Wednesday , September 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “จุรินทร์” ย้ำต้องลดเงื่อนไขแก้ รธน. เหลือแค่ใช้เสียงข้างมากของสภา

“จุรินทร์” ย้ำต้องลดเงื่อนไขแก้ รธน. เหลือแค่ใช้เสียงข้างมากของสภา

วันที่ 17 .. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดในช่วงดังกล่าว ซึ่งทีมงานของนายจุรินทร์เชื่อว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการทำงาน

นายจุรินทร์ กล่าวถึง การประชุมคณะรัฐมนตรีที่เห็นชอบร่างนโยบายที่เตรียมนำเสนอต่อรัฐสภาว่า เงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอก่อนเข้าร่วมรัฐบาล ได้รับการบรรจุไว้ทั้งหมด ทั้งการประกันรายได้เกษตรกร, การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการบริหารราชการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

สำหรับเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือว่าอยู่ในส่วนที่เร่งด่วน ส่วนการเริ่มต้นจะต้องมาดูรายละเอียดกันอีกครั้ง แต่อย่างน้อยก็เขียนไว้ชัดว่ารัฐบาลจะสนับสนุน

“คำว่าสนับสนุนมันก็มีความชัดเจนในตัวมันอยู่แล้วว่า ถ้ามีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล รัฐบาลก็พร้อมที่จะสนับสนุน สำหรับการเริ่มต้นอาจจะเริ่มด้วยพรรคร่วมรัฐบาล”

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ประเด็นที่ควรจะได้เริ่มต้นแก้ไข คือ เรื่องที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ได้ยากมากหรือเกือบจะเรียกได้ว่าแก้ไม่ได้เลย และอาจจะนำไปสู่ปัญหาในอนาคตที่หากจะแก้อาจจะมีการใช้วิธีที่เราไม่ประสงค์ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศนี้ การแก้หมวดนี้จะมีส่วนช่วยให้การแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นในอนาคตสามารถทำได้

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การแก้รัฐธรรมนูญในขณะนี้นอกจากจะต้องอาศัยเสียงข้างมากของรัฐสภา ยังต้องประกอบด้วยเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และต้องมีเสียงของวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 บางประเด็นอาจจะต้องมีการทำประชามติด้วย เหมือนเป็นการล็อคกุญแจปิดประตูตายสำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าเริ่มแก้หมวดนี้ก็จะกลับไปเข้าเงื่อนไขปกติที่รัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ที่แค่ใช้เสียงข้างมากเท่านั้น (workpointnews)

 

Check Also

ฝ่ายค้านไม่ถอยอภิปรายถวายสัตย์แน่ แม้ศาล รธน.ไม่คำร้องไว้วินิจฉัย

จากกรณีที่ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เผยแพร่ คำวินิจฉัยกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 หรือไม่ โดยคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *