Tuesday , February 18 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘ธนาธร’เสียววาบ! ศาลรธน.พิจารณาปมถือหุ้นสื่อแล้ว ลุ้นต่อนัดไต่สวน-ลงมติวันไหน

‘ธนาธร’เสียววาบ! ศาลรธน.พิจารณาปมถือหุ้นสื่อแล้ว ลุ้นต่อนัดไต่สวน-ลงมติวันไหน

ศาลรัฐธรรมนูญหยิบยกคดี“ธนาธร”ถือหุ้นวีลัคมีเดีย เข้าที่ประชุมหารือ แต่ยังไม่มีข้อสรุปเปิดศาลไต่สวนหรือจะนัดวันลงมติวินิจฉัยเลย  ส่วนคดีคุณสมบัติ“บิ๊กตู่”ยังไม่เริ่มถก

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 10 กรกฏาคม 62 มีรายงานว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนได้มีการประชุมใช้เวลาประมาณ 3 ชม. โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาคำร้องขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือครองหุ้นบริษัท วี–ลัค มีเดีย จำกัด  ประกอบธุรกิจสื่อ อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้สมัครเป็นส.ส. และอาจเป็นเหตุให้ต้องสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(3) หรือไม่ ภายหลังนายธนาธร ได้มอบอำนาจให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคอนาคตใหม่ ยื่นคำชี้แจงพร้อมหลักฐานแก้ข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบกำหนดกรอบขยายเวลา 30 วัน

ทั้งนี้ ในการประชุมวันนี้ที่ประชุมได้หยิบยกกรณีดังกล่าวเข้าสู่การหารือเป็นวาระเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนเพิ่มเติมหรือจะนัดวันประชุมลงมติตามพยานหลักฐานที่ฝ่ายผู้ร้องและผู้ถูกร้องยื่นชี้แจงในวันใด ดังนั้นจึงเลื่อนการพิจารณาออกไปก่อน

ส่วนกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องมายังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัว เพราะเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ ที่ประชุมยังไม่ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการพิจารณารับคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้มีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา รวมจำนวน 70 หน้า และเอกสารประกอบการชี้แจง 50 รายการ รวม 200 หน้า กรณีถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวหาว่าถือครองหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ทำให้อาจขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ส.ส.นั้น

โดยศาลได้ให้มีการส่งสำเนาคำชี้แจงทั้งหมดให้กับ กกต.ในฐานะผู้ร้อง เพื่อให้พิจารณาและชี้แจงกลับมาว่ามีข้อคัดค้านใดในคำชี้แจงของนายธนาธรหรือไม่ โดยให้ กกต.ชี้แจงกลับมาภายใน 15 วัน รวมทั้งมอบหมายให้ฝ่ายวิชาการของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญไปสรุปประเด็นคำชี้แจง พร้อมทั้งความเห็นนำเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งหลังจากศาลได้รับข้อมูลทั้ง 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายของนายธนาธร , ฝ่ายของ กกต.และฝ่ายวิชาการของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แล้วก็จะได้มีการกำหนดแนวทางในการพิจารณาคดีต่อไป (NAEWNA)

 

Check Also

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้สัก คาดฝีมือกลุ่มหาของป่า

วันที่ 12 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยงานป้องกันและพัฒนาป่าไม้ แม่เมาะลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่แขวงการทางบ้านเสด็จ และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าห้วยทาก สนธิกำลังกว่า 30 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *