Monday , October 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ยันไม่มีรัฐประหารซ้อน ครั้งก่อนก็ไม่ได้อยากทำ

“บิ๊กตู่” ยันไม่มีรัฐประหารซ้อน ครั้งก่อนก็ไม่ได้อยากทำ

พล..ประยุทธ์ ชี้ประโยค การแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ” ในสารจากนายกฯ อย่าไปตีความลึกซึ้ง ยืนยันไม่มีรัฐประหารแล้ว ครั้งก่อนที่ทำก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ควรกลับมาสู่การแก้ปัญหาที่ถูกวิธี ส่วนวันนี้ประชุม คสช.เตรียมยุติบทบาทส่งมอบงานให้กลไกปกติ

วันที่ 2 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้มีการประชุม คสช.ด้วย โดยเป็นการสรุปทบทวนการทำงาน รวมทั้งแนวทางที่เมื่อไม่มี คสช.แล้วจะดำเนินการอย่างไร เรื่องที่ไม่ได้ข้อยุติก็จะส่งต่อให้รัฐบาลต่อไปดำเนินการโดยใช้กลไกปกติ โดย คสช.จะหมดหน้าที่หลังการถวายสัตย์ของ ครม.ใหม่ ช่วงประมาณกลางเดือน เป็นไปตามไทม์ไลน์ทุกประการ

ส่วนประเด็นทางการเมือง คำถามเรื่อง “การแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ” ในสารจากนายกรัฐมนตรี หมายถึงอะไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ตีความลึกซึ้งไปขนาดนั้น ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าปัญหาเริ่มมาจากอะไร พอมีปัญหาก็จะเกิดการเดินขบวน ใช้ความรุนแรงกันมากยิ่งขึ้น ต้องบังคับใช้กฎหมายกันมากขึ้นแล้วทุกคนก็ไม่มีความสุข คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องก็เดือดร้อนไปด้วยตนพูดแค่นี้ การปฏิวัติรัฐประหาร ปฏิวัติซ้อนไม่มีใครอยากให้เกิด แม้กระทั่งตนเองทำมาก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ในเวลานั้นผมก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่ดี ควรกลับมาสู่การแก้ปัญหาที่ถูกวิธีจะดีกว่า 5 ปีที่ผ่านมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปหลายด้าน มีทั้งที่ดีและที่นังไม่เรียบร้อย แต่เราต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายช่วยกันปฏิรูปทุกอย่างต่อ

เมื่อถามถึงเรื่องการตั้งรัฐบาลบาลช้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช้าอย่างไร ตนก็ไม่เข้าใจ ถ้านับวันเวลาก็อยู่ในกรอบการดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ และที่ผ่านมาก็มีพระราชพิธีสำคัญ วันนี้จึงยังไม่ได้ผิดเพี้ยนจากกรอบเวลาเดิม อย่าไปบิดเบือน

“ขั้นตอนต่างๆ ก็ไม่ได้ติดชะงักตรงไหนแล้วตอนนี้ ก็อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ทั้งเอกสาร หน่วยงานภายนอก ท้ายสุดเมื่อตรวจสอบแล้วก็ต้องรับรอง แล้วก็ให้เวลาในการแก้ปัญหาตัวเองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญใหม่ แล้วเสร็จแล้วก็จะส่งถวายขึ้นไป เมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แล้วก็ขอพระราชทานวันเวลาในการถวายสัตย์ปฏิญาณ ผมคิดว่าไม่กี่วันข้างหน้านี้เรียบร้อยแล้ว” (WORKPOINTS)

 

Check Also

“อียู” มีมติให้กระชับความสัมพันธ์กับไทย หลังการเลือกตั้ง เดินหน้าฟื้นเจรจา FTA

คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป เห็นชอบยกระดับความสัมพันธ์กับไทยให้แนบแน่นขึ้นอีกระดับ หลังผ่านพ้นการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา พร้อมย้ำถึงความสำคัญในการเดินหน้ารื้อฟื้นการเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทยอีกด้วย สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรป (EU) ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ 14 ต.ค.2562 โดยระบุว่า คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปได้รับทราบรายงานจากผู้แทนระดับสูงเกี่ยวกับพัฒนาการทางการเมืองภายในประเทศไทย ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *