Tuesday , February 18 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เรือนจำพิเศษกรุงเทพปล่อยตัว ‘ทอม ดันดี’ หลังถูกจำคุกนาน 5 ปี

เรือนจำพิเศษกรุงเทพปล่อยตัว ‘ทอม ดันดี’ หลังถูกจำคุกนาน 5 ปี

ทอม ดันดี’ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ และปล่อยตัวออกจากเรือนจำหลังศาลสั่งจำคุก 10 ปี 10 เดือนในคดีหมิ่นสถาบันฯ นักกิจกรรมทางการเมืองและกลุ่มร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติเดินทางไปรับ เจ้าตัวเผยพ้นโทษออกมาแล้วอยากจะไปทำบุญและกลับไปทำงานเพลงที่ค้างคาให้เสร็จ

เวลา 05.00 น. วันที่ 17 ก.ค.2562 เรือนจำพิเศษกรุงเทพปล่อยตัวนายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือทอม ดันดี อดีตนักร้องเพลงเพื่อชีวิตและแนวร่วมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ซึ่งได้รับโทษจำคุกในคดีหมิ่นสถาบันฯ 10 ปี 10 เดือน ได้พ้นโทษและถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังถูกศาลพิพากษาในหมิ่นสถาบันฯ จากกรณีพบคลิปวิดีโอบันทึกการปราศรัยของทอม ดันดี ในช่วงชุมนุมของกลุ่ม นปช. ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2556 จำนวน 2 คดี จากทั้งหมด 4 คดี โดยศาลสั่งจำคุกรวม 10 ปี 10 เดือน แต่เนื่องจากทอม ดันดี เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม จึงได้รับการพระราชทานอภัยโทษเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยลดโทษลงครึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 5 ปี 5 เดือน และขณะนี้จำคุกมานาน 5 ปี 8 วันแล้ว คงเหลือโทษอีกไม่ถึง 5 เดือน ซึ่งไม่เกิน 1 ปี จึงเข้าหลักเกณฑ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวในวันนี้

ทอม ดันดี กล่าวขอบคุณเรือนจำ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อนพ้องทุกคนที่ให้กำลังใจและร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ขอบคุณอดีต อุปสรรค ปัญหา และความทุกข์ที่ผ่านมา เพราะถ้าไม่มีความทุกข์ก็จะหาความสุขไม่เจอ ชีวิตในเรือนจำที่ผ่านมา ก็เปรียบเสมือนอยู่ในโรงเรียนจำประจำ ได้เรียนรู้อะไรมากมาย และมีศาสนาเข้ามาช่วยยึดเหนี่ยว หลังจากพ้นโทษออกมาแล้วจึงอยากจะไปทำบุญ รวมถึงกลับไปทำงานเพลงที่ค้างคาให้เสร็จ พร้อมกันนี้ทอม ดันดี ยังได้ร่ำไห้ ร้องเพลงระบายความรู้สึกและชีวิตในเรือนจำ

พร้อมขอฝากบอกสังคมว่า ประชาธิปไตยจะต้องสร้างขึ้นจากประชาชนทุกคนร่วมใจกัน จะเกิดจากคนๆเดียวไม่ได้ เปรียบเสมือนชายหาดที่ต้องมีเม็ดหลายหลายเม็ด ประชาธิปไตยก็ต้องมีประชาชน

ทอม ดันดี หรือธานัท ธนวัชรนนท์ อดีตนักร้องเพื่อชีวิตชื่อดัง ถึงแม้จะไม่ได้เล่นการเมืองโดยการลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่ก็เริ่มต้นเข้าสู่สนามการเมืองโดยการเป็นแนวร่วม นปช. ซึ่งในปี 2553 ทอม ดันดีได้เปิดตัวโดยการขึ้นเวที นปช. พร้อมปราศรัยว่า “ถ้าอาทักษิณ กลับมาแล้วติดคุก ผมก็จะขอติดด้วย ไม่ร้องเพลงมันแล้ว”

เมื่อวันที่ 1พฤษภาคม 2554 ทอม ดันดีได้ขึ้นเวทีปราศรัยให้แนวร่วม นปช.ฟังในงาน “แรงงานสร้างบ้านแป๋งเมือง” ที่ตลาดจตุจักร ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน โดยปราศรัยพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ในทางที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้ตกเป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และการกระทำผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เนื่องจากนำคลิปคำปราศรัยไปเผยแพร่ ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดหลายกรรม ให้ลงโทษจำคุกกรรมละ 5 ปี รวม 15 ปี แต่คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 7 ปี 6 เดือน

ทนายของทอม ดันดีเผยว่า ทอมโดนฟ้องคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงทั้งหมด 4 คดี คือ คดีของศาลทหาร ซึ่งพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน คดีที่ 2 คดีของศาลอาญา พิพากษาจำคุก 7 ปี 6 เดือน คดีที่ 3 ของศาลอาญา และคดีที่ 4 ของศาลจังหวัดราชบุรี ซึ่งในคดีที่ 3 นั้น ศาลอาญาพิพากษายกฟ้องแล้วเนื่องจาก เห็นว่าไม่มีความชัดเจนเพียงพอว่าจำเลยหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดแม้จะให้การรับสารภาพ แต่ทอม ดันดีก็ยังไม่พ้นคุก เพราะหากนับรวมเพียง 2 คดีแรกที่มีคำพิพากษาไปแล้ว ทอมยังต้องโทษตามคำพิพากษาอยู่อีก 10 ปี 10 เดือน (workpointnews)

 

Check Also

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้สัก คาดฝีมือกลุ่มหาของป่า

วันที่ 12 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยงานป้องกันและพัฒนาป่าไม้ แม่เมาะลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่แขวงการทางบ้านเสด็จ และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าห้วยทาก สนธิกำลังกว่า 30 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *