Tuesday , February 18 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “จุรินทร์” ย้ำต้องลดเงื่อนไขแก้ รธน. เหลือแค่ใช้เสียงข้างมากของสภา

“จุรินทร์” ย้ำต้องลดเงื่อนไขแก้ รธน. เหลือแค่ใช้เสียงข้างมากของสภา

วันที่ 17 .. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดในช่วงดังกล่าว ซึ่งทีมงานของนายจุรินทร์เชื่อว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการทำงาน

นายจุรินทร์ กล่าวถึง การประชุมคณะรัฐมนตรีที่เห็นชอบร่างนโยบายที่เตรียมนำเสนอต่อรัฐสภาว่า เงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอก่อนเข้าร่วมรัฐบาล ได้รับการบรรจุไว้ทั้งหมด ทั้งการประกันรายได้เกษตรกร, การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการบริหารราชการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

สำหรับเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือว่าอยู่ในส่วนที่เร่งด่วน ส่วนการเริ่มต้นจะต้องมาดูรายละเอียดกันอีกครั้ง แต่อย่างน้อยก็เขียนไว้ชัดว่ารัฐบาลจะสนับสนุน

“คำว่าสนับสนุนมันก็มีความชัดเจนในตัวมันอยู่แล้วว่า ถ้ามีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล รัฐบาลก็พร้อมที่จะสนับสนุน สำหรับการเริ่มต้นอาจจะเริ่มด้วยพรรคร่วมรัฐบาล”

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ประเด็นที่ควรจะได้เริ่มต้นแก้ไข คือ เรื่องที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ได้ยากมากหรือเกือบจะเรียกได้ว่าแก้ไม่ได้เลย และอาจจะนำไปสู่ปัญหาในอนาคตที่หากจะแก้อาจจะมีการใช้วิธีที่เราไม่ประสงค์ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศนี้ การแก้หมวดนี้จะมีส่วนช่วยให้การแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นในอนาคตสามารถทำได้

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การแก้รัฐธรรมนูญในขณะนี้นอกจากจะต้องอาศัยเสียงข้างมากของรัฐสภา ยังต้องประกอบด้วยเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และต้องมีเสียงของวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 บางประเด็นอาจจะต้องมีการทำประชามติด้วย เหมือนเป็นการล็อคกุญแจปิดประตูตายสำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าเริ่มแก้หมวดนี้ก็จะกลับไปเข้าเงื่อนไขปกติที่รัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ที่แค่ใช้เสียงข้างมากเท่านั้น (workpointnews)

 

Check Also

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้สัก คาดฝีมือกลุ่มหาของป่า

วันที่ 12 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยงานป้องกันและพัฒนาป่าไม้ แม่เมาะลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่แขวงการทางบ้านเสด็จ และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าห้วยทาก สนธิกำลังกว่า 30 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *