Wednesday , July 17 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ยันไม่มีรัฐประหารซ้อน ครั้งก่อนก็ไม่ได้อยากทำ

“บิ๊กตู่” ยันไม่มีรัฐประหารซ้อน ครั้งก่อนก็ไม่ได้อยากทำ

พล..ประยุทธ์ ชี้ประโยค การแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ” ในสารจากนายกฯ อย่าไปตีความลึกซึ้ง ยืนยันไม่มีรัฐประหารแล้ว ครั้งก่อนที่ทำก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ควรกลับมาสู่การแก้ปัญหาที่ถูกวิธี ส่วนวันนี้ประชุม คสช.เตรียมยุติบทบาทส่งมอบงานให้กลไกปกติ

วันที่ 2 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้มีการประชุม คสช.ด้วย โดยเป็นการสรุปทบทวนการทำงาน รวมทั้งแนวทางที่เมื่อไม่มี คสช.แล้วจะดำเนินการอย่างไร เรื่องที่ไม่ได้ข้อยุติก็จะส่งต่อให้รัฐบาลต่อไปดำเนินการโดยใช้กลไกปกติ โดย คสช.จะหมดหน้าที่หลังการถวายสัตย์ของ ครม.ใหม่ ช่วงประมาณกลางเดือน เป็นไปตามไทม์ไลน์ทุกประการ

ส่วนประเด็นทางการเมือง คำถามเรื่อง “การแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ” ในสารจากนายกรัฐมนตรี หมายถึงอะไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ตีความลึกซึ้งไปขนาดนั้น ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าปัญหาเริ่มมาจากอะไร พอมีปัญหาก็จะเกิดการเดินขบวน ใช้ความรุนแรงกันมากยิ่งขึ้น ต้องบังคับใช้กฎหมายกันมากขึ้นแล้วทุกคนก็ไม่มีความสุข คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องก็เดือดร้อนไปด้วยตนพูดแค่นี้ การปฏิวัติรัฐประหาร ปฏิวัติซ้อนไม่มีใครอยากให้เกิด แม้กระทั่งตนเองทำมาก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ในเวลานั้นผมก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่ดี ควรกลับมาสู่การแก้ปัญหาที่ถูกวิธีจะดีกว่า 5 ปีที่ผ่านมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปหลายด้าน มีทั้งที่ดีและที่นังไม่เรียบร้อย แต่เราต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายช่วยกันปฏิรูปทุกอย่างต่อ

เมื่อถามถึงเรื่องการตั้งรัฐบาลบาลช้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช้าอย่างไร ตนก็ไม่เข้าใจ ถ้านับวันเวลาก็อยู่ในกรอบการดำเนินการตามกฎหมายทุกประการ และที่ผ่านมาก็มีพระราชพิธีสำคัญ วันนี้จึงยังไม่ได้ผิดเพี้ยนจากกรอบเวลาเดิม อย่าไปบิดเบือน

“ขั้นตอนต่างๆ ก็ไม่ได้ติดชะงักตรงไหนแล้วตอนนี้ ก็อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ทั้งเอกสาร หน่วยงานภายนอก ท้ายสุดเมื่อตรวจสอบแล้วก็ต้องรับรอง แล้วก็ให้เวลาในการแก้ปัญหาตัวเองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญใหม่ แล้วเสร็จแล้วก็จะส่งถวายขึ้นไป เมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แล้วก็ขอพระราชทานวันเวลาในการถวายสัตย์ปฏิญาณ ผมคิดว่าไม่กี่วันข้างหน้านี้เรียบร้อยแล้ว” (WORKPOINTS)

 

Check Also

โปรดเกล้าฯ แล้ว ครม.ชุดใหม่ “บิ๊กตู่”ควบกลาโหม “ประวิตร”รองนายกฯ “ธรรมนัส”ช่วยเกษตรฯ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ “ประยุทธ์”ควบว่าการกลาโหม “ประวิตร”รองนายกฯ เก้าอี้เดียว “สนธิรัตน์”นั่งพลังงาน “สุริยะ”คุมอุตสาหกรรม “ธรรมนัส” รมช.เกษตรฯ “หม่อมเต่า”ว่าการแรงงาน 10 กรกฎาคม 2562  ราชกิจจานุเบกษา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *