน้ำโขง นำฝั่งเมียนมามาใช้ ตนได้ให้ไปติดต่อประเทศจีน ประเทศลาว ให้ปล่อยน้ำผ่านเขื่อนให้สูงขึ้น แต่ไม่เพียงพอ เพราะจีนก็มีปัญหาแล้งเช่นกัน ดังนั้นถ้าติติงอย่างเดียว ไม่สร้างสรรค์เลยไม่ได้

ส่วนเรื่องงบประมาณ ต้องตั้งงบประมาณขาดดุลไว้เพราะต้องเผื่อตัวเลขไว้กรณีจำเป็นต้องกู้เพื่อการลงทุนเพื่อให้เกิดมูลค่าสูงสุด ที่ผ่านมารัฐบาลใครก็ไม่รู้ตัวเลข 2 ล้านล้าน แต่ไม่เกิดถนน รถไฟ รถไฟฟ้าอย่างที่ตนเองทำวันนี้ ทำไมไม่เกิด EEC เงินหายไปไหน ตอบตนให้ได้

การที่ประเทศไทยมีการเติบโต GDP น้อยต้องดูว่าฐานเศรษฐกิจไทยกว้างแค่ไหน อุตสาหกรรมใหญ่แค่ไหน หลายประเทศเขาสนใจมาลงทุนในประเทศไทย ก็สงสัยเหมือนกันทำไมเขารักประเทศไทย บางคนไม่รักประเทศไทย เขาถามตนมา

ระหว่างนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กล่าวว่า ท่านนายกฯ ครับมีผู้ประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จึงถามว่า ว่าไงฮะ

นายวิโรจน์ ลักขณาดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อนาคตใหม่ ประท้วงว่า ผู้ใดกล่าวถ้อยคำในรัฐสภา จะต้องกล่าวกับประธานเท่านั้น ไม่แน่ใจว่าการกล่าวที่ผ่านมาถูกต้องหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณ ขอโทษ ตนอาจจะเคยชิน ตนให้เกียรติกับประธานสภาอยู่แล้ว ผมก็หันข้างให้ท่านอยู่แล้ว แต่บังเอิญท่าน (ผู้ประท้วง) ได้ยินไปด้วยก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

นายชวน จึงกล่าวว่า ท่านไม่ต้องมองผมก็ได้ครับ มองไปข้างหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ถามว่าก่อนหน้านี้ 2 ล้านล้าน ไปทำอะไรมาบ้าง ไปกู้มาเกิดรายได้หรือเปล่า ไม่อยากจะก้าวล่วงคดีค้างอีกพันกว่าคดี คดีอะไรไม่รู้เตรียมไว้แล้วกัน

นอกจากนั้นช่วงหนึ่ง ยังกล่าวถึง การถูกพาดพิงเรื่องบัตรประชารัฐว่า ซื้อจากร้านใดก็ได้ที่มีเครื่องอ่านบัตร วันหลังลองให้บัตรฝ่ายค้านไปสักใบว่าใช้ที่ไหนได้บ้าง ถ้าร้านกล้วยแขกมีเครื่องอ่านบัตรก็ซื้อได้ และเดี๋ยวนี้เขามีการจ่ายเงินให้นำมาใช้เป็นเงินสดได้ด้วย กรุณาตามสิ่งที่เราทำมา 5 ปีด้วย

ทั้งนี้ บางช่วงนายกรัฐมนตรีชี้แจงเสียงดัง แต่บอกว่า เสียงดังไปหน่อยหรือเปล่าไม่รู้ ไม่ได้พูดนานแล้ว นี่เป็นตัวตนของตนของตน นี่ยิ้มอยู่นะเนี่ย  ( WORKPOINTNEWS)

 

 

Check Also

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ความว่า “อภิลักขิตสมัยคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *